Chủ nhật, 27/09/2020, 17:05

Hà Nội (Phúc Thọ): Chính quyền xã Liên Hiệp chôn lợn chết ngay cạnh đường quốc lộ?

DNTH: Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, ngày 20/2, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Chỉ thị số 04/CT – TTg về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch. Trước đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp cấp bách để khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm và lây lan. Công văn chỉ đạo là vậy nhưng tại xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội lại không thực hiện nghiêm quy định. Chính quyền tổ chức tiêu hủy lợn bị dịch ngay tại ruộng lúa, gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ bùng phát lại dịch bệnh.

Điểm tiêu hủy lợn  ngay tại ruộng lúa, cạnh đường quốc lộ, nơi người dân hàng ngày qua lại.

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua trên địa bàn xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội xuất hiện nhiều điểm tiêu hủy lợn chết do bệnh dịch không đúng nơi quy định. Cụ thể vào ngày 9/5/2019, người dân phát hiện cán bộ UBND xã Liên Hiệp thuê máy múc đến đào hố tiêu hủy lợn ngay tại ruộng lúa, giáp đường quốc lộ.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Quang Bình – Chủ tịch UBND xã Liên Hiệp, ông Bình cho biết: “Đang đi vắng không có tại UBND xã, và khẳng định không có chuyện chôn lợn chết hay lợn bị bệnh dịch ở ruộng của nhân dân và cạnh đường quốc lộ, sau đó ông Bình yêu cầu phóng viên muốn tìm hiểu thêm thì liên hệ trực tiếp với cán bộ địa chính…”

Tuy nhiên khi phóng viên cho cán bộ địa chính xem những hình ảnh mà trước đó ghi lại được thì cán bộ này nói: “Tại sao các anh có những hình ảnh này” rồi bỏ đi mà không làm việc nữa.

Hình ảnh được cho là người dân được thuê để đi tiêu hủy lợn chết tại xã Liên Hiệp?

Sau khi không nhận được sự phối hợp làm việc từ phía lãnh đạo, cán bộ UBND xã Liên Hiệp, phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với UBND huyện Phúc Thọ. Trả lời câu hỏi của phóng viên bà Bùi Thị Thanh Tuyết – Phó trưởng phòng Kinh tế UBND huyện Phúc Thọ cho biết: “Phòng Kinh tế cũng vừa nhận được thông tin phản ánh, nhưng phòng chưa xuống kiểm tra vì cán bộ phòng có ít người. Theo báo cáo từ cán bộ xã Liên Hiệp thì địa điểm chôn lợn chết cách đường quốc lộ 60 mét…Nếu đúng như phóng viên phản ánh thì chiều tôi sẽ cho kiểm tra lại và trả lời sau…”.  Tuy nhiên, tới nay phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin gì phía UBND huyện Phúc Thọ.

Mặc dù, trước đó phóng viên đã nhiều lần liên hệ với bà Bùi Thị Thanh Tuyết – Phó trưởng phòng Kinh tế UBND huyện Phúc Thọ nhưng bà Tuyết không bắt máy

Sau khi phóng viên phản ánh thì thấy có 2 người đàn ông xuống địa điểm tiêu hủy nhưng lại “đút tay túi quần” chỉ đạo?

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các Sở, ban ngành mau chóng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm việc lãnh đạo, cán bộ xã Liên Hiệp chỉ đạo tiêu hủy lợn bị dịch không nơi quy định?. Cần có giải pháp để không chế dịch bệnh, tránh tình trạng lây lan dịch bệnh sang diện rộng.               

Công văn số 1025/BTNMT-TCMT của Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo các địa phương về việc chôn lấp, tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả châu Phi có quy định như sau:

Khu vực chôn lấp lợn bị dịch bệnh tả

Khoảng cách từ bãi chôn lấp đến các khu vực đô thị, các thành phố, thị xã, thị trấn, công trình văn hoá, khu du lịch, chùa, bệnh viện, trạm y tế tốt nhất nên từ 3.000m trở lên.

