Thứ năm, 22/10/2020, 21:41

“Hành trình xanh” Biến rác thải trở nên có ích

Ô nhiễm môi trường vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội. Cùng với đó, các hoạt động ngoại khóa, phong trào nhằm giáo dục học sinh về môi trường ngày càng được nâng cao. Nhằm xây dựng “một thế hệ xanh” với những hành động bảo vệ môi trường một cách thiết thực, hơn một tháng nay, Liên đội trường Tiểu học Việt Nam- Cu Ba (Ba Đình, Hà Nội) đã triển khai phong trào “Hành trình xanh”, biến rác thải thành những vật dụng hữu ích và đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo học sinh.

 

Từ túi nilon, pin đã qua sử dụng

Tại trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba, sau mỗi giờ ăn trưa, những chai nhựa, giấy ăn, túi nilon... được chất đống trong các thùng rác khắp phòng ăn. Dù các bạn học sinh đã có ý thức trong việc để rác đúng nơi quy định, song số rác thải đổ ra mỗi ngày là rất lớn. Để ý thấy điều này, thầy Nguyễn Mạnh Hải - Tổng phụ trách đội của trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba đã luôn ấp ủ một dự án tái sử dụng số rác thải đó.

Thầy Hải chia sẻ: “Khi chứng kiến số rác lớn mỗi ngày như vậy, tôi đã tìm hiểu trên internet xem có cách nào tái sử dụng chúng không. May mắn thay, tôi tìm được những ý tưởng độc đáo của nước ngoài trong việc tái sử dụng túi nilon và chai nhựa. Nói là làm, tôi triển khai phong trào biến rác thải trở thành vật dụng có ích, vừa để làm sản phẩm phục vụ cho chính trường mình, vừa bảo vệ môi trường.”

Để thực hiện phong trào này, các học sinh của trường sẽ tận dụng chính những vỏ chai, túi nilon mà mình và gia đình mình sử dụng để biến chúng thành những “viên gạch sinh thái”. Học sinh sẽ cắt nhỏ túi nilon và nhét đầy vào vỏ chai nhựa, dùng những chiếc que để nhồi chặt nilon. Bằng cách đó, mỗi chiếc chai nhựa 500ml sau khi nhét đầy sẽ có khối lượng khoảng 200gram, tương ứng với khoảng gần một trăm chiếc túi nilon bên trong. Đồng thời, nhằm giúp học sinh hiểu được tác hại của các chất độc trong pin đã qua sử dụng, nhà trường cũng tổ chức thu gom. Các em học sinh sẽ tìm kiếm, sưu tầm pin đã qua sử dụng tại gia đình và khu phố của mình.

Tới những vật dụng hữu ích, độc đáo

Với ý tưởng và ý nghĩa lớn lao của phong trào “Hành trình xanh”, đông đảo giáo viên và học sinh của trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba đã cùng nhau sưu tầm từng chiếc túi nilon đã qua sử dụng, pin cũ, vỏ giấy ăn, ống hút... Từ khi phong trào được triển khai, sau mỗi giờ học, thầy cô và học sinh lại quây quần bên nhau để cùng nhau tạo ra những “viên gạch sinh thái” nhiều màu sắc. Hình ảnh ngổn ngang giấy, túi nilon trong các thùng rác không còn nữa, thay vào đó là các “viên gạch sinh thái” được xếp ngăn nắp, gọn gàng cuối lớp học.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hoa, giáo viên chủ nhiệm lớp 4B, trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba là một trong những giáo viên hưởng ứng nhiệt tình phong trào này. Cô cho biết: “Đây là một hoạt động rất thiết thực, vì nó vừa sức với học sinh tiểu học. Các em hoàn toàn có thể tận dụng chính những chiếc nilon mà mẹ đi chợ về mỗi ngày. Việc làm của các em đã có sức lan tỏa rất lớn, cả lớp cùng nhau thực hiện sôi nổi. Các sản phẩm các em chính tay làm ra mang lại giá trị sử dụng, chứ không chỉ dừng lại ở việc trưng bày, triển lãm.”

Thầy Nguyễn Mạnh Hải giới thiệu về những "viên gạch sinh thái"

Chỉ sau một tháng phát động, nhà trường đã thu được 288 viên gạch là những chai 500ml, tương ứng với khoảng 23.040 chiếc túi nilon, 21 viên gạch là những chai 1,5l tương ứng với 3150 chiếc túi nilon và 2850 quả pin đã qua sử dụng. Sau khi những “viên gạch sinh thái” làm hoàn toàn từ chai nhựa và túi nilon được hoàn thành, các thầy cô sẽ cùng nhau gắn chặt chúng lại với nhau bằng keo, để tạo thành những vật dụng có ích. Cụ thể, một bộ bàn ghế được làm hoàn toàn từ rác thải đã được hoàn thành và đặt tại thư viện của trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba.

