Hà Tĩnh: Nguy cơ của một di tích đang trở thành phế tích ở xã dẫn đầu nông thôn mới của cả nước

2019-11-09 06:17:58 admin

DNTH: Đình Trung thuộc thôn Châu Trung, xã Tùng Ảnh (Đức Thọ-Hà Tĩnh) được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh theo quyết định số 238/QĐ-VBND, ngày 23 tháng 7 năm 2007 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Trải qua hàng trăm năm ngôi đình này hiện đang bị xuống cấp trầm trọng.


Đình Trung là nơi thờ tự nhân vật lịch sử Đinh Lễ, một công thần khai quốc dưới thời Lê Lơi. Ông cũng là người mà nhân dân thôn Châu Trung xem và vị thần thành hoàng làng.

Ông Lê Doãn Lợi-Phó chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh cho biết, đây là ngôi đình được xây dựng vào những năm đầu của thế XIX theo lối kiến trúc cổ. Toàn bộ ngôi đình đều được làm bằng gỗ mít với những nét chạm trổ hết sức tinh xảo theo lối cổ truyền thể hiện một cách đa dạng và sâu rộng những sịnh hoạt cộng đồng của dân làng trước kia.

Về mặt kiến trúc, ngôi đình được các nghệ nhân xây dựng theo kiểu "hương án giữ mặt tiền". Tất cả đều phô ra phía trước, dễ quan sát và rất có trình tự, lề lối. Quan sát kỹ những bức chạm khắc dễ nhận thấy hình ảnh được phân bố rất hợp lý..

Sự xuống cấp đã khiên một ngôi đình uy nghiêm, tôn kính trở nên nhếch nhác

Ở gian giữa, người thợ tập trung mô tả những bức tranh như: Rồng chầu nguyệt, tranh tứ linh, tranh vẽ tiên, rồng... Hình ảnh tiên và rồng được các nhà điêu khắc khai thác với đầy đủ những tư thế phóng khoáng, rõ nét từng phân cảnh. 

Đình được kết cấu gồm 4 mái, hai mái chính gồm 4 hàng chân cột ( 2 dãy cột cái và 2 dãy cột con, mỗi dãy gồm 6 cột); hai mái hồi với 8 cột. Lối kiến trúc này đã tạo cho mái ngôi đình giống như 4 góc đao vươn cao giữa không gian.

Trải qua những “biến thiên của lịch sử” Đình Trung đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Các mảng chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo đã bị mối mọt, đứt gãy; mái đình đã bị sụt xuống, ngói vỉa đã vỡ nát nhiều; các cột, xà do bị ngấm nước đang dần bị mục rữa, gãy đổ.

Những nét chạm trổ đã rơi rớt dần do mối mọt, thấm nước

Đặc biệt do phải sửa chữa, tu tạo nhiều lần bằng nhiều vật liệu khác nhau như gỗ tạp, xi măng, gạch đỏ nên các hạng mục của Đình Trung nay không đã còn đồng bộ.

Những cảnh tượng trên đã khiến cho ngôi đình vốn cổ kính, uy nghiêm nay trở nên nhếch nhác, hiu quạnh trông vào ai cũng thấy xót xa.

Trao đổi về sự xuống cấp của Đình Trung, ông Nguyễn Văn Đức-Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đức Thọ cho hay: Trước sự xuống cấp của Đình Trung, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có chủ trương cho trùng tu, tôn tạo lại. Tuy nhiên để trung tù toàn diện, đồng bộ thì cần phải có sự tham gia xã hội hóa của người dân chứ với nguồn kinh phí của tỉnh sẽ không đủ.

Tùng Ảnh, quê hương của Tổng Bí thư Trần Phú; là xã dẫn đầu cả nước trong việc xây dựng nông thôn mới. Trước một di tích hết sức có giá trị về văn hóa, lịch sử như thế, thiết nghĩ chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng cần nhanh chóng cứu lấy một di tích trước khi để nó trở thành phế tích đang hiện hữu.

Bắc Hạnh