Thứ bảy, 24/10/2020, 16:17

Giỏi hút tiền như chủ khách sạn Novotel Saigon Centre

Các thương vụ trái phiếu hàng nghìn tỷ của những pháp nhân có liên quan tới Capitaland Tower (hay Landmark 60 Bason) như là lời khẳng định nguồn lực tài chính dồi dào của chủ mới của dự án tọa lạc trên “đất vàng” Sài Gòn - Ba Son (Tp. HCM).

Theo dữ liệu của VietTimes, chỉ trong 1 tháng (từ 31/7 - 31/8/2020), Công ty TNHH MTV Khách sạn Quốc tế Thiên Phúc (Thiên Phúc) đã huy động được tổng cộng 6.450 tỷ đồng. Số trái phiếu có kỳ hạn từ 36 – 60 tháng, danh tính trái chủ không được tiết lộ.

Giỏi hút tiền như chủ khách sạn Novotel Saigon Centre

Xen giữa các đợt phát hành trái phiếu này, vào ngày 6/8/2020, Thiên Phúc đã thế chấp quyền tài sản và tất cả khoản phải thu theo hoặc phát sinh từ thỏa thuận đặt cọc để nhận chuyển nhượng diện tích mục tiêu tại dự án "The Sun Tower" tại một nhà băng tư nhân lớn trong nước.

Dự án "The Sun Tower", nên biết, chính là dự án tòa nhà văn phòng, thương mại - dịch vụ Khu phức hợp Sài Gòn-Ba Son nằm trên khu đất có diện tích 6.042m2 do Công ty TNHH Capitaland Tower làm chủ đầu tư. Dự án trên "đất vàng" Sài Gòn - Ba Son còn được biết đến với các cái tên "Landmark 60 Bason" hay "Capitaland Tower".

Ngày 31/7/2020, một pháp nhân khác cũng có liên quan tới dự án này là CTCP Dịch vụ - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh ( Setra Corp ) cũng đã huy động được 3.750 tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Danh tính trái chủ cũng không được tiết lộ.

Thành lập từ năm 2013 bởi CTCP Quê Hương (Liberty), Thiên Phúc hiện là đơn vị sở hữu và có quyền khai thác khách sạn Novotel Saigon Centre tại số 167 Hai Bà Trưng, Quận 3, Tp. HCM. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng, vận hành từ năm 2012.

Tới tháng 4/2016, Liberty bất ngờ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Thiên Phúc cho một pháp nhân khác là CTCP Đầu tư Sài Gòn Green View (Saigon Green View).

Trong 4 năm gần nhất, Thiên Phúc đều đặn đem về hàng trăm tỷ đồng doanh thu song chỉ 1 lần duy nhất báo lãi vào năm 2018. Tính đến cuối năm ngoái, quy mô tổng tài sản của công ty này đạt 1.318,64 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt mức 383,99 tỷ đồng.

 

Giỏi hút tiền như chủ khách sạn Novotel Saigon Centre - Ảnh 1.

 

Đối với Saigon Green View, pháp nhân này được thành lập từ năm 2014, bởi 3 cổ đông cá nhân là: bà Ngô Thị Mỹ Vi (95% VĐL), ông Phạm Minh Đức (2,5% VĐL) và ông Phạm Thanh Duẩn (2,5% VĐL). Sau nhiều lần thay đổi, tỷ lệ sở hữu của các cá nhân này giảm dần. Tính tới cuối tháng 3/2016, bà Ngô Thị Mỹ Vi chỉ còn nắm giữ 19,854% vốn điều lệ của Saigon Green View.

 

Doanh nghiệp này trong 4 năm gần nhất không phát sinh doanh thu và đều đặn ghi nhận các khoản lỗ hàng trăm tỷ mỗi năm. Tính tới cuối năm 2019, quy mô tổng tài sản của Saigon Green View đật tới 1.733,89 tỷ đồng.

Cập nhật tới tháng 8/2020, Saigon Green View đã nâng vốn lên mức 1.500 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông không được tiết lộ.

Ngoài các thương vụ trái phiếu của Thiên Phúc và Setra Corp, một số doanh nghiệp khác có nhiều mối liên hệ như CTCP Đầu tư Quang Thuận , CTCP Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon đều có những đợt phát hành trái phiếu đáng chú ý trong thời gian vừa qua./.

