Hà Nội: Hơn 6000 người tham dự Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch

2019-10-27 23:05:38 Thư ký tòa soạn

DNTH: Sáng ngày 27/10, tại Hội trường lớn Bảo tàng Học viện Phật giáo Việt Nam (Hà Nội), Phân ban Ni giới Trung ương đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công. Đại lễ thu hút hơn 6000 phật tử trên cả nước tham dự.


Tại buổi đại lễ, Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm – Ủy viên thường trực HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng Ban thường trực Phân ban Ni giới TƯ, Trưởng Ban tổ chức Đại lễ đã tuyên đọc tiểu sử Ni sư Diệu Nhân, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện đã đọc văn tưởng niệm Ni sư Diệu Nhân và chư vị Tổ sư Ni tiền bối Ni giới Việt Nam.

Ni sư Diệu Nhân (1042 – 1113) thế danh là Lý Ngọc Kiều, là con gái của Phụng Càn Vương – Lý Nhật Trung, là cháu nội Vua Lý Thái Tông (1000 – 1054) và là con nuôi vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072).  Ni sư xuất gia tu Phật, làm đệ tử của Thiền sư Chân Không (1046 – 1100) nối pháp đời thứ 17 dòng Thiền Tỷ Ni Đà Lưu Chi.

Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công sẽ là dịp để các nhà nghiên cứu, các nhà thiện tri thức cung cấp thêm những thông tin bổ ích công lao đóng góp của Ni sư Diệu Nhân cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công trong dòng chảy Phật giáo Việt Nam và lịch sử dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ đại lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ Qũy khuyến học Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam đã nhận quà ủng hộ quỹ từ Ban tổ chức. Được biết, trước đó, Hội thảo khoa học với chủ đề 'Nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam' cũng đã được tổ chức với 110 bài của các Học giả, các Nhà nghiên cứu, Chư tôn đức, các cơ quan quản lý nhà nước... Theo Ban tổ chức, đây là Hội thảo lớn đề cập đến nhiều lĩnh vực như sử học, triết học, phật học, văn học, xã hội học...

Việc Phân ban Ni giới T.Ư cùng GHPG Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học và Lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân theo đạo Phật, mà còn là một sự kiện văn hóa, xã hội gắn với tâm thức tưởng niệm tri ân và báo ân của toàn thể cộng đồng.

Minh Vân

Tags