Grab thông tin "nóng" về cáo buộc không nộp thuế hộ tài xế

2019-08-05 20:21:38 admin

Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn xác nhận đã kê khai và khấu trừ thuế của ông Nguyễn Văn Hưng trong năm 2018. Ông Hưng là người đã có đơn "tố" Grab không thực hiện đúng việc thu hộ, nộp hộ thuế tài xế.


Cụ thể, theo thông cáo báo chí vừa được Grab gửi đi, đơn vị này cho biết: Liên quan đến việc đối tác Nguyễn Văn Hưng khiếu nại rằng Công ty TNHH Grab không nộp hộ thuế thu nhập cá nhân của tài xế vào ngân sách Nhà nước, Grab khẳng định Công ty đã kê khai, khấu trừ và nộp thuế đầy đủ cho ông Hưng theo đúng quy định của pháp luật.

Vào ngày 1/8/2019, Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã xác nhận trong Công văn số 8213/CT-KK rằng Grab đã kê khai và khấu trừ thuế của ông Nguyễn Văn Hưng trong năm 2018.

Tổng số thuế Grab đã nộp hộ cho ông Hưng là 7.046.707 VNĐ dựa trên tổng thu nhập phải chịu thuế phát sinh từ tháng 01/2018 đến tháng 11/2018. Định kỳ vào cuối mỗi tuần và mỗi tháng, Grab đều gửi thông tin về số cuốc xe, doanh thu, các khoản doanh thu chia sẻ, nghĩa vụ thuế khấu trừ tại Grab, các khoản thanh toán giữa đối tác với Công ty để các Hợp tác xã vận tải cũng như đối tác tài xế đối chiếu chi tiết.

"Là một phần quan trọng trong quy trình về minh bạch số liệu, vào tháng Hai hàng năm, chúng tôi gửi thông báo cho tất cả các chủ xe/đối tác tài xế qua email đăng ký với Grab về việc xuất Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân kinh doanh để chủ xe/đối tác tài xế xem xét và quyết định về việc cần lấy chứng từ thuế hay không. Xin làm rõ thêm rằng, theo quy định của Cơ quan thuế, Chứng từ này không bắt buộc phải phát hành, nếu nhận được yêu cầu, Grab sẽ gửi Chứng từ này cho tài xế trong tháng Ba. Ngoài ra, Grab còn có kênh liên lạc qua tổng đài để tài xế gửi yêu cầu xuất Chứng từ (kể cả trường hợp cần gấp). Trong tháng 2/2019, Công ty đã không nhận được yêu cầu của tài xế Nguyễn Văn Hưng, do đó, không cung cấp Chứng từ”, văn bản của Grab thông tin.

grab thong tin "nong" ve cao buoc khong nop thue ho tai xe hinh anh 1

Thông tin tài xế grab tố cơ quan chủ quản không đóng thuế gây sóng gió thời gian qua.

Cũng theo thông tin từ Grab, đến ngày 12/4/2019, sau khi nhận được yêu cầu, Grab đã gửi Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân kinh doanh thể hiện số liệu sao kê doanh thu và số tiền thuế mà Công ty đã thu hộ, nộp hộ cho tài xế Nguyễn Văn Hưng trong năm 2018. Văn bản này, sau đó, cũng đã được gửi về Hợp tác xã Dịch vụ Thương mại Vận tải Hoà Bình là nơi tài xế Nguyễn Văn Hưng đăng ký là xã viên.

“Một lần nữa Grab khẳng định đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thu hộ, nộp hộ thuế theo ủy quyền hướng dẫn tại Công văn 11428/CT-TTHT ký ngày 23/11/2016 của Cục thuế TP. Hồ Chí Minh, cho các đối tác tài xế, trong đó, có ông Nguyễn Văn Hưng. Việc cho rằng Grab thu hộ thuế thu nhập cá nhân của tài xế nhưng không nộp lên cơ quan thuế là hoàn toàn sai sự thật và không có căn cứ.”, đại diện Grab khẳng định.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, trong đơn khiếu nại gửi Bộ

Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương và Tòa án Nhân dân Quận 10, ông Nguyễn Văn Hưng - chủ sở hữu của chiếc ô tô mang biển số: 51F-940.46, và là xã viên của HTX Dịch vụ - Thương mại - Vận tải Hòa Bình, cho biết:

"Tôi đã hợp tác với Công ty TNHH Grab đối với các tài xế, đối tác của Grab trong việc cung cấp dịch vụ Grabcar từ tháng 1/2018 đến ngày 14/11/2018. Doanh thu khách hàng trong thời gian từ 1/1/2018 đến ngày 14/11/2018 là gần 205,5 triệu đồng. Trong đó, tôi hưởng 75% doanh thu, tương ứng 154,1 triệu đồng và Grab hưởng 25% doanh thu, tương đương 51,4 triệu đồng. Bên cạnh việc thu phí sử dụng phần mềm 25% doanh thu, Grab còn thu 3,6% tổng doanh thu khách hàng để nộp tiền thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân”.  

Ngày 14/11/2018, Grab đột ngột ngắt ứng dụng, ông Hưng đã nhiều lần đề nghị Công ty TNHH Grab phát hành chứng nhận đã nộp thuế VAT và thuế TNCN cho khoản thu nhập được phân chia nhưng công ty chưa thực hiện.

Ngày 4/4/2019, ông Hưng đã làm đề nghị xin xác nhận nộp thuế TNCN lên Cục thuế TP.HCM lần thứ nhất. Ngày 9/4/2019, Cục thuế TP.HCM đã có văn bản trả lời số 4786/TB-CT, trong đó nêu “Không có dữ liệu về việc kê khai, nộp thuế của ông Hưng…”

 

 

Theo Dân Việt