Thứ bảy, 24/10/2020, 19:30

Gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp

Phần lớn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, hạn chế về nguồn vốn cũng như khả năng tiếp cận thị trường. Do vậy, từ ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã hoạt động cầm chừng, thu hẹp quy mô hoặc phải tạm dừng hoạt động. Làm gì để gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp, từ đó đẩy mạnh tăng trưởng của ngành Nông nghiệp trong năm 2020?

Kiểm tra chất lượng trứng gà sạch tại Công ty cổ phần Tiên Viên (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Hương Giang

Đối mặt nhiều khó khăn

Ông Đặng Đình Tiên, Giám đốc Công ty cổ phần Tiên Viên (huyện Chương Mỹ) cho biết: "Trước đây, trung bình công ty bán ra thị trường khoảng 3 triệu quả trứng/tháng, nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mức tiêu thụ giảm xuống còn khoảng 2 triệu quả/tháng, thậm chí có thời điểm chỉ còn 1 triệu quả/tháng. Không những thế, giá trứng chỉ ở mức 2.000 đồng/ quả, giảm 10-15% so với cùng kỳ năm trước. Do vậy, năm nay doanh nghiệp chỉ mong hòa vốn”.

Ở điểm nhìn khác, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam nhận định: Hiện nay, việc sản xuất và tiêu thụ nông sản, nhất là gạo, rau, củ, quả gặp nhiều khó khăn. Ngoại trừ các yếu tố về thời tiết thì khâu sơ chế, phân phối lưu thông đều gặp khó bởi với rau, quả tươi, thời gian bảo quản ngắn, nhiều loại tính theo giờ. Mặt khác, thực trạng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Hà Nội vẫn ở quy mô nhỏ, chủng loại chưa phong phú đang là rào cản trong việc phát triển thị trường.

Một thực tế nữa là nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp phải vay vốn ngân hàng, nhưng sau đầu tư, chưa tiếp cận ngay được với thị trường nên áp lực lãi suất luôn đè nặng…

Còn theo nhận định của Tổng Hội nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, bên cạnh tác động của dịch bệnh, thời tiết, khó khăn về thị trường tiêu thụ, nguồn vốn, xúc tiến thương mại..., các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đều yếu kém về năng lực liên kết với nông dân, với các đối tác; thiếu khả năng tìm kiếm và tiếp cận thông tin thị trường. Mặt khác, nguồn vốn lưu động ít nên khi tình hình tiêu thụ nông sản gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động do thua lỗ.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết: Toàn thành phố hiện có gần 1.400 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã hoạt động cầm chừng, thu hẹp quy mô hoặc phải tạm dừng hoạt động.

Nhiều giải pháp tháo gỡ 

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất, tăng trưởng vào các tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Chữ, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green (huyện Thường Tín) đề xuất: Các sở, ngành cần tham mưu cho thành phố sớm có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp như hoãn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; hỗ trợ chính sách về vay vốn với lãi suất ưu đãi khi đầu tư vào lĩnh vực giết mổ, chế biến sâu để có thời gian quay vòng vốn, duy trì sản xuất.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của ngành Nông nghiệp trong năm 2020 là 4,12% trở lên và thúc đẩy phát triển lĩnh vực này những năm tiếp theo, Sở NN&PTNT Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Trước mắt, cùng với việc đẩy mạnh hoạt động của 141 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hiện có, trong những tháng cuối năm 2020, thành phố sẽ thẩm định, xét duyệt, hỗ trợ cho 3-5 dự án liên kết chuỗi, đồng thời phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, các siêu thị… tổ chức 3-4 hội chợ quảng bá sản phẩm nông nghiệp, tìm cơ hội kết nối, đưa sản phẩm vào hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại.

Về lâu dài, theo ông Chu Phú Mỹ, trên cơ sở quy hoạch, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND thành phố Hà Nội quan tâm kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư dự án xây dựng hạ tầng khu sản xuất, khu ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Cùng với đó là triển khai các chính sách thu hút doanh nghiệp xây dựng các nhà máy sơ chế, chế biến nông sản; thúc đẩy sản xuất ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, thân thiện với môi trường.

Liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết: Ngoài sự hỗ trợ của thành phố, các ngân hàng, hiện Quỹ Khuyến nông thành phố có số vốn 116 tỷ đồng sẵn sàng giải ngân cho các dự án sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản với lãi suất 0,5%/ tháng, thời hạn vay 2 năm.

