Hà Nội: Nhiều tòa chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ

2018-04-07 10:54:58 admin

Theo thông tin của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, tính đến ngày 4/4 mới có 179 trong tổng số 718 chung cư cao tầng ở Hà Nội mua bảo hiểm cháy nổ.


Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội cũng cho biết, trong số 179 chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố đã thực hiện việc mua bảo hiểm cháy nổ, có khoảng hơn 50% là các chung cư thương mại và chung cư cao cấp...

 Hà Nội: Nhiều tòa chung cư chưa mua  bảo hiểm cháy nổ

Các chung cư bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ

Quy định tại Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/2/2018 của Chính phủ nêu rõ, từ ngày 15/4/2018, các công trình có nguy hiểm về cháy, nổ như: Nhà chung cư, khách sạn; nhà trẻ, trường mầm non; cửa hàng xăng dầu có từ một cột bơm trở lên; bệnh viện, nhà điều dưỡng, trung tâm y tế, cơ sở y tế khám chữa bệnh khác... đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ bao gồm: Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; các loại hàng hoá, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm...).

Nghị định số 23/2018 cũng quy định, doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định pháp luật.

Cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra đã quá một năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy...

Nghị định nêu rõ trách nhiệm của Bộ Công an cần phối hợp với các bộ, ngành tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; Kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc của các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ; Công bố danh sách các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ các cơ sở liên quan đến quốc phòng, an ninh và bí mật Nhà nước) chậm nhất là ngày 31/12 hàng năm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an.

Đối với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và thực hiện bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của Nghị định này. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, phổ biến Nghị định, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công an tổ chức thực hiện bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc và áp dụng các biện pháp đề phòng và hạn chế tổn thất do cháy, nổ gây ra...

Mới có 179/718 mua bảo hiểm cháy nổ

Quy định tại Nghị định số 23/2018/NĐ-CP, đến ngày 15/4 chung cư cao tầng nằm trong số các công trình có nguy hiểm về cháy nổ phải thực hiện mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội, tính đến ngày 4/4, mới chỉ có 179 trong tổng số 718 chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố mua bảo hiểm cháy, nổ.

Theo Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố, tính đến ngày 2/4, Hà Nội vẫn đang tồn tại 29 công trình vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong đầu tư xây dựng. Trong số đó có tới 15 công trình khó có khả năng khắc phục.

Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Hà Nội nhận định, tình hình cháy nổ trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng. Đặc biệt là tình hình cháy xảy ra tại các nhà chung cư, công trình cao tầng có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn bởi những công trình xây dựng trước năm 2000 hiện đã xuống cấp, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống, thiết bị phòng cháy, chữa cháy còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu quy định.

Trước thực trạng này, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Hà Nội sẽ rà soát, kiểm tra toàn bộ các công trình nhà cao tầng. Hà Nội hiện có trên 1.100 công trình, toà nhà chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, trong đó có 718 toà chung cư cao tầng.

Theo báo cáo của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Hà Nội, năm 2017 và quý I năm 2018, Hà Nội đã xảy ra 1.100 vụ cháy nổ. Trong đó, quý I năm 2018 xảy ra 280 vụ. Những vụ cháy trên đã làm 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng.
 

Nam Khánh

GD&TĐ