Thứ bảy, 15/05/2021, 18:00

Bên trong hầm Đèo Cả trước ngày thông xe

Sau gần 5 năm thi công, hầm đường bộ dài thứ hai cả nước nối từ Khánh Hòa sang Phú Yên được đưa vào sử dụng.

Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A, nối Khánh Hòa - Phú Yên đã hoàn thành. Các đơn vị thi công tất bật hoàn thiện một số công đoạn cuối cùng, chuẩn bị thông xe vào ngày 21/8. 
 

 

Hầm Đèo Cả dài hơn 4 km, gồm 2 ống ngầm song song, cách nhau 30 m được thiết kế 2 lần xe theo tiêu chuẩn đường cao tốc với tốc độ 80 km/h và có thể chịu đựng được động đất cấp 7. Hầm được trang bị hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió, phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn.

 

Công nhân kiểm tra hệ thống điện, bảng điều khiển hướng dẫn các loại xe khi chạy trong hầm, trước khi đưa vào vận hành. 

 

Ngoài hệ thống biển báo thông tin liên tục thay đổi nội dung, bên trong hầm còn có hệ thống giám sát chất lượng không khí và hệ thống thông gió bằng quạt phản lực giúp thông thoáng, giảm áp lực bụi.

Cùng với hơn 200 cán bộ nhân viên túc trực 24h, đường dây nóng được gắn suốt hành trình. "Nhiều tài xế sẽ không bị loay hoay tìm lối thoát khi sự cố xảy ra nhờ vào những chỉ dẫn này", nhà đầu tư cho biết.

 

Toàn bộ cáp, dây diện đặt ngầm phía hai bên hành lang và được rào chắn cẩn thận. 

 

Mặt đường trong hầm được thiết kế có độ nhám, tránh trơn trượt do đặc thù dòng xe qua hầm dự kiến rất lớn.

Công nhân cạo từng lớp vữa, sơn dính lại trên mặt đường. "Mọi người làm từ sớm đến tối mịt, có khi phải tăng ca đêm khá vất vả, song nghĩ tới dự án đưa vào hoạt động phải đảm bảo an toàn nên anh em tích cực, kỹ lưỡng trong từng khâu", anh Hoàng Văn Trí chia sẻ.

 

Hai bên thành hầm được ốp gạch men. 

 

Hệ thống camera quan sát, giúp đơn vị quản lý kiểm soát tình hình giao thông, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong hầm. 

 

Dự án được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt, giao Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư, với tổng vốn thực hiện hơn 16.600 tỷ đồng. Khi đưa vào khai thác, hầm rút ngắn 40 phút so với thời gian đi qua đường Đèo Cả hiện tại. 

 

Đây là hầm đường bộ dài thứ hai cả nước, sau hầm Hải Vân, được kỳ vọng sẽ giúp xóa bỏ điểm đen tai nạn và phát triển kinh tế xã hội khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Theo nhà đầu tư, bước đầu hầm chỉ cho ôtô đi qua. Các phương tiện được qua hầm miễn phí đến ngày 3/9. "Đơn vị đang tính toán dùng ôtô tải trung chuyển các loại xe máy qua hầm", chủ đầu tư nói. 

 

 

 

Bên trong hầm Đèo Cả.
 

 

Xuân Ngọc

 

dantri

Cùng chuyên mục

Đề cử đồng chí Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước

Đề cử đồng chí Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước

DNTH: Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử bầu làm Chủ tịch nước.
Tai nạn kinh hoàng tại Thanh Hóa: Nhân viên gác xao nhãng, chậm kéo rào chắn đường sắt?

Tai nạn kinh hoàng tại Thanh Hóa: Nhân viên gác xao nhãng, chậm kéo rào...

Liên quan đến vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng tại Thanh Hóa, một luồng ý kiến cho rằng chính sự chậm trễ trong việc kéo rào chắn của nhân viên gác chốt nên chiếc xe tải mới xâm nhập được vào đường ray…
Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Chính phủ với địa phương

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Chính phủ...

DNTH: Sáng nay, 28/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu khai mạc Hội nghị Chính phủ với địa phương. Doanh nghiệp và Thương hiệu trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.
THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa – Hà Nội) với công tác chuẩn bị đón học sinh đến trường

THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa – Hà Nội) với công tác chuẩn bị đón...

DNTH: Sáng nay, ngày 5/3/2020 tuy là Chủ nhật nhưng BGH trường THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa – Hà Nội) vẫn tổ chức họp toàn bộ giáo viên nhà trường để tập huấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phổ biến kịch bản cho buổi đón học sinh đến trường trở lại.
Phó Thủ tướng Thường trực: Khẩn trương cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng các cảng hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực: Khẩn trương cải tạo, nâng cấp kết...

Ngày 10/1, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết toàn quốc công tác an toàn an ninh hàng không năm 2019, nhiệm vụ 2020.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về xây dựng Chính phủ điện tử

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về xây dựng Chính phủ điện tử

“Chúng ta vừa làm, vừa cải cách, vừa đổi mới nhưng không phải chờ đợi. Các dịch vụ công trực tuyến phải tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ hơn, không để chậm trễ, để hỗ trợ nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Lời chúc Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Lời chúc Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước...

Đúng thời khắc giao thừa bước sang năm mới Kỷ Hợi 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã có lời chúc Tết gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước; cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; và bạn bè, nhân dân các nước trên thế giới.
Thủ tướng làm việc với TP.HCM sau một năm thực hiện cơ chế đặc thù

Thủ tướng làm việc với TP.HCM sau một năm thực hiện cơ chế đặc thù

Sáng 12-1, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Quốc hội làm việc với Đảng bộ và chính quyền TP.HCM về kết quả thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội và Kết luận 21 của Bộ Chính trị.