Hà Tĩnh: Huyện Nghi Xuân kỷ niệm 550 năm ngày thành lập

2019-09-01 20:30:42 admin

Tối 31/8 huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện (1469 - 2019) và đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì.


Dự kỷ niệm có Phó thủ tường Chính phủ Vương Đình Huệ; Phó chủ tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu; Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình và lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh, lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo người con Nghi Xuân sống trên mọi miền Tổ quốc.

images.thumb.0258a84a-2ed9-4e51-8f3e-d4e87f78d332

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tặng huyện Nghi Xuân bức tranh Bác Hồ

Trong diễn văn buổi lễ do Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam trình bày nhấn mạnh: Trải qua lịch sử hàng nghìn năm, với sự thay đổi về địa giới hành chính và tên gọi, đến năm Kỷ Sửu 1469, khi vua Lê Thánh Tông định lại bản đồ cả nước, tên huyện Nghi Xuân ra đời. Đây là nơi Lý Thái Tổ mở trại định phiên, Lý Thánh Tông dựng hành cung, Lý Nhật Quang đặt sở lỵ, nơi Quang Trung dừng chân trước khi tiến quân ra Bắc...

images.thumb.9492ec0f-bca0-4f86-a270-e3e23270f926

Màn nghệ thuật chào mừng 

Qua bao thăng trầm, địa danh Nghi Xuân vẫn trường tồn, trở thành một miền quê đi vào thơ ca và lịch sử dân tộc bởi những tên đất, tên người làm rạng rỡ non sông như Đại thi hào Nguyễn Du, Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ, Giáo sư khảo cổ học Hà Văn Tấn, Nhà giáo nhân dân Lê Hải Châu, Nghệ sỹ nhân dân Đào Mộng Long...

Ngày nay, những người con Nghi Xuân tiếp tục ghi danh tên tuổi là những nhà khoa học, chính khách, doanh nhân thành đạt.

images.thumb.991e2022-e9a0-42c6-b508-7fc0fd292a83

Lịch sử 550 năm trong quá trình dựng xây và phát triển luôn gắn với những dấu ấn về văn hóa làng với những làng nghề nổi tiếng. Cùng đó là gìn giữ những tinh hoa, những di sản văn hóa từ ngàn năm nay như: Ca trù Cổ Đạm, Trò Kiều Tiên Điền và Xuân Liên, Sắc Bùa Xuân Lam, Chầu Văn Xuân Hồng, lễ hội cầu khoa Tiên Điền, lễ hội Cầu ngư Xuân Hội và các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh...

Theo Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, 550 năm qua, tiếp nối truyền thống cha anh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Xuân vẫn đang từng ngày nỗ lực học tập và khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Đặc biệt, từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nghi Xuân thực sự vươn lên mạnh mẽ để trở thành một điểm sáng trong công cuộc xây dựng và phát triển.

Hệ thống kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa... được nâng cấp và xây dựng khang trang, hiện đại. Các mô hình kinh tế ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 5,02%, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 5 năm lại nay đạt từ 14 - 16%.

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được bảo tồn, khôi phục và phát huy. An sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được chú trọng…

Cuối năm 2018, Nghi Xuân là huyện đầu tiên của Hà Tĩnh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trước thời hạn hai năm. Đây cũng là cơ sở để Nghi Xuân tiếp tục xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu, điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch và phát triển đô thị.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho nhân dân và cán bộ huyện Nghi Xuân.

Biểu dương những thành tích Nghi Xuân đã đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng nhấn mạnh Nghi Xuân là vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dày lịch sử, văn hóa. Trong suốt 550 năm xây dựng và phát triển, thời kỳ nào cũng có nhiều đóng góp to lớn cho quê hương, đất nước.

 

 

Theo Nhà đầu tư