Thứ bảy, 26/09/2020, 15:59

Hà Nội xử lý 4 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Lực lượng chức năng thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện 21 mẫu thủy sản tồn dư Malachite Green và Leucomalachite Green.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP Hà Nội, từ cuối tháng 4/2020 đến cuối tháng 5/2020, các cơ quan chức năng của Sở đã tiến hành lấy 485 mẫu nông lâm thủy sản. Qua đó phát hiện 37 mẫu không đạt, chiếm 7,6% tổng số mẫu.

Trong đó, có 1 mẫu chè vượt ngưỡng thuốc BVTV Acetamiprid, 21 mẫu thủy sản tồn dư Malachite Green và Leucomalachite Green, 4 mẫu thịt vượt chỉ tiêu Tổng số vi sinh vật hiếu khí và Coliform, 6 mẫu thủy sản vượt chỉ tiêu E.Coli, 4 mẫu sản phẩm rau quả vượt chỉ tiêu Tổng số vi sinh vật hiếu khí và tổng số nấm men - nấm mốc, 1 mẫu ngũ cốc vượt chỉ tiêu tổng số nấm men, nấm mốc.

Trong khi đó, trước đây chè của Việt Nam khi xuất sang EU cũng từng bị từ chối bởi hai hoạt chất acetamiprid và imidacloprid. Cả 2 loại hoạt chất này có trên cây chè của Việt Nam đều được xếp vào nhóm “độc II”, theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Đối với Malachite Green và Leucomalachite Green tồn dư trong thủy sản, một nghiên cứu về độc tính của Malachite Green và Leucomalachite Green được tiến hành trong thời gian 2 năm của Trung tâm Nghiên cứu Độc tố Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy có biểu hiện gây ung thư của Leucomalachite Green trên chuột nhắt cái. Ngoài ra, Leucomalachite Green còn là chất gây đột biến trong cơ thể của các loài động vật. Thực tế hai thị trường lớn của Việt Nam là Nhật Bản và EU cũng từng đưa ra cảnh báo về chất Malachite Green/Leucomalachite Green và Furazolidon trong hàng thủy sản Việt Nam và yêu cầu cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành điều tra nguyên nhân, có các biện pháp khắc phục phù hợp và kịp thời.


cac

Lực lượng chức năng đã phát hiện 21 mẫu thủy sản tồn dư Malachite Green và Leucomalachite Green


Cũng trong tháng hành động vì ATTP, lực lượng thanh tra ngành nông nghiệp đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 114 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản. Qua thanh tra, đã phát hiện 34 trường hợp có vi phạm; đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với 4 đơn vị với tổng số tiền là 20 triệu đồng.

Các trường hợp còn lại chỉ bị cảnh cáo, nhắc nhở. Các lỗi vi phạm chủ yếu là sản xuất, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không đảm bảo điều kiện trong sản xuất, kinh doanh; hàng hóa không đủ thông tin trên nhãn mác…

Đặc biệt, để chủ động ứng phó với diễn biến dịch bệnh động vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã phối hợp với đoàn liên ngành của các quận, huyện kiểm tra 1.025 lượt cơ sở. Trong đó, cảnh cáo 11 trường hợp, kiến nghị phạt tiền 17 trường hợp với số tiền 40,6 triệu đồng.

Để đảm bảo công tác ATTP trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường đề xuất UBND TP chỉ đạo kiện toàn bộ máy quản lý an toàn thực phẩm, chế biến, thương mại nông sản từ tuyến TP đến xã, phường, thị trấn đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, tránh chồng chéo, phân công, phân cấp rõ ràng. Đồng thời, tăng cường năng lực cho đội ngũ làm công tác an toàn thực phẩm các cấp.\

 

Hà An

THSP

Cùng chuyên mục

Phát hiện gần 70.000 chai nước giải khát hết hạn được "phù phép" thành sản phẩm mới tại Hà Nội

Phát hiện gần 70.000 chai nước giải khát hết hạn được "phù phép"...

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra xác định bà Vượng đã thuê lao động để tẩy xóa, sửa chữa hạn sử dụng của các loại nước đóng chai, cụ thể số hàng đã tẩy trên lô hàng đã hết hạn sử dụng với số lượng 69.312 chai nước uống các loại.
Hà Nội: Phát hiện hơn 6 tấn sản phẩm động vật đông lạnh nhập lậu không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Phát hiện hơn 6 tấn sản phẩm động vật đông lạnh nhập...

Trong quá trình kiểm tra một kho đông lạnh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Cục Quản lý Thị trường Hà Nội phối hợp với Đội 4 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Hà Nội phát hiện hơn 6 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu để tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô.
Thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ quyết định thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố của chín tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai và Gia Lai.
An toàn thực phẩm - sức khoẻ cộng đồng

An toàn thực phẩm - sức khoẻ cộng đồng

Hàng ngày trên các mặt báo đều đăng tải rất nhiều thông tin về việc phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trên rau quả, chất tạo nạc, chất cấm dùng cho gia súc hay như gần đây nhất là việc các cơ quan chức năng phát hiện ra nhiều tấn thịt thối không rõ nguồn gốc đang lưu hành trên thị trường… Từ những phát hiện “rùng mình” này, một lần nữa vấn đề an toàn thực phẩm lại được báo động.
"Đột kích" dây chuyền làm bánh kẹo "bẩn" siêu rẻ ở ngoại thành Hà Nội

"Đột kích" dây chuyền làm bánh kẹo "bẩn" siêu rẻ ở ngoại thành Hà...

DNTH: Cơ quan quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh kẹo tại xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội), phát hiện dây chuyền làm bánh kẹo không đảm bảo vệ sinh, sử dụng nhiều nguyên liệu không rõ nguồn gốc và nhái các thương hiệu nổi tiếng.
"Trái ngọt" của những mối quan hệ đối tác chiến lược

"Trái ngọt" của những mối quan hệ đối tác chiến lược

Tuần lễ cấp cao APEC do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng đã kết thúc tốt đẹp. Nhiều thỏa thuận song phương, đa phương đã đạt được. Từ APEC, có thể thấy rằng, những mối quan hệ đối tác chiến lược, hướng đến "thương mại công bằng" đều có thể mang đến cho hai bên những kết quả tốt đẹp. Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – APEC đạt hơn 236 tỷ USD
Hà Nội: Thành lập tổ công tác liên ngành giám sát ATTP

Hà Nội: Thành lập tổ công tác liên ngành giám sát ATTP

DNTH: UBND Thành phố Hà Nội đã thành lập Tổ công tác liên ngành giám sát thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ và 03 Tổ kiểm tra, giám sát liên ngành việc thực hiện thanh tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại các quận, huyện, thị xã.
Bộ Y tế đưa ra cảnh báo nguy hiểm về tiết canh lợn

Bộ Y tế đưa ra cảnh báo nguy hiểm về tiết canh lợn

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra các cảnh báo về bệnh liên cầu lợn và các nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do ăn tiết canh lợn.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất