Hàng loạt công trình điện mặt trời “vô tư mọc như nấm sau mưa” ở Đắk Nông

2020-07-23 11:12:00 Phóng Viên

DNTH: Dù xây dựng trên đất của xã, tuy nhiên chính quyền địa phương lại không biết thuộc sở hữu của ai? Tất cả các quy trình, thỏa thuận đấu nối của dự án điện đều “qua mặt” các cơ quan tại địa phương.


Các trụ điện mọc trên đất của người dân mà chưa được xin phép.

Ngày 23/4 theo báo cáo số 38/BC-UBND Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Krông Nô tổ chức đoàn kiểm tra, lập biên bản công trình xây dựng nhà kính kết hợp với điện năng lượng mặt trời tại Buôn Chóah, nằm cách Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia N’Trang Gưr chỉ khoảng 3m đối với chủ sở hữu khu đất là ông B.V. L. (trú tỉnh Hà Tĩnh), đang thi công công trình dược liệu kết hợp lắp tấm pin năng lượng mặt trời.

Công trình này nằm cạnh Khu di tích Quốc gia N'Trang Gưr.

Qua kiểm tra, ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và báo cáo về việc trồng cây dược liệu kết hợp với lắp tấm pin năng lượng thì không có bất cứ một giấy tờ nào liên quan đến công trình. Vị trí công trình đang xây dựng có một phần nằm trong quy hoạch mở rộng khu di tích và Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Krông Nô đã có công văn 199/CV-TNMT khẳng định, Khu di tích lịch sử quốc gia N’Trang Gưr đã được công nhận; tỉnh Đắk Nông cũng đã có quy hoạch sử dụng đất.

Công trình điện mặt trời tại xã Buôn Choah dù đã được yêu cầu dừng thi công nhưng hiện nay đã được đóng điện (ảnh Bạn đọc cung cấp).

Theo thông tin lãnh đạo  xã Buôn Chóah cho biết: “Xã cũng chỉ được báo cáo có 1 công trình điện mặt trời duy nhất trên diện tích 1,85ha do ông L. làm chủ chứ không biết có đến 4 công trình”. Tuy nhiên, dù chưa báo cáo thi công nhưng ngày 13/3/2020, Điện lực Đắk Nông đã có văn bản thỏa thuận đấu nối cho cả 4 dự án. Ngoài ra, trong thời gian cơ quan chức năng huyện Krông Nô đề nghị dừng thi công để xử lý phần công trình nằm trên đất quy hoạch thì Điện lực Đắk Nông cho đóng điện tại công trình này.

Thời điểm huyện Krông Nô đến kiểm tra, công trình đã hoàn thành.

Tại một địa phương khác - huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Từ cuối năm 2019 trở lại đây, xã Ea Pô trở thành một trong những “xưởng” sản xuất điện mặt trời lớn nhất của tỉnh Đắk Nông, nhiều trụ điện phục vụ các dự án lại “vô tư mọc” trên đất của người dân, trong khi người dân không biết thuộc sở hữu của ai?  Gia đình chị N.T. L (trú thôn Nam Tiến) cho biết, đầu tháng 5/2020 trong lúc trời mưa thì bất ngờ xảy ra sự cố sét đánh vào trụ điện 397/90/1 đang dựng trên đất của gia đình chị, gây mất điện, mặc dù chị đã thông báo cho Điện lực Cư Jút cắt điện đảm bảo an toàn nhưng không được đáp ứng. Ngay sau đó, Điện lực Đắk Nông có văn bản phản hồi số 3097/ ĐnoPC-KT+KD+TTBC&PC khẳng định, các trụ điện đặt trên đất của gia đình bà Lương là tài sản của Công ty cổ phần Solar Tây Nguyên không liên quan đến Điện lực Đắk Nông. Tuy nhiên các trụ điện của Công ty Solar Tây Nguyên đặt là trái phép trên đất của dân, gia đình chị L khẳng định kể cả chủ cũ của lô đất cũng khẳng định chưa gặp, chưa cho phép họ dựng trụ điện trên đất.

Trong khi đó, dù xây dựng trên đất của địa phương nhưng UBND thị trấn Ea Tling không biết công trình này của ai.

Tại cụm công trình điện mặt trời mái nhà thuộc thị trấn Ea Tling (huyện Cư Jút). Theo lãnh đạo UBND thị trấn, dù nằm ngay trung tâm huyện và địa phương đã nhiều lần mời chủ của lô đất đó lên làm việc nhưng đến nay UBND thị trấn cũng chưa biết chủ công trình là ai ?

Lãnh đạo UBND thị trấn Ea Tling – N.H.A cho biết khi xây dựng không ai thông báo,  cũng chẳng trình văn bản, giấy tờ nào để địa phương được biết vì việc sản xuất điện hay không là do ngành điện.

Ông N.A.Đ, Trưởng phòng TN-MT huyện Cư Jút thông tin: “Việc hàng loạt trụ điện được hạ trên đất của người dân và men theo các con đường hoàn toàn không được báo cáo. Ngay cả các công trình khi xây dựng, chủ đầu tư cũng không thông báo theo quy định. Khi được thỏa thuận đấu nối, cũng không được mời để đánh giá, kiểm tra vấn đề đất đai, môi trường”.

Tuy nhiên trái ngược với quan điểm trên ông Nguyễn Văn Trình, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông cho rằng: “Điện lực Đắk Nông không quan tâm đến việc chuyển đổi đất tại các công trình, bởi đây thuộc về trách nhiệm của chính quyền địa phương”.

Ngọc Giàu - Phạm Trung