Hà Nội: Thu được 2.999 tỷ đồng từ thi hành án các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng

2018-12-13 09:36:32 admin

Theo thông tin từ Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hà Nội, trong năm 2018 số án liên quan đến tín dụng ngân hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cả về việc và giá trị phải thi hành. Số việc phải thi hành loại lên đến 3.821 việc, số tiền phải thi hành là 18.948 tỷ đồng.


Hà Nội: Thi hành án các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng vẫn còn nhiều tồn tại
Hà Nội: Thi hành án các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng vẫn còn nhiều tồn tại

Trong năm qua, Cục THADS thành phố đã thụ lý, thi hành là 3.821 việc, tương ứng với số tiền là 18.948 tỷ đồng, chỉ chiếm 8% về việc nhưng lại chiếm tới 71% về tiền phải giải quyết. Trong số việc loại này, đã giải quyết được 356 việc thu được số tiền là 2.999 tỷ đồng, tăng 28 việc và tăng 831 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017, đạt tỷ lệ 13% về việc và 20% về tiền.

 

Để giải quyết tốt các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng, Cục THADS thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 42/KH-CTHADS ngày 30/3/2018. Các Chấp hành viên xây dựng kế hoạch giải quyết đối với từng hồ sơ cụ thể, phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng trực tiếp thảo luận, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thực hiện kê biên, xử lý tài sản. Đã chỉ đạo tập trung giải quyết các hồ sơ liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng có số tiền phải thi hành án lớn, ưu tiên xử lý các tài sản thế chấp có tính thanh khoản cao.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Cục THADS kết quả thi hành loại việc này đạt thấp vì đa số các vụ việc thi hành án đều có tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, cơ quan Thi hành án dân sự đã kê biên, định giá, bán đấu giá tài sản nhưng hầu hết chưa bán được. 

Việc giao tài sản đã bán đấu giá thành cũng rất khó khăn, hầu hết phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án vì tài sản vẫn do người phải thi hành án quản lý và là chỗ ở duy nhất của người có tài sản, không có nơi ở khác. 

Khó khăn nữa là hầu hết các vụ việc này người phải thi hành án đều không tự nguyện thi hành, cơ quan Thi hành án dân sự muốn giao được tài sản phải tổ chức cưỡng chế có huy động lực lượng. Tuy nhiên, còn nhiều vụ việc chưa tổ chức cưỡng chế giao tài sản được do chính quyền địa phương và các cơ quan, ban ngành chưa thực sự vào cuộc, chưa chỉ đạo quyết liệt việc phối hợp tham gia cưỡng chế giao tài sản làm vụ việc bị kéo dài.

Ngoài ra, nhiều trường hợp đối tượng phải thi hành án trong các vụ án liên quan đến các Ngân hàng, tổ chức tín dụng là các doanh nghiệp tư nhân, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần… đến giai đoạn thi hành án thì các doanh nghiệp hầu như đã ngừng hoạt động không còn ở địa chỉ đăng ký kinh doanh hoặc bỏ trốn; nhiều trường hợp cơ quan Thuế đã ra thông báo về việc nợ thuế… dẫn đến việc thi hành án bị tồn đọng do chưa có điều kiện thi hành án.

 

 

 T. Việt

Thương Trường