Thứ tư, 30/09/2020, 15:44

Hà Nội: Xây dựng mức hỗ trợ xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề phù hợp thực tế

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa rà soát các chính sách của thành phố hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề trên địa bàn. Trên cơ sở đó, tham mưu UBND thành phố quy định cụ thể mức hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, thời gian qua, chính sách hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề trên địa bàn thành phố theo Nghị quyết số 25/2013/NQ-HĐND ngày 4/12/2013 của HĐND thành phố và Quyết định số 31 /2014/QĐ-UBND ngày 4/8/2014 của UBND thành phố. Từ năm 2015, các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện chính sách này.

Liên quan đến hỗ trợ xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, Nghị quyết số 25/2013/NQ-HĐND nêu rõ, được ngân sách hỗ trợ 100% kinh phí để xây dựng công trình trạm xử lý chất thải đầu mối của khu thu gom xử lý chất thải tập trung; khu tập kết chất thải rắn. Các chi phí còn lại được huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác. Trong đó mức hỗ trợ tối đa 5 tỉ đồng/dự án (quy định tại Quyết định số 6230/QĐ-UBND ngày 18/11/2015 của UBND thành phố phê duyệt kế hoạch thực hiện chính sách khuyến khích phát triển làng nghề thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020).

ha noi xay dung muc ho tro xu ly o nhiem moi truong lang nghe phu hop thuc te

Sở NN&PTNT sẽ tham mưu UBND thành phố quy định cụ thể mức hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế. Ảnh minh họa

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 3 dự án xử lý nước thải làng nghề tại huyện Hoài Đức gồm: Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà, xã Dương Liễu, công suất 20.000m3/ngày - đêm, tổng mức đầu tư dự án 333 tỉ đồng theo phương thức xã hội hóa đầu tư vốn ngoài ngân sách, đã hoàn thành đi vào vận hành khai thác tháng 10/2016; Nhà máy xử lý nước thải xã Sơn Đồng, công suất 8.000m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư 231 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố, dự án hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng trong quý I/2019; Dự án nhà máy xử lý nước thải Vân Canh, công suất 4.000m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư dự kiến 139,9 tỉ đồng, hình thức đầu tư xã hội hóa, nhưng đến nay chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, ngày 31/8/2017, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 6136/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”, trong đó tiếp tục xác định: Bố trí kinh phí từ ngân sách xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề truyền thống, cần được bảo tồn và cơ chế 100% kinh phí cho một số làng nghề có mức độ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xây dựng công trình trạm xử lý nước thải đầu mối của khu gom xử lý nước thải tập trung; khu tập kết chất thải rắn cho các doanh nghiệp trong nước, hợp tác xã, hộ gia đình đầu tư xây mới công trình xử lý nước thải, chất thải tập trung tại các làng nghề có mức độ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do nước thải, chất thải gây ra, có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định và nằm trong kế hoạch thực hiện hằng năm.

Đồng thời, ưu tiên phân bổ không thấp hơn 10% tổng kinh phí sự nghiệp môi trường cho công tác bảo vệ môi trường làng nghề, ưu tiên cho các địa phương có làng nghề truyền thống và làng nghề được công nhận.

Tuy nhiên, theo Nghị định 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ, nội dung này thuộc thẩm quyền của UBND thành phố, vì vậy, Sở NN&PTNT sẽ tham mưu UBND thành phố quy định cụ thể mức hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, về mặt bằng sản xuất, việc hỗ trợ mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các làng nghề sẽ được khuyến khích, ưu tiên giao đất, cho thuê đất tạo mặt bằng sản xuất trong các làng nghề; tạo điều kiện thuận lợi về giao đất có thu tiền sử dụng đất tại các cụm cơ sở ngành nghề nông thôn.

Đồng thời, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; ưu tiên giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất tại các khu, cụm công nghiệp tập trung khi sản xuất ngành nghề đòi hỏi nghiêm ngặt về xử lý ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay diện tích sản xuất tại các làng nghề rất chật hẹp, phần lớn các hộ sản xuất chủ yếu trên diện tích đất ở, vì vậy hiện có nhiều làng nghề có nhu cầu để mở rộng sản xuất.

