Thứ bảy, 26/09/2020, 05:32

Gỡ bỏ thuế đậu nành và thịt lợn, Trung Quốc nhượng bộ Mỹ trước thời điểm bị đánh thuế

Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một lượng nhất định đậu nành và thịt lợn của Mỹ, giữa lúc hai bên đang cố gắng đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt thương chiến kéo dài.

Trung Quốc đang thiếu hụt trầm trọng nguồn cung thịt lợn ngay trong lúc nhu cầu đang tăng mạnh (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đang thiếu hụt trầm trọng nguồn cung thịt lợn ngay trong lúc nhu cầu đang tăng mạnh (Ảnh: Reuters)

Việc gỡ bỏ thuế quan dựa trên đơn yêu cầu của một số công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu đậu nành và thịt lợn của Mỹ; theo tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc, chỉ ra quyết định của chính phủ nước này. Cơ quan trên không nêu cụ thể về số lượng sản phẩm được miễn thuế.

Trung Quốc đã áp mức thuế 25% đối với đậu nành và thịt lợn nhập từ Mỹ bắt đầu từ tháng 7/2018 như một biện pháp đáp trả đòn áp thuế mà Washington đưa ra sau khi cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp công nghệ và ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc

Quyết định miễn thuế xuất hiện giữa lúc mà các vòng đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra nhằm hoàn tất “giai đoạn một” của thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc thương chiến kéo dài suốt 17 tháng qua. Đáng lẽ ra thỏa thuận này đã được hoàn tất vào tháng trước, nhưng hai bên cho rằng họ vẫn đang giải quyết một số vấn đề lớn – như các loại thuế cần gỡ bỏ và lượng hàng nông sản Mỹ mà Trung Quốc sẵn lòng mua.

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đưa ra những phát ngôn tích cực về tiến trình đàm phán thương mại, nhưng chính quyền của ông cảnh báo sẽ áp thuế đối với lượng hành 156 tỷ USD của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 15/12 tới.

Việc Trung Quốc gỡ bỏ hàng rào thuế đối với hàng nông sản Mỹ được xem là tín hiệu cho thấy họ rất nghiêm túc trong nỗ lực hướng tới thỏa thuận thương mại. Đòn thuế mà Bắc Kinh áp đặt với đậu nành trước đây đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất khẩu của mặt hàng nông sản xuất khẩu giá trị nhất của Mỹ. Bắc Kinh sau đó đưa ra một số chương trình miễn thuế đối với một số bên mua, nhưng các chương trình này sẽ sớm hết hạn.

Động thái được Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh nhu cầu thịt lợn của nước này đang tăng cao, trong thời điểm chỉ còn chưa đầy 2 tháng là đến dịp Tết truyền thống, thời điểm tiêu thụ thịt lợn cao nhất năm.

Trung Quốc hiện đang phải ra sức tìm kiếm các nhà cung ứng thịt lợn để lấp đầy khoảng thiếu hụt lớn trên thị trường do dịch tả lợn châu Phi gây ra. Lượng thịt lợn mà Mỹ xuất sang Trung Quốc và Hong Kong đã tăng tới 47% tính từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, bất chấp mức thuế cao.

Một cố vấn của chính phủ Trung Quốc cho hay, quyết định gỡ thuế đối với nông sản Mỹ phù hợp với lợi ích của Bắc Kinh bởi nó giúp đáp ứng nhu cầu hàng hóa trong nước, cùng lúc giảm thặng dư thương mại với Mỹ.

“Chúng tôi có thể mua đậu nành từ Mỹ thay vì Brazil. Brazil thực chất đang bán cho chúng tôi thứ mà họ mua lại từ Mỹ và họ thậm chí còn nâng giá trước khi bán cho chúng tôi. Trong trường hợp đó, chúng tôi thà mua trực tiếp từ Mỹ” – nữ cố vấn giấu trên nói với Reuters.

 

(Theo Reuters)

Cùng chuyên mục

 Bắc Kinh bật đèn xanh cho gạo Mỹ tiến vào Trung Quốc

Bắc Kinh bật đèn xanh cho gạo Mỹ tiến vào Trung Quốc

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử gạo Mỹ xuất hiện tại thị trường Trung Quốc.
Cơn khát thịt lợn đẩy lạm phát Trung Quốc lên đỉnh sau 8 năm

Cơn khát thịt lợn đẩy lạm phát Trung Quốc lên đỉnh sau 8 năm

Thiếu thịt lợn là vấn đề nghiêm trọng ở Trung Quốc, đặc biệt khi Tết Nguyên đán đến gần. Lạm phát tăng vọt, buộc chính phủ nước này phải dùng đến kho dự trữ chiến lược.
Hành trình của dự án sữa lớn nhất Việt Nam đầu tư tại Liên bang Nga

Hành trình của dự án sữa lớn nhất Việt Nam đầu tư tại Liên bang Nga

DN&TH; Ngày 10/12/2019, nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của Quốc hội đã tới thăm trang trại bò sữa của Tập đoàn TH tại tỉnh Moscow và ngợi khen những thành tựu ban đầu của doanh nghiệp. Để đạt được những dấu ấn ấy, dự án kinh tế lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Nga, đã trải qua rất nhiều dấu mốc quan trọng.
Israel sản xuất nhiên liệu từ dưa hấu

Israel sản xuất nhiên liệu từ dưa hấu

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Haifa (Oranim) của Israel đã phát minh ra một phương pháp sản xuất nhiên liệu từ dưa hấu.
Xuất khẩu cá ngừ đảo chiều: Mỹ xếp đầu bảng, ASEAN cũng "ăn mạnh"

Xuất khẩu cá ngừ đảo chiều: Mỹ xếp đầu bảng, ASEAN cũng "ăn mạnh"

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 429 triệu USD các sản phẩm cá ngừ trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2018.
Cuộc chiến thịt chay ở Trung Quốc

Cuộc chiến thịt chay ở Trung Quốc

Các công ty thịt chay của Mỹ, như Impossible Foods và Beyond Meat, đang nhắm đến thị trường Trung Quốc sẽ phải vượt qua những đối thủ bản địa nặng ký nếu muốn chinh phục người tiêu dùng tại nền kinh tế số hai thế giới.
Dubai xây nông trại thẳng đứng lớn nhất, thu hoạch 3 tấn rau một ngày

Dubai xây nông trại thẳng đứng lớn nhất, thu hoạch 3 tấn rau một ngày

Nông trại thẳng đứng lớn nhất thế giới ở Dubai có diện tích 12.000 m2 và cho sản lượng rau sạch lên tới gần ba tấn một ngày.
Trung Quốc tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ

Trung Quốc tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc sáng 6/8 thông báo nước này đã dừng mua nông sản từ Mỹ và không loại trừ khả năng áp thuế với nông sản Mỹ nhập khẩu sau ngày 3/8.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất