Hà Tĩnh: Bệnh tật hiểm nghèo, gia cảnh khó khăn một gia đình cầu cứu

2020-04-04 09:39:11 admin

DNTH: Từ một người đàn ông khỏe mạnh, cường tráng, giờ đây anh Nguyễn Cảnh (SN 1980), trú tại thôn 5, xã Sơn Bình (Hương Sơn-Hà Tĩnh) đã trở nên tiều tụy, già nua khiến nhiều người không thể nhận ra do mang trong mình hàng loạt những bệnh tật quái ác và lúc là lúc gia đình không còn một xu dính túi để tiếp tục chữa trị.


Con lâm bạo bệnh, mẹ ngã quỵ nằm liệt giường!

Sinh năm 1980, tuổi thơ của Cảnh vốn đã cơ cực vì cái nghèo bủa vây nên con đường đi tìm “con chữ” cũng “đứt” giữa chừng. Lớn lên Cảnh vào Nam làm thuê mưu sinh. Năm 2004 anh kết duyên với chị Lê Thị Lan quê ở Nghệ An rồi cả hai dắt díu nhau về quê để xây dựng hạnh phúc. Không đất sản xuất, không nhà nên hai vợ chồng xịn nượng tạm một góc vườn của nhà anh trai sau đó dựng lên một căn lều để tá túc.

Mang trong người những căn bệnh quái ác, sự sống của anh Cảnh đang bị rút ngắn từng ngày

Niềm vui bắt đầu “hé nụ” khi hai cháu Nguyễn Văn Đức (SN 2006) và Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên (SN 2014) chào đời. Cả hai cháu đều chăm ngoan, học giỏi là động lực cho gia đình nhỏ này vững bước xây dựng cuộc sống.

Sau gần 10 năm nương nhờ ở vườn người anh, năm 2013, vợ chồng Cảnh đánh liều vào dựng nhà dưới chân núi Cọc Đèn (nơi heo hút nhất xóm) để ở. Cuộc sống của hai vợ chồng chủ yếu là làm thuê, từ thợ hồ, đóng gạch, tước vỏ keo, làm vườn cho những người cùng xóm. Nhờ chăm chỉ làm ăn cùng với sự đùm bọc của người dân vợ chồng Cảnh-Lan không lâu sau đó cũng làm được một căn nhà, tuy còn đơn sơ nhưng đối với đôi vợ chồng “thợ tiện” thì đó cũng là một nổ lực.

Thương con phải đi làm thuê suốt ngày, thương cháu phải tự lo cơm nước cho nên năm 2014 bà Nguyễn Thị Thìn (mẹ Cảnh) đã đến ở cùng để tiện bề chăm sóc.

Cuộc sống khó khăn, nghèo túng; ăn uống kham khổ, thiếu chất khiến Cảnh không trụ nổi và bắt đầu lâm bệnh vào năm 2017. Từ một người đàn ông vạm vỡ người Cảnh ngày một gầy rộc, da xanh xao, bụng dần cứ phình ra.

Cảnh đi viện khám được bác sỹ kết luận bị xơ gan. Không tiền để điều trị ở bệnh viện lâu dài, Cảnh tự về điều trị bằng cách vừa uống thuốc Nam vừa đi làm để nuôi gia đình. Do tiếp tục phải làm việc nặng nhọc, ăn uống khổ sở; bệnh tình không được điều trị tốt nên ngày một nặng thêm.

Ra tết vừa rồi (2020), Cảnh buộc phải nhập viện khi không còn sức để nhấc nổi một bước chân. Từ bệnh xơ gan, nay bác sỹ đã “liệt kê” ra cho Cảnh thêm nhiều bệnh quái ác sau khi sau khi đã làm xét nghiệm, từ xơ gan cổ trướng rồi đến tiểu đường type 2 rồi cả thiếu máu cơ tim…

Từ khi biết con lâm bệnh, năm 2018 bà Thìn cũng ngã quỵ theo. Hai năm nay mẹ Cảnh đã trở nên nằm bất động, mắt nhắm nghiền và mọi sinh hoạt phải dựa vào chị Lan.

Cần lắm những bàn tay cứu vớt!

Chồng đi viện chị Lan phải tất tả ngược xuôi để chăm sóc chồng, mọi sinh hoạt ở nhà chủ yếu phải dựa vào cháu Đức. Đức phải làm đủ thứ từ chăn bò, lo cơm nước cho em và chăm sóc bà nội.

Bà Thìn, mẹ anh Cảnh cũng nằm liệt giường từ khi con trai lâm bạo bệnh.

Từ ngày nằm viện mỗi ngày Cảnh phải chịu 2 mũi tiêm, mỗi mũi 600.000 ngàn đồng, ngoài ra chưa kể đến các lệ phí khác. Đối với gia đình khốn khổ này thì đây là khoản tiền ngoài sức tượng tượng.

“Mọi gia sản trong nhà hiện tại không còn gì đáng giá, thứ gì bán được em đã bán để lo thuốc thang cho chồng. Gia đình em bây giờ thật sự đã lâm vào cảnh sức cùng lực kiệt. Không chỉ anh Cảnh nằm một nơi mà mẹ anh Cảnh cũng đang nằm liệt giường đã hơn 2 năm nay. Cuộc sống của người thân trong gia đình em đang bị “rút” ngắn lại. Sự khốn cùng nhất của con người thì gia đình em cũng đã gánh hết”, chị Lan nghẹn ngào.

Trong mấy ngày qua do phải lo mọi việc cho chồng, chị Lan buộc phải gửi bà Thìn lại cho người anh cả của Cảnh trong xóm để tiện chăm sóc. Tuy nhiên điều kiện của người anh cũng không hơn gia đình chị Lan là bao.

Ông Nguyễn Đình Cương-Bí thư Chi bộ thôn 5 cho biết, trường hợp của gia đình anh Cảnh, chị Lan đúng là rất đáng thương. Rất mong mọi người cùng giúp đỡ để gia đình này vượt qua khó khăn đang mắc phải.

 

Mọi sự giúp đỡ xin được liên hệ với chị Lê Thị Lan, xóm 5, xã Sơn Bình, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Điện thoại: 0941 700 916. Số tài khoản 3706205188282, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Hương Sơn, Hà Tĩnh.

 

 

Thanh Sắc_Bắc Hạnh