Hà Nội: Có hay không việc phường Phú Đô cưỡng chế trái pháp luật ?

2019-01-07 21:08:21 Phóng Viên

DNTH: Thời gian qua, Doanh nghiệp và Thương hiệu liên tục nhận được đơn kêu cứu của bạn đọc là ông Nguyễn Viết Thành. Có HKTT tại tổ 4 phường Phú Đô về việc gia đình nhà ông đã sinh sống ổn định từ năm 1985 đến nay đã hơn 30 năm, có đóng thuế đầy đủ thì ngày 19/12/2018 ông “bất ngờ” nhận được thông báo của lãnh đạo phường Phú Đô yêu cầu di dời tài sản và các công trình khi không có phương án đền bù, giải phóng mặt bằng. Và việc thu hồi đất này của gia đình nhà ông được sử dụng vào mục đích gì…


               Đơn kêu cứu của gia đình ông Thành gửi cơ quan thông tấn báo chí

Cụ thể, chúng tôi xin trích dẫn một phần nội dung đơn kêu cứu của gia đình ông Thành như sau: Bố mẹ tôi kết hôn và sinh được 06 người con cùng 03 người con nuôi đều đã lập gia đình, sinh sống tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Thành phần gia đình và các con là bần nông, (gia đình liệt sĩ Nguyễn Viết Bì)làm nông nghiệp tại địa phương được chia ruộng theo hộ khẩu cấy lúa canh tác làm nguồn thu nhập chính để sinh sống

Đến năm 1985 do chính sách Hợp tác xã nông nghiệp gia đình tôi đã đổi ruộng lấy hồ quán Hai bà để nuôi cá, khu nào cao thì cấy lúa trồng rau diện tích đất ruộng nhà tôi là 4 khẩu x 3 sào và 2 sào liệt sỹ lúa Bắc bộ trên một khẩu bằng 14 xào x 360m = 5040 diện tích hồ thực tế là 8913m,  gia đình tôi cải ạo hồ và chăn nuôi thả cá trồng cây và đóng thuế nông nghiệp.

Gia đình tôi luôn tuân theo đúng đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước, chưa từng bị xử phạt hành chính lần nào. Đến năm 2006 thì nhà nước thôi thu thuế đất nông nghiệp từ đó đến nay gia đình tôi và các anh chị em tôi bỏ rất nhiều công sức tiền bạc để tôn tạo, chăn nuôi, trồng trọt và làm nhà cấp 4 ở diện tích hồ quán cụ thể như sau: Gia đình đã thuê mượn vượt đất đào sâu ao để thả cá, trông cây làm một số công trình nhà tạm để ở sinh sống trên đất hồ quán, để tiện cho việc chăn nuôi, trồng trọt, gia đình tôi có làm một số nhà tạm cấp 4 ở mặt đối diện với mặt chợ mới Phú Đô hiện nay và một nhà 3 tầng kiên cố 25m2 cùng với công trình phụ trợ để sinh sống trong nom thả cá, trồng cây.

Gia đình tôi ăn ở cố định ở đó từ năm 1985 tới nay, khi Đô thị hóa phát triển về Phú Đô, gia đình tôi có chia cho các con mỗi người một kiốt có nhà cấp 4 mái tôn để ở và bán hàng tạp hóa giúp các con tôi có điều kiện sinh sống, kiếm thêm thu nhập. vì các anh em tôi đã trưởng thành và lập gia đình và đã có con nên điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn nếu chỉ trông vào thả cá ở Hồ Quán sẽ không đủ ăn vì các con cháu đông để có thể làm được các kiốt trên gia đình tôi đã phải đào sâu ao vượt đất lên cho bằng mặt đường và đã trồng cây ăn quả, làm nhà.

Đột nhiên ngày 19/12/2018 tôi có nhận được một thông báo của đồng chí Nguyễn Phùng Hưng – Phó chủ tịch phường Phú Đô yêu cầu về việc di dời tài sản và các công trình nà cùng các con cháu tôi đang ở cố định sinh sống, bán hàng kiếm miếng cơm hàng ngày.

