Gia Lai: Vượt kế hoạch trước một năm về số xã đạt chuẩn nông thôn mới

2019-11-22 09:51:00 admin

Đến cuối năm 2019, Gia Lai sẽ có 72 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), vượt kế hoạch trước một năm.


Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại Gia Lai.

Ngày 21/11, UBND tỉnh Gia Lai đã tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM và phong trào thi đua “Gia Lai chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2010-2020.

Sau gần 10 năm thực hiện, khu vực nông thôn tỉnh Gia Lai đã thay đổi mạnh mẽ, kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư khang trang, hiện đại; môi trường nông thôn ngày càng sạch đẹp; chất lượng đời sống vật chất của người dân được nâng cao; giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc được giữ gìn, phát huy...

Đến tháng 9/2019, toàn tỉnh Gia Lai có 58/184 xã đạt chuẩn NTM, đạt 31,5%. Kế hoạch đến cuối năm 2019 phấn đấu có thêm 14 xã đạt chuẩn, nâng tổng xã đạt chuẩn của cả tỉnh là 72 xã, đạt 39,1%. So với kế hoạch Trung ương giao, tỉnh Gia Lai đã vượt kế hoạch trước 1 năm về số xã đạt chuẩn.

Trong đó, TP. Pleiku đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2018 và được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba về xây dựng NTM.

Cùng với đó, thị xã An Khê đã có 100% số xã đạt chuẩn NTM và đang hoàn thiện hồ sơ xem xét, đề nghị công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Trong năm 2020, tỉnh Gia Lai phấn đấu đưa thị xã Ayun Pa, huyện Kbang và huyện Đăk Pơ đạt chuẩn NTM. Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Gia Lai tiếp tục phấn đấu đưa thêm 2 huyện Chư Sê và Chư Pưh đạt chuẩn.

Các sản phẩm từ nông nghiệp rất được quan tâm.

Trong 10 năm xây dựng NTM, nền nông nghiệp của tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ nhất. Nhiều mô hình, dự án sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm được hình thành như: Mô hình trồng cây mắc ca tại huyện Kbang, trồng hồ tiêu hữu cơ tại huyện Đăk Đoa, cánh đồng mía lớn tại các huyện phía đông...

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn góp phần tiêu thụ nông sản cho nông dân. Điển hình, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã đầu tư nhà máy chế biến sản phẩm rau, quả hiện đại với công suất 52.000 tấn/năm, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động và 10.000 nông dân tham gia sản xuất, cung cấp nguyên liệu tạo đầu ra sản phẩm ổn định.

Việc triển khai cánh đồng lớn cũng được tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm. Hiện toàn tỉnh có 134 mô hình cánh đồng lớn với diện tích gần 3.000 ha và 1.000 hộ dân tham gia tập trung chủ yếu ở cây mía, cà phê, lúa...

Đối với phong trào thi đua “Gia Lai chung sức xây dựng dựng NTM” giai đoạn 2010 – 2020, qua 10 năm triển khai thực hiện, tỉnh Gia Lai đã huy động được trên 1,1 triệu ngày công, hiến hơn 800.000 m2 đất để triển khai thực hiện các công trình cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa thôn, sửa chữa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường, xây dựng tường rào cổng ngõ.

Phong trào thi đua đã trở thành động lực để các đơn vị, địa phương phấn đấu tham gia xây dựng NTM. Kết quả thực hiện các phong trào, các cuộc vận động đã góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện mức sống của người dân tại khu vực nông thôn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, kết quả đạt được về xây dựng NTM trong những năm qua rất đáng mừng. Tuy nhiên, chúng ta không được thỏa mãn, chủ quan bởi xây dựng NTM là sự nghiệp lâu dài. Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Gia Lai tiếp tục coi nông nghiệp, nông dân, nông thôn là mục tiêu phát triển, sẽ triển khai xây dựng NTM mạnh dạn và quyết tâm hơn.

Ông Thành đề nghị các Sở, ngành, địa phương quan tâm hơn đến chương trình xây dựng NTM, không có nhận thức chệch hướng mục tiêu. Xây dựng NTM không chỉ chú trọng cho phát triển hạ tầng mà bỏ qua việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. "Chúng ta phải biết khơi dậy vai trò chủ thể của người dân, cộng đồng trong xây dựng NTM, lôi kéo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, có sự giúp sức của doanh nghiệp, quân đội, các tôn giáo... để xây dựng, phát triển NTM” – ông Thành nhấn mạnh.

 

 

 

Theo TUẤN ANH

https://nongnghiep.vn/gia-lai-vuot-ke-hoach-truoc-mot-nam-ve-so-xa-dat-chuan-nong-thon-moi-post253449.html