Thứ hai, 26/10/2020, 05:56

Hà Tĩnh: Về Đức Nhân xã NTM của huyện Đức Thọ

DN&TH; Là một xã thuần nông nằm dọc Sông La, mấy năm qua, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2018, xã Đức Nhân (huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh) tập trung toàn diện cho phấn đấu về đích xây dựng Nông thôn mới . Mặc dầu xã đã hoàn thành mụ tiêu xây dựng NTM

 Cuối năm 2018 Đức Nhân về đích NTM, đầu năm mới 2019, xã tiếp tục chỉ đạo khép kín diện tích lúa xuân, trồng trả cây màu, chú trọng phòng trừ sâu bệnh các loại cây trồng. Nhờ đó, vụ lúa xuân đạt 182,6 ha diện tích, năng suất bình quân 58,9 tạ/ha, sản lượng lương thực đạt đến 1.076 tấn.

Ông Hoàng Xuân Việt chủ tịch xã ubdn vui vẻ chia sẽ với chúng tôi "được huyện phê duyệt, lãnh đạo xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho đồng chí trong Ban chỉ đạo phụ trách từng tiêu chí; thành lập tổ công tác phụ trách tại các đơn vị thôn xóm. Ngoài việc ban hành một số cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng NTM, xã đã chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ các tiêu chí đã đạt".

Ban chỉ đạo của xã phối hợp với các tiểu ban xây dựng NTM, các thôn, tổ chức khảo sát đánh giá thực trạng tại các hộ dân ở 3 thôn gắn với việc tuyên truyền vận động các hộ tham gia chỉnh trang nhà cửa, vườn hộ, vệ sinh môi trường… vận động nhân dân phát huy nội lực trong xây dựng NTM như hiến đất, hiến cây, mở rộng đường làng, ngõ xóm, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, các mô hình phát triển kinh tế, giúp nhau xoá đói giảm nghèo.

Trên các tuyến đường trục xã, trục thôn, nội đồng, xã tổ chức hoàn thiện việc cắm bổ sung 100 cột mốc in ấn bản đồ công bố quy hoạch. Từ đầu năm đến nay, đã tiến hành giải phóng mặt bằng 3,6km, đổ bê tông 1,4km, trồng 188 cây xà cừ trên các trục đường chính.

Để hoàn thành tiêu chí về điện, xã đã phối hợp cùng điện lực huyện rà soát các hộ có đường dây sau công tơ cần chỉnh trang, số cột điện cần di dời. Kết quả đã có 595 hộ của các thôn Khang Ninh, Phúc Lộc, Hậu Tự được hoàn chỉnh về đường điện. Đến nay trong 19 tiêu chí xã đã hoàn thành, đươc tỉnh công nhận đạt chuẩn trong năm 2018.

 Ấn tượng nhất với đoàn chúng tôi là phong trào hiến đất, chặt cây, phá tường rào hộ để phục vụ cho mở đường giao thông, xây dựng hạ tầng NTM của bà con ở đây. Chưa bao giờ thấy một không khí lao động diễn ra khẩn trương, xen lẫn tiếng máy phá tường, đào cây, tiếng xe ô tô chở vật liệu chạy hối hả như những ngày qua ở xã vốn yên bình, lặng lẽ này. Ông Nguyễn Ngọ, thôn Phú Quý nói với tôi: “Khi được chính quyền thông báo kế hoạch mở đường, chúng tôi đồng tình ngay. Gia đình tôi đã tự phá dỡ 45m tường rào để xây dựng đường mới đạt chuẩn theo quy định”. Bà con còn cho biết thêm, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, hiến cây, phá bỏ tường bao mà không kèm theo một đòi hỏi nào. Trong đó có gia đình ông Lê Văn Chấn đã hiến 150m2 đất đang có cây ăn quả, cây lấy gỗ xanh tốt, mua vật liệu, thuê công nhân xây lại tường rào, chỉnh trang lại vườn, tạo thuận lợi cho địa phương xây dựng đường mới.

Con em xa quê gửi tặng 40 cây cảnh tăng thêm vẻ đẹp cho các công trình công cộng của địa phương. 

