Thứ năm, 01/10/2020, 15:26

Hà Nội: Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 145/KH-UBND, triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Theo kế hoạch, cùng với việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố về công tác ATTP, các cơ quan chức năng thành phố cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực này. Trong đó, thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật;

Chú trọng thanh kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người, cơ sở kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP. Đẩy mạnh tiến độ thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Các cơ quan chức năng thành phố cũng sẽ tăng cường sự phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong công tác ATTP; kịp thời phản ánh tình hình triển khai thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước; thông tin nhận biết thực phẩm an toàn, quy trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm an toàn, các điểm bán hàng an toàn để người dân biết, vận dụng trong cuộc sống hằng ngày, đồng thời thông tin các địa chỉ các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, chế biến vi phạm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, phòng tránh cũng như giám sát.

Tuyên truyền gương các đơn vị, doanh nghiệp làm tốt công tác đảm bảo ATTP, biểu dương kịp thời các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, đồng thời có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ (Ảnh: internet)

Trong phát triển các vùng sản xuất, kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn, thành phố sẽ thúc đẩy, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, HACCP, ISO 22000), các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành phố, kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền phục vụ người tiêu dùng Thủ đô. Tăng cường quản lý bảo đảm ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm.

Cùng với đó sẽ nghiên cứu, thí điểm việc áp dụng một số hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thực phẩm tiêu dùng cũng như thực phẩm xuất khẩu. Đẩy mạnh CCHC, ứng dụng CNTT trong thực hiện TTHC về ATTP qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến phấn đấu đạt cấp độ 4 nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện TTHC cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quản lý, phát triển chợ thương mại điện tử sản phẩm thực phẩm an toàn...

 

 

Hà Trần

THCL

Cùng chuyên mục

Thu giữ hơn 10 tấn đùi gà Hàn Quốc đã hết hạn sử dụng 1 năm

Thu giữ hơn 10 tấn đùi gà Hàn Quốc đã hết hạn sử dụng 1 năm

Chiều 30/12, lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ hơn 10 tấn đùi gà hun khói Hàn Quốc đã hết hạn sử dụng tại một cơ sở đông lạnh trên địa bàn huyện Mê Linh, Hà Nội.
Kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP đối với HTX Tâm Đức

Kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP đối...

Sau bài phản ánh thâm nhập điều tra “Thương hiệu thực phẩm Tâm Đức: Có đúng “ tâm đức”" của Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm về quy trình sản xuất cũng như đóng gói nhiều loại thực phẩm của Hợp tác xã (HTX) Tâm Đức. Ngày 8/8/2020, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên kết hợp cùng các đơn vị liên quan đã chính thức tiến hành kiểm tra đột xuất đối với nhà máy sản xuất của HTX này.
Có hay không siêu thị Tmart biến thịt thiu thành thịt sạch?

Có hay không siêu thị Tmart biến thịt thiu thành thịt sạch?

Sau khi thâm nhập làm nhân viên siêu thị Tmart Tô Hiệu, PV đã tiếp cận các đơn vị cung cấp thực phẩm cho Tmart Tô Hiệu và thu thập được nhiều thông tin quan trọng.
Thực phẩm organic - an toàn cho người sử dụng

Thực phẩm organic - an toàn cho người sử dụng

Thực phẩm hữu cơ không chỉ là xu hướng, mà còn là lựa chọn trở về với cuộc sống tự nhiên, với những gì thuần túy và an toàn nhất.
Lấy mẫu DNA bò Kobe để chống thịt bò dỏm

Lấy mẫu DNA bò Kobe để chống thịt bò dỏm

Hệ thống xét nghiệm DNA để phân biệt thịt bò Kobe giả sẽ được triển khai từ tháng 10 tới trong nỗ lực bảo vệ danh tiếng sản phẩm trứ danh của Nhật Bản.
Hà Tĩnh: Chặn hơn 3 tạ gà thịt không rõ nguồn gốc trên đường đi tiêu thụ

Hà Tĩnh: Chặn hơn 3 tạ gà thịt không rõ nguồn gốc trên đường đi...

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ xe ô tô chở 180 con gà thịt, có trọng lượng 340 kg không có kiểm dịch động vật, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hàng trăm con heo “dính” lở mồm long móng: Doanh nghiệp giấu dịch

Hàng trăm con heo “dính” lở mồm long móng: Doanh nghiệp giấu dịch

DNTH: Đã xảy ra tình trạng doanh nghiệp giấu dịch khi hàng trăm con heo ở Thừa Thiên - Huế “dính” bệnh lở mồm long móng.
Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm vệ sinh ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống xử lý ra sao?

Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm vệ sinh ATTP trong kinh doanh...

Theo quy định mới nhất về xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ bị xử phạt hành chính nặng nhất là 10.000.000 đồng.