Thứ bảy, 26/09/2020, 14:46

Hà Nội xử lý 4 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Lực lượng chức năng thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện 21 mẫu thủy sản tồn dư Malachite Green và Leucomalachite Green.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP Hà Nội, từ cuối tháng 4/2020 đến cuối tháng 5/2020, các cơ quan chức năng của Sở đã tiến hành lấy 485 mẫu nông lâm thủy sản. Qua đó phát hiện 37 mẫu không đạt, chiếm 7,6% tổng số mẫu.

Trong đó, có 1 mẫu chè vượt ngưỡng thuốc BVTV Acetamiprid, 21 mẫu thủy sản tồn dư Malachite Green và Leucomalachite Green, 4 mẫu thịt vượt chỉ tiêu Tổng số vi sinh vật hiếu khí và Coliform, 6 mẫu thủy sản vượt chỉ tiêu E.Coli, 4 mẫu sản phẩm rau quả vượt chỉ tiêu Tổng số vi sinh vật hiếu khí và tổng số nấm men - nấm mốc, 1 mẫu ngũ cốc vượt chỉ tiêu tổng số nấm men, nấm mốc.

Trong khi đó, trước đây chè của Việt Nam khi xuất sang EU cũng từng bị từ chối bởi hai hoạt chất acetamiprid và imidacloprid. Cả 2 loại hoạt chất này có trên cây chè của Việt Nam đều được xếp vào nhóm “độc II”, theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Đối với Malachite Green và Leucomalachite Green tồn dư trong thủy sản, một nghiên cứu về độc tính của Malachite Green và Leucomalachite Green được tiến hành trong thời gian 2 năm của Trung tâm Nghiên cứu Độc tố Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy có biểu hiện gây ung thư của Leucomalachite Green trên chuột nhắt cái. Ngoài ra, Leucomalachite Green còn là chất gây đột biến trong cơ thể của các loài động vật. Thực tế hai thị trường lớn của Việt Nam là Nhật Bản và EU cũng từng đưa ra cảnh báo về chất Malachite Green/Leucomalachite Green và Furazolidon trong hàng thủy sản Việt Nam và yêu cầu cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành điều tra nguyên nhân, có các biện pháp khắc phục phù hợp và kịp thời.


cac

Lực lượng chức năng đã phát hiện 21 mẫu thủy sản tồn dư Malachite Green và Leucomalachite Green


Cũng trong tháng hành động vì ATTP, lực lượng thanh tra ngành nông nghiệp đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 114 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản. Qua thanh tra, đã phát hiện 34 trường hợp có vi phạm; đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với 4 đơn vị với tổng số tiền là 20 triệu đồng.

Các trường hợp còn lại chỉ bị cảnh cáo, nhắc nhở. Các lỗi vi phạm chủ yếu là sản xuất, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không đảm bảo điều kiện trong sản xuất, kinh doanh; hàng hóa không đủ thông tin trên nhãn mác…

Đặc biệt, để chủ động ứng phó với diễn biến dịch bệnh động vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã phối hợp với đoàn liên ngành của các quận, huyện kiểm tra 1.025 lượt cơ sở. Trong đó, cảnh cáo 11 trường hợp, kiến nghị phạt tiền 17 trường hợp với số tiền 40,6 triệu đồng.

Để đảm bảo công tác ATTP trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường đề xuất UBND TP chỉ đạo kiện toàn bộ máy quản lý an toàn thực phẩm, chế biến, thương mại nông sản từ tuyến TP đến xã, phường, thị trấn đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, tránh chồng chéo, phân công, phân cấp rõ ràng. Đồng thời, tăng cường năng lực cho đội ngũ làm công tác an toàn thực phẩm các cấp.\

 

Hà An

THSP

Cùng chuyên mục

An toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và những “cơn đau kéo dài”

An toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và những “cơn đau kéo dài”

Chỉ còn khoảng gần hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Ngoài nỗi lo giá cả leo thang, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là điều người tiêu dùng nào cũng băn khoăn, lo lắng. Nhưng những câu chuyện không mới ấy cứ được nhắc đi, nhắc lại, như những “cơn đau” khắc khoải mà mãi chưa tìm được hồi kết.
Khuyến cáo: Sữa tiệt trùng nhập khẩu từ Anh nhiễm vi sinh vật gây hư hỏng và không an toàn

Khuyến cáo: Sữa tiệt trùng nhập khẩu từ Anh nhiễm vi sinh vật gây hư...

Sản phẩm sữa tiệt trùng (Semi-Skimmed less than 2% fat UHT milk) nhập khẩu từ Anh nhiễm vi sinh vật gây hư hỏng và không an toàn để tiêu thụ.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm

Sáng 11/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm, vấn đề tới nay đã có chuyển biến tốt hơn nhiều.
NTD cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Slim Kangtado

NTD cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Slim Kangtado

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên website https://www.slimkangtado.com.vn có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo.
Hà Nội xử lý 4 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội xử lý 4 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Lực lượng chức năng thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện 21 mẫu thủy sản tồn dư Malachite Green và Leucomalachite Green.
Sau cảnh báo, TPCN Nano Fast quảng cáo sai công dụng mọc lên như nấm sau mưa

Sau cảnh báo, TPCN Nano Fast quảng cáo sai công dụng mọc lên như nấm sau...

Cuối tháng 5/2020, Cục ATTP (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo về thông tin hàng loạt website bán sản phẩm TPCN Nano Fast bán hàng giả mạo. Tưởng chừng, sự việc sẽ bị dừng lại khi cơ quan chức năng vào cuộc, thì các “tin tặc” lại lan rộng như nấm sau mưa.
TP. HCM: Đề xuất 840 tỷ đồng cho dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn

TP. HCM: Đề xuất 840 tỷ đồng cho dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn

UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về đề xuất dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn TPHCM.
Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm vệ sinh ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống xử lý ra sao?

Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm vệ sinh ATTP trong kinh doanh...

Theo quy định mới nhất về xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ bị xử phạt hành chính nặng nhất là 10.000.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất