Hàng chục ngàn nông dân Hà Lan biểu tình

2019-10-17 16:17:30 admin

Hàng ngàn nông dân lái máy kéo xuống đường phản đối đề xuất cắt giảm ngành chăn nuôi, gây ra cuộc khủng hoảng lan rộng khắp cả nước.


Theo AFP, ngày 16/10 là cao điểm của khủng hoảng do biểu tình của nông dân kéo dài suốt ba tuần qua nhằm chống lại các kế hoạch của chính phủ cắt giảm lượng khí thải nitơ từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp như là một tác nhân gây biến đổi khí hậu.

Hàng ngàn chiếc máy kéo của nông dân tràn xuống đường biểu tình

Nhiều khu vực hành chính công ở thủ đô Hague và đặc biệt là ngành du lịch tại xứ sở hoa tulip và cối xay gió bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tắc đường trên phạm vi rộng.

Giới quan sát cho biết, hàng ngàn nông dân lái máy kéo từ khắp các tỉnh thành đổ về thủ đô bấm còi inh ỏi và tụ tập tại công viên trung tâm, cách trụ sở Quốc hội vài tòa nhà. Chính phủ phải huy động cả lực lượng cảnh sát chống bạo động, máy bay trực thăng và quân đội để ngăn chặn đoàn xe tiến sâu vào cơ quan lập pháp.

Nông dân lái máy kéo từ khắp các ngả đường đổ về thủ đô

"Chúng tôi đã rất bức xúc trong một thời gian dài", chủ hộ nông dân cỡ nhỏ Rik Oosterveld nói với AFP.

Đại diện phong trào biểu tình của nông dân, ước tính trên 10 ngàn người cho biết, họ không thể chấp nhận việc ngành nông nghiệp bị khinh miệt và yêu cầu các chính trị gia phải thảo luận bởi đây là một điều luật chống lại nông dân.

Ngành giao thông cho biết, cuộc biểu tình lần này đã gây tệ liệt 450 km đường giao thông, nơi xe máy kéo tập trung đông nhất là ở phố Utrecht. Thậm chí ở trung tâm thủ đô  Hague, một nhóm nông dân quá khích đã nhảy khỏi máy kéo đụng độ với lực lượng an ninh.

Biểu tình của nông dân ở Hà Lan lẻ tẻ từ hôm 1/10 nhưng đến ngày 15/10 mới bùng phát sau khi một nông dân lái máy kéo chạy thẳng vào khu hành chính của thành phố Groningen, buộc cảnh sát phải trấn áp.

Cả đảng cầm quyền VVD của Thủ tướng Mark Rutte và một trong ba đối tác liên minh chính phủ là đảng Dân chủ Thiên chúa giáo đã phải lên tiếng nghi ngờ về số liệu khí thải nitơ trong ngành nông nghiệp do Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường đưa ra.

Số là viện này đã khẳng định rằng, ngành nông nghiệp Hà Lan đã gây ra lượng khí thải nitơ lớn nhất, với khoảng 106 triệu kg trong năm 2017. Trong đó, có khoảng 94 triệu kg đến từ hoạt động chăn nuôi của nông dân.

Công viên trung tâm ở thủ đô Hague kẹt cứng máy kéo

Đây chính là cơn cớ để một chính đảng đưa ra đề nghị cắt giảm 50% số lượng động vật nuôi lấy thịt hàng năm hiện nay nhằm thực hiện lộ trình chống biến đổi khí hậu. Một số chính trị gia cũng đề xuất gói biện pháp bao gồm hỗ trợ tài chính cho những nông dân giảm hoặc dừng chăn nuôi hay áp dụng các biện pháp sản xuất thân thiện với môi trường.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan Carola Schouten cho biết, bà sẵn sàng lắng nghe những tiếng nói của nông dân, đồng thời cam kết chính phủ vẫn theo đuổi một nền nông nghiệp lành mạnh.

 

 

 

KIM LONG(AFP,AP)