Khoảng cách từ bãi chôn lấp đến các cụm dân cư phải từ 300m trở lên.

Khoảng cách từ bãi chôn lấp đến các đường giao thông:

- Đường quốc lộ, liên tỉnh, huyện: từ 1.000m trở lên

- Đường liên xã từ 500m trở lên.

Khoảng cách từ bãi chôn lấp tới nguồn nước (nguồn nước phục vụ cho tưới tiêu nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản) từ 30m trở lên.

Thu gom, vận chuyển lợn đến điểm tiêu hủy

Phương tiện vận chuyển xác động vật, sản phẩm động vật phải có sàn kín để không làm rơi vãi các chất thải trên đường đi;

Phương tiện vận chuyển xác động vật, sản phẩm động vật phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y ngay trước khi vận chuyển và sau khi bỏ bao chứa xuống địa điểm tiêu hủy hoặc dời khỏi khu vực tiêu hủy

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc…/

Phú Giang

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hàng trăm chuyến bay của Vietnam Airlines Group bị ảnh hưởng sau sự cố máy bay trượt khỏi đường băng

Hàng trăm chuyến bay của Vietnam Airlines Group bị ảnh hưởng sau sự cố...

Chiều ngày 14/6, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thông báo về tình hình khai thác các chuyến bay đi, đến sân bay Tân Sơn Nhất do sân bay này tạm đóng cửa đến sau 17g vì sự cố của một hãng hàng không khác trong chiều hôm nay.
Giải pháp nào cho những dự án “treo”?

Giải pháp nào cho những dự án “treo”?

Vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB) lâu nay ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng nói chung. Đây cũng là một trong những “lực cản” khiến nhiều dự án “treo” hàng chục năm khiến người dân khốn khổ, chủ đầu tư đau đầu.
“Chưa giàu đã già”: Ai chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi Việt Nam?

“Chưa giàu đã già”: Ai chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi Việt Nam?

Việt Nam cần phát triển mô hình chăm sóc dựa vào cộng đồng, người cao tuổi hỗ trợ chăm sóc người già hơn mình, người khỏe hơn giúp đỡ người yếu hơn.
Gạo Việt 'ngon nhất thế giới' có gì đặc biệt, mua ở đâu?

Gạo Việt 'ngon nhất thế giới' có gì đặc biệt, mua ở đâu?

Gạo ST25 là loại gạo đặc sản ở Sóc Trăng, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.
Bầu Hiển và người nhà đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu SHB?

Bầu Hiển và người nhà đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu SHB?

Hiện Tập đoàn T&T do ông Đỗ Quang Hiển làm Chủ tịch đang là cổ đông lớn nhất của SHB với tỷ lệ 9,97% vốn. Mới đây, con trai bầu Hiển cũng đã chi hàng trăm tỷ nắm giữ hàng triệu cổ phiếu ngân hàng này.
Truyền hình trực tiếp chúc Tết quân và dân huyện đảo Trường Sa

Truyền hình trực tiếp chúc Tết quân và dân huyện đảo Trường Sa

Trong những năm qua, cùng với cả nước, Khánh Hòa luôn dành cho huyện đảo Trường Sa sự quan tâm, tình cảm đặc biệt về tinh thần và vật chất, giúp cán bộ, quân và dân Trường Sa nâng cao đời sống.
"Người bảo kê còn nguy hiểm hơn cả Đường "Nhuệ"

"Người bảo kê còn nguy hiểm hơn cả Đường "Nhuệ"

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu có người bảo kê cho Đường "Nhuệ” thì những người này còn nguy hiểm hơn cả đại ca đất Thái Bình.
Nhật Cường được chỉ định thầu hàng loạt dự án ở Hà Nội

Nhật Cường được chỉ định thầu hàng loạt dự án ở Hà Nội

Nhật Cường software (thuộc Nhật Cường mobile) đã trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội như: Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm Lưu trú trực tuyến, phần mềm Hộ chiếu Online, đặc biệt là giải pháp Dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp..

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất