Thứ tư, 30/09/2020, 03:30

Hà Nội chi trăm tỷ phát triển đàn bò BBB

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, tình hình chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn thành phố phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra, đàn bò có xu hướng tăng do giá bán, nhu cầu thị trường lớn, hiệu quả kinh tế cao. Ước tính, đàn trâu hiện có khoảng 24.000 con, sản lượng 770 tấn thịt, đàn bò 134.400 con, sản lượng ước đạt 5.350 tấn thịt...

Riêng tại huyện Ba Vì, nơi có tổng đàn chăn nuôi lớn nhất TP.Hà Nội, có 41.500 con bò thịt, bò sữa - đến nay đã quy hoạch và hình thành 10/31 xã chăn nuôi bò thịt trọng điểm với quy mô bình quân 5 con/hộ.

ha noi chi tram ty phat trien dan bo bbb hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và lãnh đạo TP.Hà Nội tham quan mô hình nuôi bò BBB ở Ba Vì đầu tháng 6/2019.  Ảnh: Đăng Hải

Thực hiện chương trình Sind hóa đàn bò, hiện nay, đàn bò cái nền cơ bản là bò lai Zebu (lai Sind, Brahman...). Hàng năm, huyện cung ứng hơn 15.000 bê lai các giống bò chuyên thịt cho năng suất, chất lượng cao như BBB, Angus, Zebu, Wagyu... cho thị trường.

Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, thực hiện chủ trương của Bộ NNPTNT, thành phố đã xây dựng lồng ghép các nội dung công việc vào Chương trình 02 của Thành ủy và giao Sở NNPTNT thực hiện. Theo Chủ tịch UBND thành phố, chương trình lần này khác với giai đoạn trước ở 2 điểm.

Thứ nhất, thay vì phải đầu tư con giống để cung ứng tinh bò cho chăn nuôi, thành phố đã giao Công ty CP Giống gia súc Hà Nội tự vay vốn phát triển, tự nhập khẩu trang thiết bị tiên tiến nhất để bảo quản, thụ tinh giống cho bò. Thành phố hỗ trợ toàn bộ tiền thụ tinh với điều kiện có kết quả thành công thì mới được thanh toán.

Thứ hai, để kinh tế hộ phát triển, Bộ NNPTNT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phát triển kinh tế hộ chăn nuôi, đây chính là nòng cốt để Hà Nội phát triển chăn nuôi, trong đó có đàn bò. Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã chi 800 tỷ đồng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay các hộ làm kinh tế trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các hộ nghèo và chương trình đàn bò BBB.

Thành phố giao Sở NNPTNT truyền đạt kiến thức liên quan đến việc chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh…, nhờ vậy đến nay, đàn bò BBB đã đạt 140.000 con, đàn bò lai giống Kobe Nhật Bản hơn 4.000 con. Từ đàn bò giống ban đầu, sau khi được lai giống, cho tỉ lệ thịt cao, chất lượng thịt tốt, nông dân có lãi. Khi đàn bò có thể đưa vào giết mổ công nghiệp, thành phố kết nối với doanh nghiệp mua sữa và bò thịt nên giá cả và lượng tiêu thụ ổn định.

“Quá trình thực hiện cho thấy, việc triển khai chương trình đề án đúng chỉ đạo của Bộ NNPTNT là tái cơ cấu ngành nông nghiệp Thủ đô theo hướng sản xuất thịt bò chất lượng cao, cung ứng tinh giống cho Đồng bằng Bắc Bộ và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ” - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyên Đức Chung khẳng định.

 

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Phấn đấu 100% các huyện của cả nước có xã đạt chuẩn NTM

Phấn đấu 100% các huyện của cả nước có xã đạt chuẩn NTM

DNTH: Phấn đấu hoàn thành mục tiêu các tỉnh phải có ít nhất 1 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ/công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); 100% các huyện của cả nước có xã được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm 2020.
Chào mừng huyện Đức Thọ đạt chuẩn Nông thôn mới

Chào mừng huyện Đức Thọ đạt chuẩn Nông thôn mới

DN&TH Tối 18/7, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ công bố quyết định và đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2020.
Ngắm vườn cam "vừa chửa, vừa đẻ, vừa nuôi con" ở xứ Mường

Ngắm vườn cam "vừa chửa, vừa đẻ, vừa nuôi con" ở xứ Mường

Trong làn mưa bụi lây rây, cả thủ phủ cam Cao Phong (Hòa Bình) phảng phất mùi hương dìu dịu của hoa cam. Mùa hoa cam nở luôn khiến người dân ở thị trấn tỷ phú này có cảm giác xao xuyến, lâng lâng khó tả. Ngắm những vườn cam "vừa chửa, vừa đẻ, vừa nuôi con" ở xứ Mường thời điểm này thật thích mắt.
Kim Bảng (Hà Nam): Đón nhận bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới và cờ thi đua của Chính phủ

Kim Bảng (Hà Nam): Đón nhận bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn...

Sáng 22/12, tại trung tâm văn hóa huyện, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và cờ thi đua của Chính Phủ.
Nối dài những con đường mang tên Hạnh Phúc

Nối dài những con đường mang tên Hạnh Phúc

Trong khi ở nhiều địa phương việc triển khai thực hiện tiêu chí về cơ sở hạ tầng nông thôn trong chương trình xây dựng NTM còn chậm, chưa đạt yêu cầu, thì tại Hà Giang nơi có địa hình phức tạp, đồi núi dốc nhiều đá, dân cư sống không tập trung, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn lại khá thành công về tiêu chí này.
Hà Nội dịch bệnh tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh ở nhiều nơi

Hà Nội dịch bệnh tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh ở nhiều nơi

Trong tuần vừa qua (21-27/10), dịch bệnh tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 229 hộ, cơ sở chăn nuôi, 2 thôn; làm mắc bệnh và tiêu hủy 2.004 con lợn với trọng lượng 126,8 tấn trên địa bàn TP.Hà Nội.
Thủ tướng: Đất nước cần một lớp nông dân đổi mới

Thủ tướng: Đất nước cần một lớp nông dân đổi mới

Nông dân của chúng ta phải cứu mình trước khi đòi hỏi Nhà nước cứu mình. Đất nước Việt Nam chúng ta cần một lớp nông dân đổi mới như không để đất manh mún, nhỏ lẻ.
Điểm tựa vững chắc cho thủy sản Việt Nam phát triển

Điểm tựa vững chắc cho thủy sản Việt Nam phát triển

Xuất khẩu hải sản đạt trên 3,2 tỷ USD, chủ yếu tăng ở cá ngừ (đạt 728 triệu USD) và các loại cá biển khác (đạt 1,65 tỷ USD. Đây là điểm sáng để ngành thủy sản phát triển trong năm 2020.