Grab, Uber không đủ điều kiện nộp thuế như taxi truyền thống

2017-11-08 22:16:58 admin

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) tiếp tục khẳng định, Grab và Uber không đáp ứng điều kiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế.


 

 grab, uber khong du dieu kien nop thue nhu taxi truyen thong hinh anh 1

Nhiều hãng taxi cho rằng chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab chưa đảm bảo công bằng với các doanh nghiệp taxi truyền thống (Ảnh: laodong.vn)

Sau một loạt  ý kiến cho rằng chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab chưa đảm bảo công bằng, bình đẳng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi truyền thống, chiều 11.10, trao đổi với báo chí tại buổi họp báo thường kỳ quý III.2017, ông Nguyễn Đại Trí – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, pháp luật về thuế hiện hành áp dụng thống nhất giữa các loại hình doanh nghiệp. Cụ thể, thống nhất về mức thuế suất, về điều kiện ưu đãi đầu tư, chế độ miễn, giảm thuế...

 grab, uber khong du dieu kien nop thue nhu taxi truyen thong hinh anh 2

Ông Nguyễn Đại Trí – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) Grab, Uber không đủ điều kiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ (Ảnh: H.T)

Lấy ví dụ Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan), ông Nguyễn Đại Trí phân tích: “Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan không đáp ứng điều kiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế.

 Đối với tổ chức là doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải được thành lập theo quy định của pháp luật ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan để kinh doanh có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng, không bao gồm phần doanh thu của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan.

Đối với cá nhân ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan để kinh doanh vận tải thì nghĩa vụ thuế như sau: tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%, tỷ lệ % để tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên doanh thu được hưởng là 1,5%.

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải Grab, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 384/TCT-TNCN ngày 8.2.2017 gửi Cục thuế một số tỉnh, thành phố đang triển khai mô hình này hướng dẫn về chính sách thuế thực hiện thống nhất theo nguyên tắc hợp đồng hợp tác kinh doanh chia sẻ doanh thu như áp dụng đối với Uber”.

 grab, uber khong du dieu kien nop thue nhu taxi truyen thong hinh anh 3

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết thông tin về oanh thu, lợi nhuận, số tiền nộp ngân sách Nhà nước của Grab, Uber sẽ được Tổng cục Thuế cung cấp

Khi PV đặt câu hỏi, đề nghị đại diện Bộ Tài chính chia sẻ thông tin về doanh thu, lợi nhuận, số tiền nộp ngân sách Nhà nước của Grab và Uber, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết việc này Bộ Tài chính giao cho Tổng cục Thuế cung cấp số liệu, thông tin.

“Những vấn đề này không có gì là bí mật. Song có những số liệu liên quan tới bí mật kinh doanh của doanh nghiệp, theo quy định của Luật Quản lý Thuế, chúng tôi phải tuân thủ theo điều khoản về bảo đảm bí mật cho người nộp thuế. Những nội dung, thông tin có thể cung cấp được hoặc thông tin đã công có thể cung cấp được chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí. Tổng cục Thuế sẽ căn cứ quy định để cung cấp thông tin”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Trước đó, một số doanh nghiệp kinh doanh taxi truyền thống đề nghị được áp dụng cách tính doanh thu tính thuế như đã hướng dẫn đối với Uber, Grab hoặc cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT với thuế suất 5% thay vì 10% như hiện nay.

Song Bộ Tài chính cho rằng kiến nghị “cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT với thuế suất 5%” là không có cơ sở bởi pháp luật thuế hiện hành đã quy định: Đối với phương pháp khấu trừ thuế GTGT, doanh nghiệp áp dụng thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ vận tải là 10%, thuế GTGT phải nộp bằng thuế GTGT đầu ra trừ thuế GTGT đầu vào. Do vậy, khi xác định thuế GTGT phải nộp doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT của các chi phí đầu vào (như chi phí văn phòng, sửa chữa, mua sắm tài sản cố định...). Theo Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 thì thuế suất thuế GTGT dần được quy về áp dụng thống nhất 10%, thuế suất 5% chỉ áp dụng đối với hàng hóa thiết yếu và thuế suất 0% áp dụng đối với hàng xuất khẩu.

 

(Theo Dân Việt) 

 

Tags