Thứ bảy, 26/09/2020, 21:17

Hai kịch bản về an ninh lương thực, xuất khẩu gạo trong dịch Covid-19

Đảm bảo an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu, khi nguồn cung giảm mà nhu cầu lương thực trên thế giới đang tăng khi dịch Covid-19 có thể kéo dài.

Giá lúa gạo có xu hướng tăng tới cuối năm

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, theo dự báo dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, đảm bảo an ninh lương thực cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, hạn hán còn kéo dài, khó khăn cho sản xuất. Việc tạm ngừng xuất khẩu gạo sẽ thực hiện trong khoảng thời gian nhất định là chủ trương đúng. Sau đó, xuất khẩu lúa gạo và an ninh lương thực có thể xảy ra 2 kịch bản phụ thuộc vào dịch bệnh.

“Kịch bản thứ nhất, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài, có thể xảy ra khủng hoảng thiếu lương thực cùng với đó là vấn đề thiên tai hạn hán. Sản xuất bất ổn, dịch bệnh giá lương thực sẽ tăng thì việc dự trữ lương thực là cần thiết.

Kịch bản thứ hai, sau 2 tháng nữa dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế toàn cầu suy thoái, sản xuất đình đốn. Bối cảnh này, dự báo giá lương thực thực phẩm sẽ có xu hướng tăng khi nguồn cung giảm. Bên cạnh đó, hạn hán đang kéo dài, thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp và sản lượng sẽ bị suy giảm. Do đó, tích trữ lương thực sẽ có lợi để bình ổn giá trong nước và xuất khẩu” - ông Long phân tích.

Giá lúa gạo có xu hướng tăng tới cuối năm.

Chúng ta cũng cần đánh giá chính xác lượng lương thực dự trữ hiện nay, có giải pháp hợp lý trong thu mua lúa gạo từ người dân và điều tiết giá thị trường trong nước không có biến động lớn. Việc xuất khẩu sẽ được nối lại trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát, an ninh lương thực đảm bảo, ông Long cho biết thêm.

Những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhu cầu đối với một số chủng loại hàng hóa thiết yếu, trong đó có gạo, đang tăng nhanh trên toàn cầu. Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo đạt 928.798 tấn, tăng 31,7%. Tại một số thị trường, lượng xuất khẩu tăng rất mạnh như Malaysia tăng 149%, Trung Quốc tăng 595%... Đây là nguyên nhân chính khiến giá thóc, gạo trong nước cũng biến động mạnh, tăng khoảng 20 - 25% tùy theo chủng loại.

Đảm bảo lúa gạo tiêu thụ nội địa

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến kế hoạch sản xuất lúa năm 2020 đạt 43,5 triệu tấn thóc. Trong đó, vụ đông xuân sản lượng ước đạt trên 20 triệu tấn thóc.

Kế hoạch sản xuất vụ hè thu và 6 tháng còn lại của năm 2020, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sản lượng ước đạt 11 triệu tấn thóc, dự kiến sẽ tập trung thu hoạch từ 15/6 - 30/9/2020. Trong đó, vụ thu đông tại các tỉnh vùng ĐBSCL sản lượng ước đạt 4,2 triệu tấn thóc, diện tích gieo cấy khoảng 750.000ha, dự kiến sẽ tập trung thu hoạch từ 15/9 - 15/11/2020. Vụ mùa, sản lượng ước đạt 8,2 triệu tấn thóc, dự kiến sẽ tập trung thu hoạch từ 15/9 - 31/12/2020. Trong thời gian tới, sẽ mua tăng 3.500 tấn hạt giống lúa đưa vào dự trữ Quốc gia.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, với mức độ thâm canh cao trong sản xuất lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long, tháng nào ở khu vực này cũng có lúa được thu hoạch.

“Vụ đông xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long năm nay dự kiến đạt 11 triệu tấn, tương đương với khoảng 3 triệu tấn gạo. Trong đó, chỉ cần 3 triệu tấn là đủ cho tiêu dùng nội địa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM, các khu vực khác trong cả nước đều đáp ứng được nhu cầu gạo từ sản xuất tại chỗ” - ông Tùng cho biết.

Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ thóc trong nước là khoảng gần 30 triệu tấn. Trong đó, tiêu thụ của người dân là hơn 14 triệu tấn (tương đương 9,27 triệu tấn gạo) phục vụ chế biến, chăn nuôi, dùng làm giống, giống dự phòng, dự trữ trong nước là khoảng 16 triệu tấn.

Về xuất khẩu, tính đến ngày 15/3/2020, sản lượng gạo xuất khẩu đạt gần 1,3 triệu tấn, tăng 26,5% và giá trị đạt 602 triệu USD, tăng 34,6% so với cùng kỳ năm 2019. Dự báo, sản lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo (tương đương 13 - 13,4 triệu tấn thóc).

 

 

Phương Hoài

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh: Chè Shan tuyết là báu vật

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh: Chè Shan tuyết là báu vật

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh cho rằng, chè Shan tuyết là báu vật của địa phương, cần được bảo vệ và phát huy giá trị.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị phê bình vì giá thịt lợn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị phê bình vì giá thịt lợn

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về việc thiếu hụt thịt lợn, giá tăng cao ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô.
Trang trại chăn nuôi quy mô lớn phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường

Trang trại chăn nuôi quy mô lớn phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật...

Luật Chăn nuôi được Quốc hội thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ 2020 hy vọng sẽ mang đến những thay đổi tích cực đối với việc cải thiện môi trường trong ngành chăn nuôi.
Hà Nội: Ứng Hòa có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Hà Nội: Ứng Hòa có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

5 xã Trầm Lộng, Hòa Lâm, Phù Lưu, Vạn Thái, Sơn Công đã huy động nhiều nguồn lực tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM).
Long An: Xã thuần nông Phước Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao

Long An: Xã thuần nông Phước Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao

Vừa qua, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An treo cờ đỏ rực chào đón danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao..
Sơn La và nỗi buồn mang tên “vàng trắng”: Sau 10 năm góp đất trồng cao su

Sơn La và nỗi buồn mang tên “vàng trắng”: Sau 10 năm góp đất trồng...

Chủ trương đưa cây cao su lên một số tỉnh vùng cao miền núi phía Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng, với mong muốn tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống kinh tế, góp phần chống sói mòn đất, phủ xanh đất trống đồi núi trọc…cây cao su đã được trồng tại nhiều địa phương của tỉnh Sơn La từ những năm 2007 – 2008. Đến nay, sau 10 năm chăm sóc, một số diện tích đã cho thu hoạch mủ. Tuy nhiên sự mòn mỏi, chờ đợi của người dân đã không được như kỳ vọng, dẫn đến một số hộ dân đặt nhiều câu hỏi về lợi ích đối với loại cây “vàng trắng” này.
Giải pháp phát triển bền vững doanh nghiệp nông nghiệp

Giải pháp phát triển bền vững doanh nghiệp nông nghiệp

Dưới tác động của các Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong những năm qua xuất khẩu Việt Nam nói chung và xuất khẩu nông sản nói riêng đã có sự phát triển nhanh chóng, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng GDP.
Người dân Bao La góp tiền, hiến đất làm nông thôn mới

Người dân Bao La góp tiền, hiến đất làm nông thôn mới

Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng nhân dân xã Bao La (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã huy động nội lực trong dân góp được gần 300 triệu đồng, cùng với 2.000 ngày công lao động để triển khai các chương trình, dự án xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Hiện xã Bao La đã đạt 12/19 tiêu chí, cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất