Hà Nội: Sự kiện ra mắt cuộc thi “Designed by Vietnam” 2020

2020-07-17 10:38:14 Phóng Viên

DNTH: Sáng ngày 17/7/2020 tại Hà Nội, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), (ASHUI) và nhiều đối tác phối hợp tổ chức Sự kiện ra mắt cuộc thi “Designed by Vietnam” 2020 chủ đề “Tái sinh” dành cho các nhà thiết kế được phát động từ ngày 17/7/2020 đến hết ngày 28/8/2020 trên phạm vi cả nước.


khi xã hội ngày càng cởi mở hơn, giao thoa về văn hóa, đa dạng về cộng đồng sống. “Designed by Vietnam”, bởi vậy, mang hàm nghĩa mới, và sâu sắc hơn, gắn bó với những thứ sâu xa và cụ thể cấu thành nên hai chữ “Việt Nam” ở cả vật chất và tinh thần. Đó có thể từ mùi hương của đất, từ hơi thở của không khí, từ câu ca dao tục ngữ, từ truyện cổ và lời ví, từ chiếc nón quai thao hay cánh cửa bức bàn, là các góc cạnh đặc sắc và đa dạng của cuộc sống từ vùng cao tới làng quê ra thành thị. Những nhà thiết kế dù có quốc tịch Việt Nam hay là người nước ngoài đang sinh sống trên “dải đất chữ S”, khi được truyền cảm, tìm kiếm, khai thác và vận dụng những yếu tố, đặc điểm của văn hóa - lịch sử - ngành nghề cổ hay vật liệu địa phương, các câu chuyện thời xưa và nay, nhịp sống đô thị hiện đại hay cảm xúc từ thiên nhiên, rồi thổi hồn vào chúng để thành các sản phẩm sáng tạo mới, đó đều là “Designed by Vietnam”.


Ông Lê Việt Hà (Chủ tịch Ashui.com) phát biểu khai mạc sự kiện.

Cuộc thi “Designed by Vietnam" chủ đề “Tái sinh" (Regeneration) trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020 dành cho các nhà thiết kế được phát động từ ngày 17/7/2020 tại Hà Nội và kéo dài tới hết ngày 28/8/2020 trên phạm vi cả nước. Dưới sự dẫn dắt của các nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng trong 05 lĩnh vực Ăn - Ở - Mặc - Quà tặng - Nghệ thuật công cộng, các thí sinh tham gia sẽ có nhiều cơ hội được kết nối và học hỏi để tạo ra các sản phẩm “tái sinh" có giá trị thiết kế cao.

“Tái sinh” không phải một khái niệm xa lạ trong thiết kế. Từ khi có trong đầu trí tưởng tượng, con người đã luôn mơ ước có thể làm mới lại, làm tốt đẹp hơn những giá trị đã cũ, và thúc đẩy quá trình phát triển bền vững trong mọi ngành nghề mà ở đó có liên quan việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên, tác động lên môi trường sống của con người.

Toàn cảnh buổi ra mắt sự kiện.

Đặt trong bối cảnh thế giới đang cùng nhau đối mặt với đại dịch Covid-19, sự mong mỏi về một tương lai tốt đẹp và phát triển bền vững càng trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Đây là nguồn cảm hứng và động lực để các tác phẩm xuất sắc được ra đời. Với chủ đề “Tái sinh”, Cuộc thi muốn thay đổi tư duy sử dụng vật liệu ở mức độ tiết kiệm và tối ưu – dựa trên các loại vật liệu sẵn có để thiết kế, sáng tạo thành những sản phẩm mới sử dụng trong đời sống hàng ngày, hướng tới phát triển bền vững.

Nam Lê

 

Tags