“Dự kiến phong trào Hành trình xanh sẽ được tiếp tục cho đến hết tháng 4 năm 2019. Trong thời gian tới, tôi và các thầy cô trong nhà trường sẽ chung tay biến rác thải thành những kệ sách trong thư viện, để tạo điều kiện cho các em học sinh vừa đọc sách, vừa ngồi trên chính bộ bàn ghế mà mình làm ra. Không chỉ vậy, những chiếc chai nhựa đủ màu sắc cũng góp phần tạo cảm hứng học tập cho học sinh.”- Thầy Hải chia sẻ thêm.

Bộ bàn ghế làm hoàn toàn từ rác thải như chai nhựa, túi nilon.

Em Vũ Mỹ Kỳ Anh, học sinh của trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba cho biết: “Thay vì chúng em dành thời gian chơi game, thì chúng em dành thời gian để tự tạo ra những viên gạch sinh thái, góp phần làm vật dụng hữu ích cho chúng em sử dụng. Cũng thông qua hoạt động này, chúng em biết được thực trạng môi trường sống của chúng ta bị ô nhiễm như thế nào và nâng cao ý thức, chung tay giúp cho môi trường xanh sạch hơn.”

Phong trào Hành trình xanh của trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba với sản phẩm độc đáo là bộ bàn ghế từ rác thải đã đạt giải Nhất trong Ngày hội sáng tạo quận Ba Đình, được tổ chức vào ngày 14/10 vừa qua. Những chiếc túi nilon, pin cũ vẫn tiếp tục được các em học sinh của trường thu gom và nộp đều đặn mỗi tuần.

Hoàng Vân

Cùng chuyên mục

Cải thiện chất lượng không khí từ câu chuyện xóa bếp than tổ ong

Cải thiện chất lượng không khí từ câu chuyện xóa bếp than tổ ong

Tình trạng bếp than tổ ong đỏ lửa đã quen thuộc trên nhiều tuyến phố thủ đô, từ những phố lớn đến các ngõ ngách nhỏ hẹp. Đó chính là những “sát thủ thầm lặng” gây ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.
Đề phòng lợi dụng làm đường để phá rừng

Đề phòng lợi dụng làm đường để phá rừng

Liên quan đến việc mở đường trong rừng đặc dụng Tà Xùa - Sơn La, ông Trần Thế Liên, Vụ trưởng Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ (Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ NN-PTNT) đã làm việc với PV về vấn đề này.
Thủy điện bất ngờ xả lũ trong đêm làm ngập 50 nhà dân

Thủy điện bất ngờ xả lũ trong đêm làm ngập 50 nhà dân

Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 do Công ty cổ phần (CTCP) công nghiệp Việt Long làm chủ đầu tư đã bất ngờ xả lũ cả bốn cửa đáy gây lũ quét, hơn 50 nhà dân bị thiệt hại.
Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu khẩn trương tẩy độc môi trường

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu khẩn...

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành... thực hiện giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Người dân có quyền được sống trong môi trường trong lành

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Người dân có quyền được sống trong môi...

Ngày 15/6, tại kỳ họp thứ 9 (Quốc hội khóa XIV), Bộ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã giải trình về quản lý tài nguyên đất và chống ô nhiễm môi trường...
Miền Trung trong cơn khát nước!

Miền Trung trong cơn khát nước!

Lúa chết khô, hồ chứa khô cạn và mặn xâm nhập sâu vào các tuyến sông, thủy điện không có nước để phát điện … thực trạng đó đã trở thành nỗi ám ảnh của những người dân miền Trung nhiều tháng qua.
Risemount Premier Đà Nẵng: Resort 5 sao "đầu độc" môi trường

Risemount Premier Đà Nẵng: Resort 5 sao "đầu độc" môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng cho biết, khu nghỉ dưỡng Risemount Premier Đà Nẵng vừa bị xử phạt về hành vi xả thải và xử lý nước thải không đúng với nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Đây là Resort 5 sao do Công ty cổ phần PAVNC làm chủ đầu tư.
Nghi vấn Hải Phát xả nước thải trực tiếp ra môi trường suốt 5 năm

Nghi vấn Hải Phát xả nước thải trực tiếp ra môi trường suốt 5 năm

Mới đây, Ban quản lý tòa nhà CT2A-B thuộc KĐT Tân Tây Đô đã thực hiện rà soát hệ thống xử lý nước thải, từ đây nhiều câu chuyện động trời về hệ thống xử lý nước thải tại Tân Tây Đô do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư mới bị phát lộ.