Hà Tĩnh: Xót xa tài nguyên cát bị khai thác trái phép trên sông Vịnh

2020-03-24 16:06:14 Phóng Viên

DNTH: Tại xóm 9, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bấy lâu nay vẫn ngang nhiên tồn tại bãi tập kết (không phép) cát lậu được hút từ lòng sông Vịnh, gây bức xúc cho người dân nơi đây mà chính quyền không hề hay biết.


Đường xuống bãi khai thác cát trái phép.

Ngang nhiên khai thác và tiêu thụ tài nguyên cát.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc khai thác cát từ lòng sông Vịnh và bãi tập kết trái phép làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Phóng viên (PV) của Tạp chí Doanh Nghiệp và Thương Hiệu (DN&TH) đa có mặt tại nơi đây để ghi nhận thực tế những gì đang diễn ra.

Tại điểm vòi rồng đổ cát và ống dẫn cát từ dưới sông lên.

Chiều 20/3/2020, khi phóng viên có mặt tại bờ Nam sông Vịnh thì được chứng kiến máy trực tiếp hút cát từ dưới lòng sông lên bờ cạn và được chuyển đến các bãi tập kết khủng hai bên bờ đê. Qua nhiều ngày thực địa và nhập vai người đi tìm mua cát để phục vụ công trình, thì được ông chủ bãi tập kết tên Hạ cho biết: “Cát ở đây chúng tôi bán tận chân công trình với giá 350.000đ/1 xe loại 2 tấn, 600.000đ/1 xe loại 6 tấn và giá trên đã bao gồm chi phí vận chuyển”. Khi được pv đề cập đến giấy phép và viết hóa đơn thì ông Hạ né tránh, không trả lời.

Tại điểm vòi rồng đổ cát và ống dẫn cát từ dưới sông lên.

Theo tìm hiểu từ người dân nơi đây thì việc hút cát lậu và bãi tập kết này đã hoạt động được gần 7 năm nay, nhưng hơn 1 năm nay việc hút cát và tập kết công khai và ngang nhiên hơn.

  • Chính quyền làm ngơ, dân kêu trời.

Với gần 7 năm hoạt động lén lút hút trộm cát, khai thác tài nguyên để bán và hơn 1 năm ngang nhiên công khai. Dù người dân nơi đây (xóm 9, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã phán ánh và phản đối việc làm của Hạ, nhưng mọi việc vẫn dẫm chân tại chỗ.

Địa điểm máy hút cát đang hoạt động.

Việc hút cát và bãi tập kết cát làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân ở đây không hề nhỏ, ô nhiễm, bụi và làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiện trạng lòng sông và đến bờ kè chân đê ngăn mặn trên sông Vịnh. Trời nắng cũng như mưa, mưa nắng thì xe ra vào bãi tập kết làm vung bụi và kéo cát ra hết đoạn đường sinh hoạt của người dân, nắng lên có tý gió thì bụi mịt mù và cát bay vào cả trăm hộ dân tại xóm 9.

Điểm tập kết cát bên kia đê ngăn mặn và máy múc sẵn sàng chuyển cát đi bán và giây bụi cho khu dân.

“Cứ gió lên là bụi bay vào cả nhà, cả xóm này. Bữa ăn, chỉ có ăn cơm với bụi cát bay từ các bãi tập kết vào. Dù đã kiến nghị với chủ bãi cát cũng như không, khi đề nghị lên xã để đứng ra giải quyết giúp dân nơi đây thì xã đùn đẩy cứ báo với thôn và thôn sẽ giải quyết. Khi nào thôn không giải quyết được thì lúc đó xã mới giải quyết”. Dân ở đây dù đã có nhiều ý kiến về việc khai thác hút cát và làm bãi tập kết cát làm ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây nhưng ông chủ Hạ vẫn cứ ngang nhiên tiến hành khai thác hút cát và tập kết cát từ năm này qua năm khác mà không có cấp chính quyền nào kiểm tra hay xử lý.

Phóng viên của Tạp chí DN&TH liên hệ làm việc với ông Lê Văn Luyện chủ tịch xã để tìm hiểu thêm về vấn đề này thì được vị chủ tịch cho biết: “Việc khai thác cát của anh Hạ thì xã đã nắm được và đã tiến hành nhắc nhở, lập biên bản rồi.”

“Bãi, điểm khai thác đó hoàn toàn không có giấy phép và cũng không ai cho khai thác cả” ông Luyện cho biết thêm.

Vậy, có hay chăng khi vị chủ khẳng định việc làm của ông Hạ là không có giấy phép và đã lập biên bản. Nhưng dù có lập biên bản và nhắc nhở nhưng ông Hạ vẫn ngang nhiên hút cát và lập nhiều bãi tập kết cát để bán ra ngoài mà không vấp phải sự cản trở nào từ chính quyền.

Có hay chăng việc khai thác hút cát và lập bến bãi tập kết của ông Hạ có sự tiếp tay, ngó lơ của chính quyền sở tại cho việc làm của ông Hạ. Khi hoạt động hút cát lậu và tập kết cát hút từ lòng sông Vịnh của ông Hạ ngang nhiên, lộng hành như có một thế lực nào đó đứng phía sau “chống lưng” cho ông. Khi mà hoạt động hút cát và lập bến bãi tập kết một thời gian dài như vậy mà chính quyền ngó lơ như không hề hay biết.

T&T