Thứ sáu, 25/09/2020, 02:52

Hà Nội: 8 làng nghề sẽ được xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể năm 2020

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt danh sách làng nghề, nội dung và mức hỗ trợ kinh phí xây dựng thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể năm 2020.

Hà Nội chiếm 1/3 số làng nghề tại Việt Nam với khoảng 1350 đơn vị, trong đó có hơn 300 làng nghề truyền thống tiêu biểu. Riêng làng nghề gốm sứ Bát Tràng có số lượng nghệ nhân đông nhất cả nước với 75 nghệ nhân. Các làng nghề Hà Nội cũng có 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước, hội tụ đủ các nhóm nghề gồm: sơn mài, gốm sứ, vàng bạc, thêu ren, mây tre đan, dệt, giấy, tranh dân gian, gỗ, đá, trồng hoa, cây cảnh…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam cho biết: “Hà Nội là nơi có nhiều làng nghề truyền thống nhất cả nước. Hà Nội cũng là nơi có nhiều nghệ nhân tài hoa nhất cả nước. Hà Nội là thị trường giao lưu làng nghề trong nước và quốc tế có thể nói là lớn nhất bởi vì Hà Nội từ khi xưa là Thăng Long cho đến ngày nay vẫn là Thủ đô của cả nước. Hà Nội có tiềm năng lớn về nghề thủ công của các làng nghề truyền thống.”

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3339/QĐ-UBND về việc Phê duyệt danh sách làng nghề, nội dung và mức hỗ trợ kinh phí xây dựng thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể năm 2020.


sd

8 làng nghề tại Hà Nội sẽ được xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể năm 2020


Phê duyệt danh sách 08 làng nghề, gồm: Làng nghề mộc điêu khắc thôn Phụ Chính, xã Phụ Chính, huyện Chương Mỹ; Làng nghề làm lược Sừng Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín; Làng nghề đồ mộc dân dụng thôn Định Quán, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín; Làng nghề truyền thống Đậu Chài Võng La, xã Võng La, huyện Đông Anh; Làng nghề Chế biến nông sản thực phẩm Minh Khai, xã Minh Khai, huyện Hoài Đức; Làng nghề sản xuất Bún thôn Bặt Chùa, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa; Làng nghề bánh cuốn Thanh Lương, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai; Làng nghề Miến dong thôn Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai).

Cùng với đó là các nội dung được hỗ trợ kinh phí xây dựng thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể làng nghề năm 2020.

Theo đó, mỗi nội dung được hỗ trợ tối đa không quá 100 triệu đồng; mỗi làng nghề được hỗ trợ tối đa nội dung quy định tại Điều 1 của Quyết định. Nguồn kinh phí hỗ trợ trích từ nguồn kinh phí nghiệp vụ năm 2020 đã giao Sở NN&PTNT và hỗ trợ trực tiếp thông qua đại diện của làng nghề được thụ hưởng.

UBND TP giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp UBND các huyện có làng nghề được hỗ trợ kinh phí và đại diện làng nghề: Rà soát hồ sơ, xác định nội dung kinh phí hỗ trợ cụ thể, quyền và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thực hiện xây dựng, duy trì, quản lý và phát triển thương hiệu làng nghề sau khi được Thành phố quyết định hỗ trợ kinh phí, đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích, đúng quy định. Đồng thời, ký hợp đồng, kiểm tra, giám sát thực hiện, sau khi hoàn thành các nội dung hỗ trợ thực hiện ký thanh lý hợp đồng và thanh quyết toán kinh phí đảm bảo tiến độ, đúng quy định.

UBND các huyện có làng nghề được phê duyệt có trách nhiệm: Phối hợp Sở NN&PTNT rà soát hồ sơ, xác định nội dung kinh phí hỗ trợ cụ thể, quyền và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thực hiện xây dựng, duy trì, quản lý và phát triển thương hiệu làng nghề sau khi được Thành phố quyết định hỗ trợ kinh phí, đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích, đúng quy định đối với từng làng nghề trực thuộc địa phương; Thực hiện ký hợp đồng, nghiệm thu, thanh lý hợp đồng theo quy định hiện hành; chỉ đạo, giám sát quá trình thực hiện theo hợp đồng đã ký. Quản lý thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể làng nghề trực thuộc địa phương theo quy định.

Các làng nghề được hỗ trợ xây dựng thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể: Triển khai thực hiện xây dựng thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể làng nghề theo đúng hợp đồng đã ký kết với Sở NN&PTNT, UBND các huyện; thực hiện thanh quyết toán theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và các quy định hiện hành. Thực hiện quản lý, duy trì và phát triển thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể làng nghề sau khi đã được Thành phố hỗ trợ.

 

 

Hà Anh

THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

ĐBSCL: Tăng diện tích lúa thơm, lúa đặc sản

ĐBSCL: Tăng diện tích lúa thơm, lúa đặc sản

Vụ HT 2019 nông dân ĐBSCL có xu hướng chuyển đổi mạnh sang lúa chất lượng bằng cách tăng tỷ lệ sử dụng nhóm giống lúa thơm và đặc sản.
Hải Dương lần đầu tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà

Hải Dương lần đầu tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà

Lễ hội vải thiều Thanh Hà lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Dương sẽ chính thức diễn ra vào ngày 10/6.
VietinBank đồng hành cùng Nông nghiệp sạch Việt Nam

VietinBank đồng hành cùng Nông nghiệp sạch Việt Nam

Vốn cho sản xuất, kinh doanh (SXKD) luôn là bài toán khó đối với nông dân và doanh nghiệp.
Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng: Coi trọng dạy nghề nông dân

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng: Coi trọng dạy nghề nông dân

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên, chiều 30/7 đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hànhTrung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên về một số nội dung liên quan đến công tác Hội và phong trào nông dân.
Nếu chỉ động viên mà không khuyến khích thì không thể phát triển HTX

Nếu chỉ động viên mà không khuyến khích thì không thể phát triển HTX

Sáng nay (6/12), Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã chủ trì hội nghị.
Thành phố Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới chất lượng và bền vững

Thành phố Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới chất lượng và bền vững

DNTH: Sau gần 8 năm triển khai, xây dựng thực hiện chương trình “Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới” với sự chỉ đạo sáng tạo và phù hợp của Trung ương, tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh, thành phố Thanh Hóa đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, góp phần tích cực thay đổi bộ mặt toàn tỉnh. Kết hợp xây dựng nông thôn mới với phát triển đô thị, đời sống nhân dân được thay đổi đáng kể, các thiết chế về hạ tầng được thay đổi rõ rệt, rút ngắn khoảng cách giữa đô thị với nông thôn.
Chính phủ sẽ bàn việc tiêu thụ lúa cho nông dân

Chính phủ sẽ bàn việc tiêu thụ lúa cho nông dân

Giá lúa tại ĐBSCL tiếp tục xu hướng giảm. Một số nơi nông dân “lố” ngày thu hoạch mà chưa bán được. Ngân hàng Nhà nước đã vào cuộc.
Tính toán chặt chẽ khi tăng diện tích vụ đông

Tính toán chặt chẽ khi tăng diện tích vụ đông

Vụ đông năm 2020, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu tăng 15-20% về diện tích và sản lượng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, phải thúc đẩy liên kết với doanh nghiệp để không còn cảnh đầu vụ hô hào tăng diện tích nhưng cuối vụ lại lo tiêu thụ sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất