Thứ năm, 22/10/2020, 15:38

Hà Nội đưa tam nông vượt “bão” dịch: Thời của chợ nông sản di động

Dù dịch Covid-19 đã và đang để lại những khó khăn chưa từng có cho ngành nông nghiệp Thủ đô, nhưng ở một góc nhìn khác, đây cũng là cơ hội để ngành này đẩy mạnh tái cơ cấu, khẳng định được chỗ đứng. Đặc biệt, mảng kinh tế tập thể, hợp tác xã của Thủ đô đang cho thấy những thời cơ mới có thể khai thác, đem lại hiệu quả cao.

Thời của chợ nông sản di động

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo NTNN, thời gian qua, để giảm thiểu tác động xấu của tình hình dịch bệnh đến sản xuất, kinh doanh, một số hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã chủ động tìm tòi các giải pháp, sáng kiến độc đáo thích ứng với bối cảnh mới.

Điều này thể hiện ngay khi nhiều nhà hàng, bếp ăn tập thể, chuỗi cung ứng thực phẩm tươi sống ở các đô thị lớn bị ảnh hưởng, các HTX đã thay đổi phương thức cung ứng bằng cách: Cùng lúc nhiều HTX sản xuất các mặt hàng thực phẩm khác nhau liên kết lại với nhau tạo nên một nhóm các HTX cùng đi bán hàng, chuyển hàng đến tận các toà nhà chung cư, khu đô thị, cơ quan doanh nghiệp lớn.

Đây thực chất là các chợ nông sản, thực phẩm di động. Đồng thời, các HTX cũng chủ động giảm giá bán sản phẩm khoảng 20% để kích thích tiêu dùng, tạm thời chấp nhận kinh doanh không lấy lãi với mục đích chính là tiêu thụ được hàng cho nông dân, xây dựng uy tín, thương hiệu và tạo một lượng khách hàng quen thuộc, lâu dài cho HTX.

ha noi dua tam nong vuot “bao” dich: thoi cua cho nong san di dong hinh anh 1

Công nhân sản xuất nấm tại một HTX dịch vụ nông nghiệp ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội).  (ảnh: Hải Đăng)

Đi đầu trong việc triển khai các chợ nông sản thực phẩm di động này có thể kể tới HTX Tâm Anh (Phú Xuyên); HTX Vân Nội (Đông Anh); HTX Rau quả sạch Chúc Sơn (Chương Mỹ)... Ông Hoàng Văn Khải - Giám đốc HTX Rau quả sạch Chúc Sơn cho hay: Trước đây, trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng cho thị trường Hà Nội 7 - 9 tạ rau các loại. Từ khi xảy ra dịch Covid-19, thay vì cung cấp trực tiếp cho các trường học, doanh nghiệp, HTX đã chuyển sang tiêu thụ tại các điểm bán hàng bình ổn giá ở các khu chung cư.

Còn bà Phạm Thị Lý - Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương (huyện Đông Anh) cho hay: Hiện, 100% sản phẩm rau của HTX đều được dán tem QR code truy xuất nguồn gốc. Để ứng phó với những khó khăn bởi dịch bệnh, HTX đã đẩy mạnh liên kết với các chuỗi cung ứng nông sản, các công ty phân phối, như: Chuỗi cửa hàng Công ty Thực phẩm sạch BigGreen Việt Nam, siêu thị Big C, các cửa hàng tiện ích trên địa bàn Thủ đô… nên mức tiêu thụ vẫn được duy trì.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể

Là một trong những đơn vị phân phối các mặt hàng nông sản số lượng lớn của Hà Nội, bà Nguyễn Thanh Thủy - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Thương mại tổng hợp Vincommerce (đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị Vinmart) chia sẻ: Công ty đã liên kết với các HTX nông nghiệp của huyện Mê Linh, Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Oai… để nhập hàng, vừa bảo đảm nông sản thực phẩm đạt chất lượng bán cho người dân, vừa góp phần giúp nông dân, các HTX duy trì sản xuất. 

