Thứ bảy, 24/10/2020, 22:20

Hàng nghìn tỉ đồng cho người nghèo vay để thực hiện giấc mơ có nhà

Theo Bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2020, tại các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và khoảng 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã rất nỗ lực trong việc cho vay nhà ở xã hội. Chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã giúp hàng trăm nghìn hộ gia đình có cơ hội tiếp cận vốn vay để có thể tự mua cho mình một chỗ ở ổn định hoặc sửa chữa, cải tạo lại nhà cửa cải thiện cuộc sống.

Hàng nghìn tỉ đồng cho người nghèo vay để thực hiện giấc mơ có nhà

 

Bức thiết nhu cầu nhà ở xã hội

Ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cho biết, tại Việt Nam, nhu cầu nhà ở xã hội (NOXH) ngày càng bức thiết bởi cơ cấu dân số đang bước vào thời kỳ dân số vàng, với 70% dân số trong độ tuổi lao động. 

Nhiều thành phố lớn đang có nhu cầu rất lớn về nhà ở như thành phố Hà Nội, TPHCM và các tỉnh có đô thị, khu công nghiệp phát triển, trong khi nguồn lực tài chính, quỹ đất cho phát triển xây dựng nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống giao thông và các dịch vụ tiện ích khác đang thiếu hụt, chưa đáp ứng. Đến năm 2020 cần xây dựng được 12,5 triệu m2 nhà ở để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người thu nhập thấp đô thị và công nhân khu công nghiệp.

Chương trình phát triển NOXH cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp, đến nay đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 191 dự án, quy mô xây dựng khoảng 78.400 căn hộ và đang tiếp tục triển khai 215 dự án với quy mô xây dựng khoảng 175.100 căn hộ.

Tuy nhiên, kết quả phát triển NOXH hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế do một số nguyên nhân như sự thiếu hụt về quỹ đất, nguồn lực tài chính, nhất là nguồn vốn cho vay ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án NOXH và cho người thu nhập thấp vay để mua NOXH, cải tạo, xây dựng lại nhà ở. Có thể nói, tăng cung NOXH không chỉ đơn thuần về mặt kinh tế, mà còn là nhiệm vụ chính trị trong việc đảm bảo cho người dân có điều kiện cải thiện điều kiện ở.

NHCSXH đi đầu trong cho vay nhà ở xã hội

Đánh giá về nỗ lực của NHCSXH, ông Vũ Văn Phấn cho biết, theo báo cáo về kết quả cho vay của NHCSXH, đến nay hầu hết các tỉnh, thành phố đã triển khai cho vay, chương trình nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân và các đối tượng thụ hưởng.

“Với những kinh nghiệm triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng được Chính phủ giao trong hơn 16 năm qua, chúng tôi tin tưởng NHCSXH sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ cho vay NOXH được Chính phủ giao, góp phần ổn định thị trường bất động sản và thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia” - ông Vũ Văn Phấn nói.

 Ông Trần Văn Miên - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - nhấn mạnh thêm về ý nghĩa của chương trình cho vay nhà ở xã hội. Ông cho biết chính sách tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ra đời rất kịp thời và phù hợp với chủ trương của các địa phương trong cả nước nói chung và TP.Đà Nẵng nói riêng trong việc phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp, chương trình tín dụng ưu đãi này sẽ giúp cho hàng nghìn các hộ gia đình trên địa bàn thành phố có cơ hội được tiếp cận vốn vay để có thể tự mua cho mình một chỗ ở ổn định hoặc sửa chữa, cải tạo lại nhà cửa giúp cho cuộc sống được nâng cao hơn, góp phần cho diện mạo của TP.Đà Nẵng ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Để chương trình phát triển NOXH được bền vững, hiệu quả, đại diện Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, ngành, NHCSXH, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần tiếp tục báo cáo Chính phủ, Quốc hội xem xét bổ sung thêm nguồn vốn cho NHCSXH và 4 ngân hàng thương mại đã được chỉ định để có đủ nguồn vốn cho vay NOXH trong thời gian tới, có như vậy thì mới tăng được nguồn cung về NOXH và người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp mới có điều kiện cải thiện chỗ ở, góp phần thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội đã đề ra.

Theo L.H

Lao động

Cùng chuyên mục

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên

Theo lịch, hôm nay Bphone 2017 sẽ bắt đầu được giao đến tay người dùng, tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa nhận được sản phẩm như đã hẹn.
Quy chế trình tự, thủ tục chuyển giao DN về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Quy chế trình tự, thủ tục chuyển giao DN về Ủy ban Quản lý vốn nhà...

DN&TH; Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định ban hành Quy chế về trình tự, thủ tục, hồ sơ chuyển giao quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Tin nhắn cuối của cô bé tử vong vì dùng điện thoại khi tắm

Tin nhắn cuối của cô bé tử vong vì dùng điện thoại khi tắm

Cảnh sát công bố tin nhắn cho thấy Madison Coe, 14 tuổi, khoe với bạn về việc nối dài dây sạc giúp cô có thể vừa tắm vừa dùng smartphone.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2020

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2020

Chính sách có hiệu lực từ tháng 10.2020 có thể kể đến: Người dùng được chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác; bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng; giáo viên tiểu học được chấm 0 điểm bài kiểm tra,...
Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu của Hãng hàng không Korean Airlines

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu của Hãng hàng không Korean Airlines

DN&TH; Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Hãng hàng không Korean Airlines.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2019

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2019

Nâng mức vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về tổ hợp tác; hướng dẫn về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2019.
Hàng loạt chính sách bất động sản sẽ có hiệu lực từ năm 2020

Hàng loạt chính sách bất động sản sẽ có hiệu lực từ năm 2020

Bắt đầu từ tháng 1/2020, nhiều chính sách thay đổi về đất đai bắt đầu có hiệu lực đi vào cuộc sống như quy định về vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất,...
Từ 1/12, người tham gia BHYT có thêm 5 quyền lợi

Từ 1/12, người tham gia BHYT có thêm 5 quyền lợi

Từ ngày 1/12/2018, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được hưởng thêm nhiều quyền lợi trong quá trình khám chữa bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất