Thứ sáu, 23/04/2021, 14:38

Hạ sốt đất

DNTH: Chỉ trong mấy tháng cuối năm 2020, giá nhà đất tăng khoảng 20%-30% ở 2 siêu đô thị Hà Nội và TP HCM. Bước vào năm 2021, tình trạng sốt đất cũng diễn ra tại một số địa phương khác.

Số lượng dự án nhà ở đã được phê duyệt tại 2 TP lớn trong năm 2019 và 2020 đã giảm đến 10 lần so những năm trước đó do độ trễ của tiến trình sửa đổi Luật Đất đai 2013. Nguồn cung khan hiếm và cơn sốt nhà đất diễn ra sớm do các chủ đầu tư dự án "găm" hàng với tâm lý kỳ vọng lợi nhuận nhiều hơn nếu bán chậm hơn. Từ 2 TP lớn, cơn sốt dễ dàng tạo thành mạch sốt của toàn thị trường.

Hạ sốt đất
                                                                    Ảnh minh họa.

Một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến sốt đất khắp nơi bởi 2021 là năm đầu của một kỳ quy hoạch mới với hàng loạt ý tưởng về quy hoạch đô thị, hạ tầng được đưa ra. Không riêng TP Thủ Đức đã được gọi tên mà kỳ vọng về TP biển Cần Giờ, TP Sơn Tây, TP Sông Hồng với các tuyến giao thông đi kèm cũng là những mồi lửa thổi lên cơn sốt đất. Bên cạnh đó, những dự án hạ tầng, giao thông lớn ở một số địa phương dù mới chỉ được thai nghén bước đầu nhưng cũng tạo sức hút mạnh với dân buôn đất. Trong khi đó, dịch Covid-19 khiến kinh doanh giảm sút, nhiều người quan tâm tới khả năng tăng thu nhập từ đầu tư vào bất động sản, nhất là ở những nơi kỳ vọng giá trị đất đai tăng do quy hoạch, dự án đầu tư mang lại. Chưa kể, "cò" đất với chiêu trò tung tin thất thiệt để thổi giá cũng làm xáo trộn thị trường.

Nguyên nhân đã rõ, còn hệ lụy của tình trạng sốt đất thì rất lớn bởi nó tạo ra bong bóng bất động sản và cuối cùng là bất ổn thị trường tài chính, thậm chí gây ra những cuộc khủng hoảng kinh tế lớn như đã từng có tiền lệ trên thế giới.

Để kiểm soát thị trường bất động sản, 2 siêu đô thị có sức ảnh hưởng là Hà Nội và TP HCM trước hết phải đặt việc cắt sốt đất là nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành. Chỉ khi 2 TP này hạ được cơn sốt, mạch sốt tại các địa phương khác mới dịu theo và thị trường ổn định trở lại theo đúng đồ thị hợp lý - giá đất tăng dưới dạng một đường thẳng với độ dốc nhỏ, do đất có hạn nhưng dân số tăng nhanh. Để "hạ sốt", các địa phương cần tạm dừng việc cho chuyển mục đích sử dụng đất vì quy hoạch kỳ tới chưa được phê duyệt, có biện pháp kiểm soát hoạt động của giới "cò" nhà đất nhằm tránh gây nhiễu loạn thị trường. Đồng thời, dựa vào Nghị định 148/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai theo hướng thông qua HĐND một quy trình thống nhất về giải quyết đất đai cho các dự án đầu tư nhằm đẩy nhanh việc phê duyệt dự án, góp phần cải thiện nguồn cung, hạn chế sốt do cầu cao mà cung lại rất thấp.

Hạn chế tín dụng cho kinh doanh buôn bán bất động sản để ngăn nguy cơ nổ bong bóng bất động sản gây ra khủng hoảng tài chính cũng là một việc cần tính đến. Nhìn xa hơn một chút, công cụ thuế chuyển quyền đánh theo lũy tiến ở mức cao vào những trường hợp mua bán nhanh mang tính "lướt sóng" và sắc thuế riêng đánh vào giá trị đất đai tăng thêm do đầu tư của người khác mang lại… là cách làm hiệu quả của nhiều nước mà Việt Nam có thể nghiên cứu, học tập để tạo khung pháp luật.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT/Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Bình Dương đề xuất xử lý việc phân lô, bán nền theo 5 bước

Bình Dương đề xuất xử lý việc phân lô, bán nền theo 5 bước

DNTH: Theo số liệu tổng hợp từ UBND 9 huyện, thị, thành phố, toàn tỉnh Bình Dương hiện có 635 khu phân lô đất, với tổng diện tích 251,16ha.
Hưng Thịnh được phép khảo sát dự án khu đô thị rộng 160ha tại Kon Tum

Hưng Thịnh được phép khảo sát dự án khu đô thị rộng 160ha tại Kon...

UBND tỉnh Kon Tum vừa thống nhất chủ trương cho phép Tập đoàn Hưng Thịnh khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư dự án khu đô thị phía Bắc sông Đăk Bla tại thành phố Kon Tum. Thời gian khảo sát 3 tháng.
Giá nhà đất vẫn cao

Giá nhà đất vẫn cao

Dù thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 nhưng giá nhà đất vẫn ở mức cao, không giảm mạnh như nhiều người nghĩ.
Đất nền vùng ven tăng giá, “đi ngược” mùa dịch

Đất nền vùng ven tăng giá, “đi ngược” mùa dịch

Khi bệnh dịch có những diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề sản xuất và một số phân khúc bất động sản bị ảnh hưởng thì đất nền vùng ven đô thị lại lên giá, đi ngược chiều mùa dịch.
Căn hộ thiết kế +1 và đáp số cho bài toán đầu tư tại Hạ Long

Căn hộ thiết kế +1 và đáp số cho bài toán đầu tư tại Hạ Long

DNTH: Đầu tư cho thuê trong phân khúc căn hộ cao cấp ven biển có thiết kế +1 đang trở thành một xu hướng mới, vì sản phẩm này mang lại lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư nhờ layout thiết kế thông minh, không gian +1 dễ dàng tuỳ biến.
Thanh Hóa ra "tối hậu thư" nộp 1.046 tỉ đồng, doanh nghiệp trúng đấu giá "đất vàng" chỉ nộp 50 tỉ đồng

Thanh Hóa ra "tối hậu thư" nộp 1.046 tỉ đồng, doanh nghiệp trúng đấu...

Mặc dù tỉnh Thanh Hóa 2 lần có văn bản chỉ đạo, thế nhưng hết thời hạn phải nộp tiền sử dụng đất, Liên danh công ty ADI trúng đấu giá “đất vàng” còn nợ 1.046 tỉ đồng mới nộp vào ngân sách được 50 tỉ đồng.
Đề xuất thu hồi 13 dự án bất động sản tại Tp.HCM

Đề xuất thu hồi 13 dự án bất động sản tại Tp.HCM

Các dự án đã giao đất từ những năm 1999-2003 nhưng đến nay chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện nghĩa vụ về đất, chưa thực hiện đầu tư xây dựng...
4,5 triệu tỷ đồng đang đổ vào bất động sản nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết

4,5 triệu tỷ đồng đang đổ vào bất động sản nhưng vẫn còn nhiều...

Thị trường bất động sản có vai trò quan trọng, tạo ra các tài sản giá trị cho nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, tạo điều kiện phát triển cho các thị trường khác. Nhưng thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, phát triển chưa bền vững, có nguy cơ mất ổn định.