Tuy nhiên, để thúc đẩy sản xuất, bảo đảm tăng trưởng trong những tháng cuối năm, bên cạnh sự hỗ trợ của thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp cần năng động hơn nữa trong việc tổ chức liên kết, tiêu thụ sản phẩm; tạo nguồn cung cấp thực phẩm sạch đáp ứng yêu cầu của thị trường. Từ đó nâng cao năng lực, xây dựng thương hiệu, tạo niềm tin cho người tiêu dùng để chiếm lĩnh thị trường. Đây chính là chìa khóa, là động lực để thúc đẩy tăng trưởng.

Theo T.H

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/981022/go-kho-cho-doanh-nghiep-nong-nghiep

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đăng ký mã số vùng trồng: Làm nhanh kẻo tự hại mình

Đăng ký mã số vùng trồng: Làm nhanh kẻo tự hại mình

Việc những trái dưa hấu Quảng Nam phải dán tem nhãn mã QR code nhằm truy xuất nguồn gốc trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc, cho thấy đã đến lúc chính quyền địa phương, ngành chức năng, doanh nghiệp và người dân phải tuân thủ nghiêm túc việc đăng ký mã số vùng trồng.
Long An: Làm nông nghiệp 4.0 đầu ra vẫn gập ghềnh

Long An: Làm nông nghiệp 4.0 đầu ra vẫn gập ghềnh

Long An là tỉnh có hàng chục ngàn ha nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC). Mục tiêu lớn nhất của ƯDCNC là tăng giá trị, đẩy mạnh đầu ra sản phẩm nhưng trên thực tế việc liên kết tiêu thụ đang khá khó khăn ở tỉnh này.
Thương hiệu rau VietGAP rộn ràng vào tết

Thương hiệu rau VietGAP rộn ràng vào tết

Những ngày cuối năm, chủ những vườn rau an toàn sản xuất theo hướng VietGAP ở Bình Định luôn tất bật với công việc thu hoạch để cung ứng cho thị trường ngày tết.
Người trồng rau 'mê' màng phủ Passlite

Người trồng rau 'mê' màng phủ Passlite

Sau khi tiếp cận, sử dụng sản phẩm màng phủ Passlite trong canh tác nông nghiệp, đặc biệt là trồng rau an toàn, bà con nông dân Hà Nội rất “kết” sản phẩm ưu việt này.
Unifarm đi đầu đưa ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

Unifarm đi đầu đưa ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

Giữa hàng trăm doanh nghiệp, Unifarm nổi bật là một trong những trang trại đi đầu trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gây ấn tượng đặc biệt với Chuối, Dưa lưới…
Hội thảo chuyển giao kỹ thuật nuôi thỏ thâm canh và phát triển bền vững theo dự án mô hình chăn nuôi thỏ Newzaland sinh sản và lấy thịt đảm bảo an toàn.

Hội thảo chuyển giao kỹ thuật nuôi thỏ thâm canh và phát triển bền...

DN&TH; Ngày 28 tháng 3 năm 2018, tại nhà văn hóa thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh – Việt Yên – tỉnh Bắc Giang diễn ra hội thảo chuyển giao kỹ thuật nuôi thỏ nông hộ thâm canh và phát triển bền vững chăn nuôi thỏ an toàn sinh học theo quy mô “gia trại” của TW hội Nông Dân Việt Nam tổ chức.
Nâng tầm sản phẩm OCOP: Đến Sa Pa ăn su su 3 sao

Nâng tầm sản phẩm OCOP: Đến Sa Pa ăn su su 3 sao

Ðể giữ thương hiệu su su Sa Pa - sản phẩm OCOP 3 sao của địa phương, Phòng kinh tế thị xã Sa Pa và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai đã thường xuyên tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất rau sạch - an toàn.
NESCAFE PLAN: Nâng cao năng suất, chất lượng cho hạt cà phê Việt

NESCAFE PLAN: Nâng cao năng suất, chất lượng cho hạt cà phê Việt

DN&TH; Trong hai ngày 10 và 11/12, lần đầu tiên “Ngày Cà phê Việt Nam” đã được tổ chức tại Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). “Ngày Cà phê Việt Nam” với phương châm “năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cho hạt cà phê” đã có nhiều hoạt động, hội thảo nhằm tìm kiếm các giải pháp cho tương lai phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất