Thứ năm, 01/10/2020, 08:40

Hà Tĩnh: Hàng chục hộ dân đang ngày đêm khốn khổ vì doanh nghiệp khai thác đá Hưng Thịnh

DNTH: Thời gian vừa qua, phóng viên TC Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được rất nhiều ý kiến của người dân trên tuyến đường vào mỏ đá Hưng Thịnh có địa chỉ tại thôn Tiến Thắng, xã Cẩm Thịnh nay là xã Hưng Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Qua tìm hiểu, mỏ đá Hưng Thịnh bước vào hoạt động từ năm 2005 đến 2007 thì mở rộng quy mô khai thác và sản xuất. Cũng từ đó đến nay, những hộ dân hai bên tuyến đường phải sống chung với ô nhiễm, ồn ào của hàng trăm chuyến xe đang chở đất đá được khai thác trong khu vực mỏ qua dọc tuyến đường gần 4km nối từ quốc lộ 1A vào khu vực khai thác và sản xuất.

Khu vực sản xuất của mỏ đá Hưng Thịnh.

Ghi nhận tại thời điểm này, hàng chục chiến xe trong tình trạng cơi nới thùng nối đuôi nhau khói bụi mù mịt, đang oằn mình trên tuyến đường gồ ghề ổ voi, ổ gà tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Đặc biệt cho những hộ dân sống liền kề dọc hai bên tuyến đường.

Hàng chục xe đang chờ thông chốt.

Điều đáng nói ở đây, khi các phương tiện ra vào khu khai thác đều được kiểm tra tải trọng bằng cân điện tử được đặt ngay trước cổng của Công ty khai thác đá Hưng Thịnh và được làm thủ tục cân và xuất phiếu bán hàng, nhưng khi phát hiện lực lượng chức năng làm nhiệm vụ các xe đã báo cho nhau chờ cơ hội để thông chốt kiểm tra.

Kiểm tra tại trọng cân ngay cổng ra vào Công ty.

Chia sẻ với phóng viên, ông H-V-H, một người dân sống gần khu vực mỏ, cho biết vợ chồng ông sống ở đây đã mấy chục năm rồi hàng ngày, phải chứng kiến, sống chung với bụi và ồn ào của các phương tiện qua lại. Họ đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền Hội đồng nhân dân xã và huyện nhưng tất cả chỉ là đá ném ao bèo hàng ngày khi các cỗ máy xay đá hoạt động khói bụi mù mịt. Đó là nỗi khiếp sợ của những hộ dân sống ở đây.

Một nhà dân được phủ kín bạt để chống chọi với bụi.

Trước thực trạng này, các cấp, ngành cần tiếp thu ý kiến của các hộ dân và có phương án xử lý để các hộ dân ở đây ổn đinh cuộc sống, chấm dứt nỗi lo lắng bất an đã kéo dài trong thời gian qua.

Đường đi đầy bụi vì hoạt động khai thác đá.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc ở kỳ sau.

PV

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về vấn đề sống còn của báo chí hiện đại

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về vấn đề sống còn của báo chí...

Một nền báo chí sáng tạo sẽ cuốn hút công chúng. Một nền báo chí chuyên nghiệp sẽ duy trì và củng cố niềm tin trong công chúng, đặc biệt trong bối cảnh tin giả đang bào mòn lòng tin của xã hội đối với truyền thông. Thúc đẩy hoạt động báo chí theo hướng sáng tạo, chuyên nghiệp sẽ tăng thêm sức mạnh cho các tổ chức báo chí trong thực thi sứ mệnh của mình.
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định

DN&TH; Ngày 20/1, tại TP. Quy Nhơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Nhà Vua Nhật Bản Naruhito

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Nhà Vua Nhật...

DN&TH; Ngày 1/5, nhân dịp Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi, trở thành Nhà Vua Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư chúc mừng tới Nhà Vua Naruhito.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri TP Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri TP Hà...

Sáng 15/10/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị.
Thủ tướng: CMCN 4.0 là cơ hội để thực hiện khát vọng phồn vinh

Thủ tướng: CMCN 4.0 là cơ hội để thực hiện khát vọng phồn vinh

“Chúng tôi rất đồng tình với cách đặt vấn đề của chuyên gia, diễn giả nêu. Đó là liệu Việt Nam có thể nằm ngoài cuộc chơi của cách mạng công nghiệp 4.0? Câu trả lời ngắn gọn là không - Công nghiệp 4.0 là một cuộc chơi mà mỗi quốc gia sẽ phải mặc định là một phần trong đó”, Thủ tướng nói. Vấn đề đặt ra cho Việt Nam là lựa chọn nắm bắt cơ hội, sớm lên đoàn tàu 4.0 hay để trôi qua? Câu trả lời cũng hết sức rõ ràng…
Bộ TT&TT ra quyết định mới về phân công công việc của Bộ trưởng và các Thứ trưởng

Bộ TT&TT ra quyết định mới về phân công công việc của Bộ trưởng...

Ngày 5/10/2018, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký Quyết định 1615 phân công công việc giữa Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và 5 Thứ trưởng: Nguyễn Minh Hồng, Nguyễn Thành Hưng, Phạm Hồng Hải, Phan Tâm và Hoàng Vĩnh Bảo.
CEO Grab: Sẽ không thao túng giá, lợi dụng tài xế khi mua Uber

CEO Grab: Sẽ không thao túng giá, lợi dụng tài xế khi mua Uber

Anthony Tan - CEO kiêm đồng sáng lập Grab - hứa sẽ duy trì mức giá cơ sở ở khu vực Đông Nam Á.
Toàn văn Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương

Toàn văn Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương

DN&TH trân trọng đăng toàn văn Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất