Thứ hai, 26/10/2020, 04:51

Hà Tĩnh: Phấn đấu đạt tỉnh nông thôn mới trước năm 2025

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đồng tình với đề xuất của Hà Tĩnh về việc xây dựng đề án NTM cấp tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025.

Gần 1.000 đại biểu tham dự hội nghị.

Sáng 28/9, Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng (nông thôn mới) NTM, giai đoạn 2010 - 2020; phát động phong trào thi đua “Cả tỉnh chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025”.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và đông đảo cán bộ, doanh nghiệp, gương điển hình phong trào xây dựng NTM trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Hà Tĩnh đã đạt được nhiều thành quả nổi bật làm thay đổi rõ nét nông nghiệp, nông thôn, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Đến nay, các chỉ tiêu về xây dựng NTM đều đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra đến năm 2020.

Theo đó, bình quân mỗi xã đạt 18,3 tiêu chí (tăng 14,8 tiêu chí so với năm 2010); có 173 xã đạt chuẩn (chiếm 75,5% tổng số xã); không còn xã dưới 12 tiêu chí; có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM; thị xã Hồng Lĩnh và TP Hà Tĩnh có 100% số xã đạt chuẩn; tỷ lệ hộ nghèo còn 5,82%; thu nhập bình quân đầu người đạt 30,5 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả Hà Tĩnh đạt được sau 10 năm xây dựng NTM.

Hà Tĩnh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 100% số xã, 100% huyện đạt chuẩn NTM, 30% xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10% xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 60% thôn đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu, hướng đến tỉnh đạt chuẩn NTM trong giai đoạn 2021 - 2025.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, mặc dù có xuất phát điểm thấp hơn so với cả nước và gặp nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện nhưng đến nay, Hà Tĩnh có kết quả tốt nhất trong cả nước về xây dựng NTM.

Địa phương đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, kịp thời các chủ trương của cấp trên; nhiều mô hình mới cách làm hay được nhân rộng trong cả nước; triển khai đồng bộ các cơ chế chính sách, phát huy nguồn lực xã hội hóa, mạnh dạn có cơ chế “rút bằng” nếu không bền vững, chạy theo thành tích; tình làng, nghĩa xóm được phát huy; các mô hình sản xuất phát huy hiệu quả, thu hút được các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp…

Bên cạnh mặt tích cực, phong trào xây dựng NTM của tỉnh vẫn còn một số hạn chế như: Thu nhập của người dân còn thấp so với bình quân cả nước; liên kết sản xuất còn nhiều hạn chế; một số vấn đề về môi trường, xử lý rác thải vẫn chưa có phương án giải quyết hiệu quả.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao bằng công nhận cho các xã đạt chuẩn NTM đợt 1, năm 2019.

“Để đạt được những mục tiêu đã đề ra, thời gian tới Hà Tĩnh cần tiếp tục quán triệt tư tưởng lớn trong Nghị quyết 26 về “tam nông”; rà soát lại kế hoạch, quy hoạch xây dựng NTM gắn với quy hoạch tổng thể KT-XH sắp tới; tiếp tục huy động và sử dụng nguồn lực; phát triển giao thông nông thôn, giao thông nội đồng theo hướng bền vững…”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với các kiến nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý với đề xuất của Hà Tĩnh về việc xây dựng đề án NTM cấp tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025.

Nhân dịp này, tỉnh Hà Tĩnh đã trao bằng công nhận cho 13 xã đạt chuẩn NTM đợt 1/2019 và 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; trao chứng nhận cho các chủ cơ sở có sản phẩm được xếp hạng 3 sao, 4 sao tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Đồng thời, tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho 65 tập thể, 73 cá nhân, 7 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả tỉnh chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020.  

Dưới đây là một số hình ảnh Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu.

Công nghệ 4.0 được áp dụng vào công tác chỉ đạo xây dựng NTM.

Các mặt hàng tiêu dùng đặc trưng của Hà Tĩnh được trưng bày tại Hội nghị.

Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có truy xuất nguồn gốc.

Mặt hàng tiểu thủ công nghiệp tham gia Chương trình OCOP

Rượu sâm nhung - một sản phẩm "đặc sản" của huyện Hương Sơn được trưng bày tại Hội nghị.

 

Theo THANH NGA/Báo Nông Nghiệp

Cùng chuyên mục

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.
Ảnh: Toàn cảnh Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần 3

Ảnh: Toàn cảnh Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần 3

Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 3 với chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt”. Đây là một trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” lần thứ 6.
Hà Tĩnh: Tự hào khu dân cư NTM kiểu mẫu

Hà Tĩnh: Tự hào khu dân cư NTM kiểu mẫu

DNTH: Về thôn Đông Mỹ, xã Sơn Hòa, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về cảnh quan, môi trường của vùng rốn lũ của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Từ khắp các thôn xóm, đâu đâu chúng tôi cũng nhận thấy không khí rộn ràng, khẩn trương của người dân đang hăng say lao động sản xuất, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, cùng nhau xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu.
Tín hiệu vui cho nông dân trồng lúa

Tín hiệu vui cho nông dân trồng lúa

Tuy có chịu tác động ít nhiều từ hạn mặn vùng ven biển, nhưng phần lớn nông dân trúng mùa, giá lúa tăng lên so với đầu vụ. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung toàn cầu giảm do tác động của biến đổi khí hậu, giá lúa gạo sẽ có lợi cho nông dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Giống lúa ngon nhất thế giới 'nở rộ' trên đất Tây Nguyên

Giống lúa ngon nhất thế giới 'nở rộ' trên đất Tây Nguyên

Với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng gạo, tính thích ứng cùng khả năng chống chịu sâu bệnh cao, lúa ST24 đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Nắm bắt cơ hội này, nhiều đơn vị hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tại các vùng đất lúa trên địa bàn Tây Nguyên đã bắt tay sản xuất giống ST24 và bước đầu đã đạt được hiệu quả kinh tế cao.
Đề nghị miễn thuế nông nghiệp đến 2025, hàng triệu hộ dân hưởng 7.500 tỷ

Đề nghị miễn thuế nông nghiệp đến 2025, hàng triệu hộ dân hưởng...

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội dự án Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong thời hạn 5 năm (từ 01/01/2021 đến hết 31/12/2025). Theo Chính phủ, việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025 sẽ không làm giảm thu ngân sách nhà nước do đây là chính sách đang được thực hiện trên thực tế.
Thủ tướng: Bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Thủ tướng: Bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Chiều nay, 31/3, chủ trì họp Thường trực Chính phủ về an ninh lương thực, Thủ tướng nêu rõ xuất khẩu là cần thiết, là thế mạnh của nước ta nhưng trong bối cảnh hiện nay thì xuất khẩu phải có kiểm soát để bảo đảm an ninh lương thực trên tinh thần thực hiện tốt Nghị định 107 của Chính phủ.
Ngân hàng “chung tay” xây dựng nông thôn mới

Ngân hàng “chung tay” xây dựng nông thôn mới

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đặt mục tiêu đến năm 2020, cả nước có một nửa số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, chương trình đã về đích trước thời hạn 1,5 năm.