Bí thư Đảng uỷ xã Nguyễn Văn Sơn chỉ tay ra con đường mới làm thẳng tắp, rộng rãi trước mắt, phấn khởi nói với tôi: “Trong đợt ra quân này, trên một chiều dài gần 3km, chúng tôi đã chỉ đạo bà con chặt phá trên 5.000 cây tre, 300 cây lấy gỗ; phá dỡ 1.000m tường rào, mở rộng mặt đường GTNT từ 3m lên 9m. Các hộ dân đã tình nguyện hiến 14.000m2 đất, trong đó có nhiều hộ hiến từ 400m2 đến 500m2”.

Nhờ sự đồng lòng chung sức nói trên, trong thời gian ngắn, Đức Nhân đã làm mới được gần 1,5km đường GTNT bằng bê tông cứng. Bình quân mỗi hộ góp 3 triệu đồng cho việc xây dựng đường. Chỉ tính riêng một đợt ra quân lần này, đã có 261 hộ dân tự nguyện hiến 4.142m2 đất ở, 4.377m tường rào; tự tháo dỡ 10 nhà ở, 35 công trình phụ, di dời hàng trăm cột điện và phá bỏ nhiều cây ăn quả có giá trị khác. Đảng bộ và nhân dân đón bằng đạt chuẩn NTM vừa xong, con em xa quê khấn khởi vui mừng tiếp tục đống góp 700 triệu đồng trùng tu nhà Văn Thánh.. Sau 4 tháng thi công nhà Văn Thánh với 2 dãy nhà gỗ (mỗi dãy ba gian) lợp ngói via. Một dãy dùng để nơi thờ tự gồm ba điện. Dãy cõn lại là nơi sinh hoạt vă hóa của người dân xã Đức Nhân. Nhà Văn Thánh đươc xây dựng và đầu thế kỷ thứ XVIII, thời Lê, chưa có nơi nào mà con em xa quê yêu quê hương đến thế. 

 

 Bắc Hạnh

Cùng chuyên mục

Hậu Giang: Đột phá xây dựng giao thông nông thôn

Hậu Giang: Đột phá xây dựng giao thông nông thôn

Hệ thống giao thông nông thôn hoàn chỉnh, cảnh quan môi trường sạch đẹp đang là điểm nhấn tại các vùng quê của xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), khi địa phương chuẩn bị ra mắt xã nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay.
Bước đột phá lịch sử từ nghị quyết về 'tam nông'

Bước đột phá lịch sử từ nghị quyết về 'tam nông'

"Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo ra bước đột phá lịch sử, làm thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam; vị thế người nông dân được nâng cao, đời sống cải thiện rõ nét; sản xuất nông nghiệp tiếp tục được tái cơ cấu theo hướng hiện đại, bền vững hơn".
Nông dân xin không xả lũ để được làm lúa thu đông

Nông dân xin không xả lũ để được làm lúa thu đông

Giá lúa tăng cao, nông dân ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, xin không xả lũ để tiếp tục sản xuất lúa thu đông.
Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.
Tam Đảo đã có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tam Đảo đã có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

DNTH: Tổng số xã trên địa bàn huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là 8 xã. Đến nay, số xã được công nhận đạt chuẩn NTM là tất cả 8 xã, đạt 100%.
Khâu nón lá trong Làng nghề Việt

Khâu nón lá trong Làng nghề Việt

DN&TH; Làng nghề Việt Nam hình thành và phát triển theo quá trình mưu sinh của nhiều thế hệ người Việt, trên những vùng địa lý nhất định. Sự tồn tại đó, tô điểm cho mảng màu văn hóa thêm phong phú, là dấu ấn cho các du khách nước ngoài khi đặt chân lên dải đất hình chữ S.
Diễn đàn ''Nhịp cầu nhà nông'': Thay đổi phương thức sản xuất của nông dân

Diễn đàn ''Nhịp cầu nhà nông'': Thay đổi phương thức sản xuất của...

Diễn đàn "Nhịp cầu nhà nông" do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức tại các huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội từ năm 2014 đã góp phần nâng cao trình độ kỹ thuật, thay đổi tư duy, phương thức sản xuất, từ đó gia tăng hiệu quả canh tác cũng như thu nhập của người nông dân. Phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội xung quanh vấn đề này.
Chuyển đổi để thích ứng biến đổi khí hậu

Chuyển đổi để thích ứng biến đổi khí hậu

ĐBSCL đang bắt nhịp với các mô hình kinh tế chuyển đổi thích ứng biến đổi khí hậu, tạo đà tăng trưởng mới, gắn với tiến trình xây dựng NTM phát triển bền vững.