Hà Tĩnh: Chính quyền xã lo “ngay ngáy” vì người dân đổ xô vào vườn quốc gia… giải nhiệt

2020-05-25 08:38:34 Phóng Viên

DNTH: Những ngày trời nắng nóng người dân lũ lượt kéo nhau vào Vườn quốc gia (VQG) Vũ Quang, thuộc địa phận xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tắm suối, du lịch sinh thái để xả cái nóng bức của những ngày hè đã khiến cho chính quyền địa phương nơi này ngày đêm nơm nớp những nỗi lo.


Các khe suối trong VQG Vũ Quang trở thành điểm du lịch lý tưởng cho người dân trong ngày nắng nóng

Đối tượng vào VQG “giải nhiệt” đủ các thành phần, đủ các tầng lớp; và tổ chức theo đủ các kiểu hình thức. Có người đi riêng lẻ, có người đi theo nhóm và có cả những hộ gia đình liên kết với nhau cùng đi. Theo tìm hiểu, hình thức đi nhiều nhất là theo nhóm cùng độ tuổi.

Tuyến đường độc đạo từ thôn Thượng Kim, xã Sơn Kim 2 đi vào VQG những ngày này luôn nườm nượp xe máy, xe ô tô. Tất cả cứ ào ào đi vào VQG mà không bắt gặp bất kỳ một trở ngại nào, mặc dù tại cửa ngõ của tuyến đường đã được đặt một trạm bảo vệ.

Đánh luôn cả ô tô vào trong vùng đệm của rừng để ăn chơi

Hầu hết các nhóm đi vào VQG “giải nhiệt” đều mang theo những nhu yếu phẩm cần thiết cho mọt chuyến du lịch trong rừng như bia, đồ uống các loại, bánh kẹo và cả những thức ăn tươi cũng được đem vào để nướng lên thưởng thức…

Ông Cù Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2 cho biết, để người dân tùy tiện đi vào rừng trước hết là lỗi của chủ rừng. Khu vực VQG Vũ Quang ngoài lực lượng chính bảo vệ là kiểm lâm của vườn còn có thêm lực lượng Bộ đội Biên Phòng, chính quyền địa phương chỉ hỗ trợ khi cần thiết. Đã nhiều lần chính quyền địa phương đề xuất với lãnh đạo VQG Vũ Quang là không để người dân vào rừng một cách tùy tiện nhưng phía VQG vẫn không thực hiện.

Xe máy của các nhóm “du lịch” vứt la liệt trong rừng

“Hầu hết các đối tượng đi vào VQG là để tắm suối, tổ chức ăn chơi. Nếu VQG VŨ Quang  không sớm ngăn cấm thì nhiều hệ lụy có thể xẩy ra như, cháy rừng, đuối nước và mất an ninh trật tự”, ông Tuấn thông tin thêm.

Theo quan sát, tuyến đường độc đạo đi vào VQG Vũ Quang rất hẹp, nếu để xẩy ra cháy rừng thì các phương tiện cứu hỏa rất khó tiếp cận vì vấp phải ô tô của các nhóm “du lịch” từ phía trong rừng đi ra.

Trạm gác cũng như không

“Thời gian gần đây do trạm kiểm lâm của VQG Vũ Quang đóng ở thôn Thượng Kim cứ “xả trào” để cho người dân tự do đi lại nên đã có 4 lán trại trái phép được dựng lên ngay trong vùng đệm của rừng. Nếu không có những biện pháp cụ thể thì nguy cơ sẽ phát sinh thêm. Người dân có thể chở vật liệu bằng ô tô để vào dựng lán trong rừng thông qua các nhóm đi “du lịch” mà trạm kiểm lâm của vườn không hề hay biết”, một lãnh đạo xã Sơn Kim 2 cho biết thêm.

Lê Thông - Bắc Hạnh