Hà Nội: Techone bất chấp luật pháp kinh doanh Iphone lậu?

2019-04-19 21:13:03 admin

Khẳng định Iphone là hàng xách tay không có hóa đơn giá trị gia tăng nhưng nếu khách yêu cầu, nhân viên của Techone lại “mách nước” xuất hóa đơn sang mặt hàng khác giá trị tương đương.


Trên thị trường, điện thoại Iphone của Apple được biết đến là sản phẩm công nghệ được nhiều người ưa chuộng sử dụng trên thế giới. Ngoài cấu hình, thông số và chất lượng ấn tượng, sản phẩm điện thoại Iphone còn thể hiện sự sang trọng, sành điệu đối với người sử dụng.

Do nhu cầu người mua tăng cao, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã bất chấp luật pháp để kinh doanh mặt hàng Iphone kiếm lời bất chính dưới nhiều hình thức, tên gọi khác nhau (hàng Likenew, hàng xách tay…). Điểm chung của những mặt hàng này là chủ cửa hàng không xuất được hóa đơn và chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Công ty TNHH Techone có dấu hiệu kinh doanh hàng lậu, trốn thuế?

Mua Iphone … “xuất” Samsung

Trong vai khách hàng, PV đã tìm đến cửa hàng Techone thuộc Công ty TNHH Techone Việt Nam tọa lạc tại địa chỉ 113 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để mua điện thoại. Tại đây, nhân viên cửa hàng đon đả mời chào, giới thiệu cho khách hàng về những sản phẩm điện thoại cửa hàng đang kinh doanh.

Biết khách hàng muốn tìm hiểu dòng sản phẩm Iphone, một nhân viên nam tại cửa hàng tỏ ra nhanh nhảu giới thiệu về các dòng sản phẩm Iphone đang được cửa hàng kinh doanh. Ngỏ ý muốn mua sản phẩm điện thoại Iphone 8 Plus (phiên bản 64GB, quốc tế) nhân viên tại cửa hàng cho biết: “Đối với dòng sản phẩm Iphone 8 Plus, phiên bản Quốc tế 64GB hiện có giá là 17.590.000 đồng đối với phiên bản màu trắng-đen, vàng là 17.690.000 đồng và đỏ là 17.790.000 đồng. Hiện tại bên em chỉ còn dòng trắng và đen là có sẵn hàng”.

Lấy lý do chưa từng sử dụng dòng sản phẩm Iphone, PV thắc mắc về thông tin xuất xứ của sản phẩm và được nhân viên Techone giải thích thêm “Sản phẩm Iphone 8 Plus phiên bản 64GB là hàng xách tay bản quốc tế, bản LLA của Mỹ còn nguyên Seal, chưa Active (khởi động), đảm bảo hàng mới 100% và cam kết là hàng chính hãng Apple”.

Theo tìm hiểu của PV, các máy điện thoại Iphone phân phối chính thức ở Việt Nam sẽ có mã vùng VN, còn iPhone xách tay về sẽ có mã vùng khác nhau tùy thuộc vào thị trường: LL (Mỹ), ZP (Hồng Kông), ZA (Singapo), J (Nhật)… 

Tuy nhiên, nếu một máy có mã nước ngoài nhưng được các nhà phân phối là đối tác của Apple nhập về bán (như đã nói phần trên) thì vẫn là hàng chính hãng bình thường. Chính vì vậy, việc dựa vào nhà phân phối để xác định là chính xác nhất.

Cầm trên tay sản phẩm Iphone 8 Plus còn nguyên hộp, PV đề nghị cửa hàng Techone  xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), nhân viên cho biết vì sản phẩm là hàng xách tay, không qua hải quan nên không thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Tuy nhiên, chưa để khách hàng phải cất lời thắc mắc, nhân viên này khẳng định thêm cửa hàng Techone sẽ “chế” hóa đơn cho khách hàng.

 

Nếu anh cần hóa đơn giá trị gia tăng, bên cửa hàng sẽ xuất cho anh sang một loại máy khác với giá trị tương đương. Nếu anh lấy thì anh sẽ phải thanh toán thêm 10% phí hóa đơn. Trong vòng 6-7 ngày anh sẽ nhận được hóa đơn như yêu cầu” – nhân viên này nói.

Sản phẩm bán ra là iPhone 8 Plus nhưng hóa đơn lại ghi đơn hàng là 03 điện thoại Samsung SM–A750GN/DS, 64GB...

... trong khi phiếu bảo hành vẫn ghi tên sản phẩm là điện thoại iPhone 8 Plus?

Tỏ vẻ chưa hiểu, nhân viên nam nhẫn nại giải thích ‘Với dòng điện thoại Iphone anh mua bên cửa hàng sẽ xuất hóa đơn giá trị gia tăng như anh yêu cầu, nhưng hóa đơn đó không ghi đúng dòng sản phẩm điện thoại Iphone anh mua mà sẽ xuất hóa đơn sang một dòng sản phẩm điện thoại khác như Samsung... Giá trên hóa đơn sẽ được bên em làm khớp với giá sản phẩm Iphone”.

Kết thúc màn giải thích, khách hàng nhận máy Iphone kèm theo 1 phiếu bảo hành của cửa hàng sau đó là hóa đơn giá trị gia tăng được xuất ra bởi Công ty TNHH Techone Việt Nam. Nhưng bất cập ở chỗ sản phẩm bán ra là iPhone 8 Plus nhưng hóa đơn lại ghi đơn hàng là 03 điện thoại Samsung SM–A750GN/DS, 64GB trong khi phiếu bảo hành vẫn ghi chắc nịch tên sản phẩm là điện thoại iPhone 8 Plus?

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với Công ty TNHH Techone Việt Nam tuy nhiên, phía Công ty từ chối làm việc, ghi nhận sự việc mà khách hàng, báo chí phản ánh. Đồng thời khẳng định sẽ chỉ làm việc với Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội hoặc Phòng Cảnh sát kinh tế khi được xướng tên gọi lên!?

PV đã liên hệ làm việc với Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội, đại diện Cục đã tiếp nhận thông tin đồng thời khẳng định sẽ cho rà soát, kiểm tra và có thông báo trả lời cơ quan báo chí  theo quy định hiện hành.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

Theo Bình An

GĐ&PL