 

 

 

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Dấu hỏi cho chiến lược của beGroup khi CEO Trần Thanh Hải rời ghế, nhân sự cắt giảm: Đấu với Grab thế nào khi giá cao thì khách bỏ, giá thấp thì tài không đi, và chẳng ai chịu kém miếng ăn vì "lòng tự hào dân tộc"!

Dấu hỏi cho chiến lược của beGroup khi CEO Trần Thanh Hải rời ghế,...

Việc Founder Trần Thanh Hải rời beGroup khi startup còn quá trẻ là dấu hỏi cho vấn đề tài chính và hiệu quả trong vận hành của be, khi ông Hải trước nay được coi như linh hồn của doanh nghiệp 1 năm tuổi này. Vào thời điểm ra mắt, be tuyên bố sẽ thu hút 110.000 đối tác tài xế và hoàn thành hơn 105 triệu chuyến đi đến cuối năm 2019, thực tế số chuyến đi be thực hiện chỉ bằng 1/3, với năng lực "đốt tiền"/cuốc xe cao gấp đôi Grab.
Đa tài như Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai!

Đa tài như Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai!

Nhắc đến "đại gia thủy sản" Lê Thanh Thuấn nhiều người dân An Giang không còn thấy xa lạ, nhưng có lẽ ít người biết về 1 "ông trùm tài chính" trên TTCK, đang trở thành “ông lớn” bất động sản xứ Thanh.
Chân dung Khải Silk: Đi buôn lụa, dựng lên những lâu đài xa hoa, xây cao ốc cả nghìn tỷ

Chân dung Khải Silk: Đi buôn lụa, dựng lên những lâu đài xa hoa, xây cao...

Ít ai biết xuất thân là người học nhạc nhưng ông Hoàng Khải, thường được biết đến với tên gọi "Khải Silk", đã nhanh chóng chuyển sang lĩnh vực kinh doanh đa ngành. Nhờ đó ông sở hữu khối tài sản có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng và là người đầu tiên mang siêu xe huyền thoại Rolls-Royce Phantom về Việt Nam.
Bứt phá thành công, thực hiện khát vọng doanh nhân

Bứt phá thành công, thực hiện khát vọng doanh nhân

Mỗi người trong cuộc sống đều có những khát vọng của riêng mình, người muốn làm chủ, kẻ muốn được cảm giác thỏa mãn, dù có là làm thuê. Vậy nếu bạn là một kẻ làm thuê với chức danh CEO của một tập đoàn đa quốc gia và một ông chủ của một công ty khởi nghiệp, bạn chọn bên nào?
Lạng Sơn: Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu lần thứ Ba - Năm 2020

Lạng Sơn: Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu lần thứ Ba -...

DNTH: Sáng ngày 13/10, tại Trung tâm Hội nghị The Pride, UBND tỉnh Lạng Sơn long trọng tổ chức Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn lần thứ ba – năm 2020, nhân dịp chào mừng kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).
Doanh nghiệp tư nhân cần tận dụng chính sách, không phát triển theo hướng "mì ăn liền"

Doanh nghiệp tư nhân cần tận dụng chính sách, không phát triển theo...

Trong những năm gần đây, Đảng, Nhà nước đánh giá cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân và nhiều chính sách đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, kinh tế tư nhân Việt Nam vẫn chưa có nhiều đột phá. Doanh nghiệp tư nhân cần tận dụng chính sách để đột phá, không nên dựa vào tài nguyên và phát triển theo hướng "mì ăn liền".
Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh bất ngờ chạy... "xe ôm"

Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh bất ngờ chạy... "xe ôm"

Cách đây ít giờ, trên trang cá nhân có nickname Huynh Nguyen đăng tải dòng chia sẻ về vị Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh chạy “xe ôm” khiến cộng đồng mạng quan tâm.
Bibica tố Mondelez Kinh Đô "mượn tay che trời"

Bibica tố Mondelez Kinh Đô "mượn tay che trời"

Ông Trương Phú Chiến – Chủ tịch Công ty Bibica cho rằng, Mondelez Kinh Đô mượn tay quản lý thị trường vào cao điểm Trung thu để kiềm chế sản phẩm bánh Trung thu Bibica đến với người tiêu dùng, là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.