Hà Tĩnh: Một hộ dân nuôi lợn, cả xóm chịu mùi hôi thối

2019-09-13 15:18:38 Phóng Viên

DNTH; Anh Phạm Ngọc Thạch, thôn Hồng Hà, xã Sơn Hà, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã nuôi 20 con lợn thịt nhưng chuồng trại chỉ cách nhà ở người dân một bức tường. Do “trại lợn” này nằm trong Khu dân cư nên có tới 30 hộ dân ở khu vực này phải chịu ô nhiễm nghiêm trọng.


Phản ánh tới Tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu, người dân tại thôn Hồng Hà bức xúc: “ Khu vực chăn nuôi lợn thịt hàng chục con của gia đình anh Phạm Ngọc Thạch nằm giữa hàng chục hộ dân, cách nhà ở chỉ một bức tường. Với một lượng chất thải hàng ngày từ hoạt động chăn nuôi này đang gây ra tình trạng không khí quanh khu vực bị ô nhiễm trầm trọng, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn”
Lúc anh Thạch là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nên hệ thống lọc thải chỉ được thiết kế quy mô. Sau một thời gian anh Thạch đã mở rộng chăn nuôi lên tới hàng chục con lợn, có thời điểm còn nhập lợn thịt về vỗ béo. Vì vậy, hệ thống xử lý biogas không đáp ứng nổi nên chất thải không được xử lý kịp thời, triệt để gây ra tình trạng mùi hôi thối, đặc biệt là những hộ dân liền kề luôn trong tình trạng bất an, cuộc sống bị đảo lộn.

 

Mặc dù sát với các hộ dân xung quanh nhưng gia đình anh Thạch đã nuôi tới 30 con lợn thịt vào thời cao điểm.

Bà Lê Thị Thanh (vợ ông Thạch) chủ hộ chăn nuôi thừa nhận, hoạt động chăn nuôi lợn đã được 05 năm, thời điểm nhiều nhất là 30 con lợn thịt, toàn bộ chất thải được xử lý hàng ngày. Tuy nhiên nhiều lúc mưa xuống nước thải có tràn ra ngoài. Ngoài ra gia đình cũng xử lý phân tải bằng cách cho vào thùng,xe kéo đưa ra đổ tại ruộng của hộ gia đình.

Ông Nguyễn Đình Phú-Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết, phản ánh của người dân là đúng. Chính quyền đã nhiều lần lập đoàn kiểm tra. Gần đây nhất, qua kiểm tra phát hiện chủ hộ đã thu mua thêm lợn về vỗ béo không qua kiểm soát dịch bệnh nên đã lập biên bản xử lý, đồng thời yêu cầu chủ hộ chấp hành nghiêm túc, nếu tái diễn sẽ đình chỉ hoạt động. 

Khu chăn nuôi đã bị kiểm tra nhiều lần nhưng vẫn ô nhiễm.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Sơn cho biết: Với đặc thù là huyện miền núi, người dân sống chủ yếu dựa vào chăn nuôi nên công tác kiểm soát môi trường lĩnh vực này đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt đối với hoạt động chăn nuôi gia trại.

“Không chỉ riêng gì người dân xã Sơn Hà mà một số địa phương khác trên địa bàn cũng thường xuyên nhận được phản ánh về tình trạng ô nhiễm. Hiện tại các quy định, văn bản hướng dẫn xử lý còn thiếu dứt khoát, bên cạnh ý thức của người dân đối với môi trường nhiều hạn chế, thiếu chủ động đang là nỗi lo lớn, nguy cơ phát sinh dịch bệnh tại những khu vực này rất cao”, Ông Sơn thông tin thêm

 

Bắc Hạnh