Trong thông báo nói rõ nếu không di dời tháo dỡ thì đến ngày 4/1/2019 thì sẽ bị cưỡng chế các công trình trên với lý do vi phạm khu vực ven hồ gia đình tôi rất bất ngờ, hoang mang với thông báo trên của đồng chí Phó chủ tịch Phường vì gia đình tôi không nhận được một thông báo có dự án lấy đất và hồ của nhà tôi. Chưa được bất kỳ chủ dự án nào thông báo về việc có dự án thu hồi đất hoặc mời gia đình tôi lên họp bồi thường giải phóng mặt bằng nào cả.

Tôi nhận thấy việc thông báo tháo dỡ các tài sản nhà đất của gia đình tôi là hoàn toàn sai trái không đúng với quy trình pháp luật nhà nước hiện hành. Tôi thiết nghĩ những sự việc liên quán đến miếng cơm manh áo, cuộc sống của người dân thì chính quyền luôn phải cân nhắc, đắn đo đặt lợi ích của dân lên hàng đầu và phải có kế hoặc phương án thu hồi, đền bù hỗ trợ cụ thể, chứ dân chúng tôi có phải gà vịt đâu mà các vị cứ thích thì đưa thông báo và áp dụng biện pháp cưỡng chế. Việc thu hồi như vậy sẽ dẫn đến việc đẩy các con cháu tôi đến việc không có nơi ăn chốn ở, không công ăn việc làm dễ dẫn đến tiêu cực và sa ngã tệ nạn xã hội.

Tôi kinh mong Quý cơ quan phúc đáp giúp tôi là chủ trương dự án của Nhà nước thu hồi khu đất nhà tôi đang ở hiện nay với mục đích gì? An ninh quốc phòng hay trưng dụng vì mục đích nào? Để tôi hiểu rõ chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước…(hết trích dẫn).

Sáng sớm ngày 04/01/2019 chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của quần chúng nhân dân về việc cưỡng chế của gia đình ông Ninh trong khi chưa có quyết định cưỡng chế thu hồi đất. sau khi nhận được tin báo, Ban biên tập đã cử phóng viên trực tiếp xuống hiện trường để xác minh thông tin.

Có mặt tại hiện trường cưỡng chế vào sáng ngày 04/1 phóng viên rất bất ngờ vì lãnh đạo phường Phú Đô không thể đưa ra quyết định cưỡng chế của cơ quan chức năng cũng như phương án bồi thường và giải phóng mặt bằng nào. Trong khi gia đình người bị cưỡng chế cung cấp được nhiều phiếu thu gốc và văn bản viết tay có chữ kỹ của người đại diện Hợp tác xã đổi đất lấy ao… đồng thời, gia đình người làm đơn cũng trình bầy với phóng viên là nhiều lần làm đơn lên phường mà bà chủ tịch phường không tiếp nhận đơn. Như vậy, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi về việc cưỡng chế trái pháp luật?

Sau khi phóng viên trực tiếp gặp lãnh đạo UBND phường Phú Đô đề nghị giải thích những băn khoăn và khó hiểu nêu trên nhưng đều bị trối từ. Phóng viên tiếp tục tìm đến lãnh đạo Quận Nam Từ Liêm nhằm để có thông tin khách quan, liên quan đến việc cưỡng chế khi chưa có quyết định, không có phương án đền bù, hỗ trợ trong khi các hộ dân đã sinh sống ổn định trên 40 năm, dù có đóng thuế sử dụng đất. Đồng thời, tìm hiểu rõ lý do vì sao công dân nhiều lần gửi đơn lên phường nhưng chủ tịch phương kiên quyết không nhận đơn? mục đích thu hồi đất sử dụng vào việc gì, dự án nào nhưng lãnh đạo đang bận họp./.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm Phóng viên

 

Tags