Căn cứ các quy định hiện hành, Sở NN&PTNT sẽ tham mưu UBND thành phố quy định cụ thể mức hỗ trợ.

 

(Theo Tuyết Chinh/TN&MT)

Cùng chuyên mục

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu khẩn trương tẩy độc môi trường

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu khẩn...

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành... thực hiện giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.
Sự trừng phạt của nắng nóng

Sự trừng phạt của nắng nóng

Các chuyên gia thời tiết cảnh báo đợt nắng nóng khủng khiếp hoành hành nhiều khu vực châu Âu hồi tuần trước sẽ tiếp tục càn quét 21 quốc gia trong tuần này.
Bảo tồn đa dạng sinh học để phát triển bền vững

Bảo tồn đa dạng sinh học để phát triển bền vững

Đa dạng sinh học (ĐDSH) chính là giá trị quý báu của tự nhiên, góp phần to lớn trong đảm bảo an ninh lương thực, sinh kế cho người dân, duy trì nguồn gen của động, thực vật... Do đó, bảo tồn ĐDSH có ý nghĩa rất quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, để thực hiện nhiệm vụ này không dễ dàng, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.
Dân kêu nhà máy rác Đá mài gây ô nhiễm, chính quyền Thái Nguyên ở đâu?

Dân kêu nhà máy rác Đá mài gây ô nhiễm, chính quyền Thái Nguyên ở...

Người dân bức xúc vì sống trong ô nhiễm suốt nhiều năm trời cạnh nhà máy rác Đá mài, vậy chính quyền Thái Nguyên đang ở đâu?
Ô nhiễm ánh sáng hiểm họa khôn lường

Ô nhiễm ánh sáng hiểm họa khôn lường

So với ô nhiễm khói bụi, khí thải, tiếng ồn, ô nhiễm nguồn nước… thì ô nhiễm ánh sáng mờ nhạt hơn hẳn. Ô nhiễm ánh sáng ít người để ý, lại càng không mấy ai đề phòng, mặc dù hậu quả mà nó gây ra thì không hề mờ nhạt, nếu không muốn nói là rất nặng nề, cả trực tiếp lẫn gián tiếp, trước mắt và lâu dài.
Quảng Bình: Nhà máy xử lý rác thải hơn 1.400 tỉ đồng dồn ứ hàng nghìn tấn rác

Quảng Bình: Nhà máy xử lý rác thải hơn 1.400 tỉ đồng dồn ứ hàng...

Nhà máy phân loại, xử lý rác thải, sản xuất điện và phân bón khoáng hữu cơ do Công ty TNHH phát triển dự án Việt Nam là chủ đầu tư, với tổng vốn 1.420 tỉ đồng, có quy mô, công suất được đánh giá ngang tầm các nước trên thế giới. Tuy nhiên, thời gian qua tại đây lượng rác thải không được xử lý ùn ứ lên đến hơn 1.500 tấn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.
Tam Nông (Phú Thọ) – Bài 2: Chủ tịch UBND xã Dân Quyền “vẽ” luật cản trở báo chí, vi phạm quy chế phát ngôn

Tam Nông (Phú Thọ) – Bài 2: Chủ tịch UBND xã Dân Quyền “vẽ” luật...

Mặc dù, phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu của Tòa soạn, giấy tờ tùy thân đủ điều kiện tác nghiệp theo quy định, nhưng ông Đào Tiến Lực – Chủ tịch UBND xã Dân Quyền một mực yêu cầu phóng viên phải “đeo” thẻ phóng viên thì mới làm việc, trong khi chính ông này cũng không đeo thẻ công chức trong khi làm nhiệm vụ.
Doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường song song với phát triển kinh doanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường song song với phát triển kinh...

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng, các doanh nghiệp FDI đã có những hành động cụ thể và thiết thực, chung tay bảo vệ môi trường tại Việt Nam.