Hà Tĩnh: Chưa ngã ngũ số phận đình Chợ Trổ

2020-03-24 14:49:41 admin

Sở VH,TT&DL Hà Tĩnh đã tổ chức làm việc bàn chuyện trả lại đình Chợ Trổ ở Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du về cho xã Bùi La Nhân. Cuộc họp có đại diện của Cục Di sản Văn hóa – Bộ VH,TT&DL.


 

Cuộc họp báo của ngành văn hóa vào chiều 20/3.Cuộc họp báo của ngành văn hóa vào chiều 20/3.

Trước đó, xã Bùi La Nhân (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) có tờ trình gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở VH,TT&DL Hà Tĩnh, Ban Quản lý Di tích đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du xin trả lại đình Chợ Trổ về lại cho xã này.

Thế nhưng, hiện nay có dự án tu bổ, tôn tạo Khu lưu niệm Nguyễn Du, trong đó có hạng mục di dời đình Chợ Trổ sang vị trí đình xã Tiên Điền cũ để tôn tạo và đặt tên mới là đình Tiên. Sự việc, nhân dân địa phương xã Bùi La Nhân có nhiều băn khoăn, trăn trở, có nguyện vọng muốn “xin” lại đình về để tôn tạo, tu bổ, có nơi hương khói vì đó là “hồn cốt của làng”…

Buổi họp, có nhiều ý kiến trái chiều. Ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban quản lý Khu lưu niệm Nguyễn Du thẳng thắn bày tỏ quan điểm không đồng tình, không thể “thay tên đổi chủ” một ngôi đình có bề dày văn hóa, lịch sử như vậy. “Vì theo quan điểm tín ngưỡng văn hóa dân gian, đình làng nào thờ thành hoàng làng đó, “đất có Thổ công, sông có Hà bá”. Ngôi đình gắn chặt chẽ với thiết chế văn hóa làng “cây đa, bến nước, sân đình”, do yếu tố lịch sử trong từng thời kỳ mới chuyển đổi vị trí, vai trò của ngôi đình Chợ Trổ. Nay cần điều chỉnh, chuyển đổi trường hợp này cho hợp lý” – ông Khoa nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Cảnh Thụy - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Tĩnh cho biết, khi lập dự án tu bổ, tôn tạo Khu di tích Nguyễn Du, Bộ VH,TT&DL và Bộ Xây dựng đã thẩm định trên cơ sở quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt. Bởi vậy, nay đặt vấn đề trả đình Chợ Trổ về cho xã Bùi La Nhân thì Sở VH,TT&DL không có ý kiến trái với Bộ, Thủ tướng.

“Khi đưa đình Chợ Trổ về Khu lưu niệm Nguyễn Du không hề có một văn bản nào nghi rõ là “mượn” hay “xin”, vì vậy về pháp lý không thể đem đình trả lại cho xã Bùi La Nhân. Phương án của ngành văn hóa thì mong muốn đình tiếp tục ở lại khu lưu niệm, đặt đúng vị trí phù hợp, bởi lâu nay đình đã làm rất tốt “nhiệm vụ văn hóa” thì không hà cớ gì đình phải trở về nơi cũ. 

Phía ngành sẽ đề xuất tỉnh phục dựng một ngôi đền Chợ Trổ đúng “bản gốc” ngay tại vùng đất của xã, thực hiện sẽ do Nhà nước và nhân dân cùng làm” – ông Thụy đề xuất tại cuộc họp.

Tuy nhiên, đại diện cho bà con xã Bùi La Nhân nêu ý kiến tại cuộc họp: “Việc xin lại đình mà ngành chức năng Hà Tĩnh không đồng ý thì hãy cho chúng tôi dựng lại một ngôi đền mới tại vùng đất địa phương…”.

Phương án của Sở VH,TT&DL đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của các đại biểu dự buổi họp, nhiều lãnh đạo, người dân vẫn mong muốn đưa đình Chợ Trổ về đúng nơi nó “sinh ra”, đồng thời xin kinh phí tài trợ để di chuyển, dựng lại đình.

 

 

Theo https://giaoducthoidai.vn/ha-tinh-chua-nga-ngu-so-phan-dinh-cho-tro-20200321172742137.html