Trong năm 2020, Sở NNPTNT sẽ phối hợp với Liên minh HTX thành phố hỗ trợ thành lập 50 HTX tại các xã xây dựng NTM và NTM nâng cao; đồng thời, hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ, nguồn vốn từ các chương trình khuyến nông, xây dựng NTM”.
Ông Chu Phú Mỹ
 

Hà Nội hiện là địa phương có số lượng HTX nhiều nhất cả nước với 1.942 HTX, 13 liên hiệp HTX và 1.493 tổ hợp tác. Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, đến nay, thành phố đã đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khu vực kinh tế tập thể ứng phó dịch Covid-19 và khôi phục sản xuất. Đồng thời, phát triển đa dạng các loại hình kinh tế tập thể - nòng cốt là HTX, gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Theo ông Mỹ, để thực hiện được các giải pháp nêu trên, thành phố yêu cầu sở, ban, ngành và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về các chủ trương, chính sách; nhân rộng các điển hình tiên tiến, mô hình hoạt động hiệu quả.

Các đơn vị cũng phải nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế, tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể, tiếp tục rà soát, bố trí đủ biên chế theo vị trí việc làm và nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức quản lý nhà nước về kinh tế HTX. 

 

 

Theo http://danviet.vn/nong-thon-moi/ha-noi-dua-tam-nong-vuot-bao-dich-thoi-cua-cho-nong-san-di-dong-1085359.html

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk dùng 42 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Đắk Lắk dùng 42 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông...

Theo Nghị quyết vừa ban hành, hàng năm tỉnh Đắk Lắk sẽ dành tối thiểu 5% (tương ứng khoảng 42 tỷ đồng) ngân sách địa phương chi cho ngành nông nghiệp để thực hiện các chính sách tại Nghị định 57/2018 của Chính phủ.
Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tàu cá

Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu...

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá là căn cứ để hoàn thiện và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng ngành thủy sản, xây dựng các trung tâm nghề cá lớn...
Hội nông dân tỉnh Nghệ An hướng đến mục tiêu: Nông dân giàu có - nông thôn văn minh

Hội nông dân tỉnh Nghệ An hướng đến mục tiêu: Nông dân giàu có -...

Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai sâu rộng và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, nhất là phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Phong trào được phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa trong nhiều lĩnh vực trở thành tâm điểm trong đời sống kinh tế, xã hội ở nông thôn và đã đạt được những kết quả quan trọng.
Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng: Coi trọng dạy nghề nông dân

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng: Coi trọng dạy nghề nông dân

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên, chiều 30/7 đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hànhTrung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên về một số nội dung liên quan đến công tác Hội và phong trào nông dân.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông sản Việt hướng đến 7 tỷ dân

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông sản Việt hướng đến 7 tỷ dân

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ III, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chúng ta cần hình dung “chợ” nông sản Việt hiện nay thế nào.
2020 sẽ là năm 'đại thắng' sản xuất lúa

2020 sẽ là năm 'đại thắng' sản xuất lúa

Cùng với vụ đông xuân và vụ hè thu đã được mùa, được giá, sản xuất lúa năm 2020 trên cả nước sẽ “đại thắng” nếu lúa vụ mùa 2020 tại phía Bắc thắng lợi.
Xuất khẩu nông sản tăng trưởng ấn tượng

Xuất khẩu nông sản tăng trưởng ấn tượng

Theo Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu (XK) nông lâm thuỷ sản tháng 3/2018 ước đạt 3,1 tỷ USD, đưa tổng giá trị XK 3 tháng đầu năm 2018 đạt 8,7 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2017.
Làng nghề Bánh gai Tứ Trụ – Hương vị truyền thống của xứ Thanh

Làng nghề Bánh gai Tứ Trụ – Hương vị truyền thống của xứ Thanh

Làng nghề bánh gai Tứ Trụ (xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) nằm nép mình bên dòng sông Chu hiền hòa. Cái quý và độc đáo của bánh nằm ở những công đoạn tỉ mỉ và chất lượng thực phẩm, kết hợp với đôi bàn tay khéo léo, tinh tế của người thợ làm nghề, đã tạo ra hương vị thơm ngon đặc biệt, đậm chất dân dã, mang đầy hương vị của miền quê Việt.