Thứ bảy, 15/05/2021, 19:25

Hậu Giang: Người nông dân 'chán' trồng mía

Những ruộng mía bạt ngàn từng giúp cho người nông dân Hậu Giang thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhưng chỉ vài năm trở lại đây cây mía dường như đã mất dần đi thời "hoàng kim". Giá mía liên tục giảm, ngành mía đường phải cạnh tranh lớn với đường nhập khẩu giá rẻ, đời sống người dân khó cải thiện, khiến họ dần mất đi niềm "đam mê" với cây mía.

Diện tích mía của Hậu Giang những năm gần đây giảm mạnh

Diện tích mía của Hậu Giang những năm gần đây giảm mạnh 


Hậu Giang là một trong những địa phương trồng mía lâu năm với diện tích lớn ở miền Tây, đồng thời cũng là nơi có nhiều nhà máy đường hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển cây mía. Thế nhưng vài năm gần đây, diện tích mía ở Hậu Giang không tăng, mà còn giảm đi rất nhanh.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang, nếu như vụ mía năm 2018, nông dân trong tỉnh sản xuất hơn 10.581ha thì sang năm 2019 giảm xuống còn 8.147ha và kế hoạch vụ mía của năm 2020 chỉ còn 5.800ha…

Nguyên nhân dẫn đến những cánh đồng mía liên tục bị thu hẹp là do tình trạng tiêu thụ khó khăn, giá bán thấp chỉ 600-700 đồng/kg, trong khi chi phí giá thành hơn 676 đồng/kg khiến nông dân từ hòa đến lỗ. Bên cạnh đó, vụ mía vừa rồi ở Hậu Giang chỉ còn 1/3 nhà máy đường hoạt động; máy móc trục trặc, thu mua muộn… cộng với nhân công thu hoạch thiếu trầm trọng, làm tăng chi phí và giảm năng suất, chữ đường, khiến nông dân thiệt trăm bề.

Từ thực tế cho thấy, khoảng 3 năm gần đây, mía là cây trồng mà nông dân miền Tây phá bỏ nhiều nhất với tổng diện tích hàng ngàn héc-ta. Trên phần đất mía này, các loại cây: bắp, mè, rau màu, nhãn, xoài, sầu riêng, mãng cầu… được bà con nông dân phủ xanh, đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần và mở ra triển vọng mới trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng của địa phương.


 Nông dân Hậu Giang chuyển đất mía sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn

Nông dân Hậu Giang chuyển đất mía sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn


Ở Cù Lao Dung (Hậu Giang) do điều kiện đất đai thổ nhưỡng nên khi phá bỏ mía, phần lớn bà con nông dân chuyển sang trồng nhãn Ido, xoài, bưởi da xanh, rau màu và nuôi thủy sản.

Tại Hậu Giang, ngành chức năng phối hợp cùng chính quyền địa phương và nông dân tiếp tục chuyển đổi đất trồng mía kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác. Riêng năm 2020, sẽ có khoảng 2.091ha đất mía được định hướng chuyển sang trồng cây ăn trái, rau màu, trồng lúa… thậm chí trồng tràm và tre.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang, tùy theo điều kiện kinh tế, tình hình tiêu thụ  mà người dân nên chọn đối tượng cây trồng để chuyển đổi cho phù hợp. Trong đó, ưu tiên xây dựng và triển khai nhân rộng các mô hình chuyển đổi mà sản phẩm đầu ra ổn định, định hướng phát triển lâu dài, được các đơn vị bao tiêu sản phẩm.

Hộ trồng mía có diện tích nhỏ nên chuyển sang cây ngắn ngày như bắp, rau màu kết hợp trồng bông súng dưới mương để tăng thu nhập. Người dân trồng mía khi chuyển đổi sang cây trồng khác, nên tìm hiểu, trao đổi, ứng dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến, các công nghệ mới đưa vào sản xuất cho từng loại cây nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

 

 

Khánh Hòa

THSP

Cùng chuyên mục

Phụ nữ Thái ở Sơn La gìn giữ nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ Thái ở Sơn La gìn giữ nghề dệt thổ cẩm

Những thước vải thổ cẩm sặc sỡ với nhiều họa tiết cầu kì, tỉ mỉ đang được những người phụ nữ Thái ở phường Chiềng Cơi, Thành phố Sơn La dệt mỗi ngày. Với tình yêu tha thiết dành cho nghề dệt thổ cẩm, một số bà, mẹ người Thái nơi đây vẫn miệt mài ngày, đêm làm bạn với từng đường kim, sợi chỉ.
Kỷ yếu Diễn đàn thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản Việt Nam

Kỷ yếu Diễn đàn thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản...

Ngành nông nghiệp triển khai kế hoạch năm 2018 trong điều kiện khá thuận lợi về thời tiết, tuy nhiên cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Phấn đấu nông thôn mới miền núi kịp miền xuôi

Phấn đấu nông thôn mới miền núi kịp miền xuôi

Tỉnh Quảng Bình hiện có 60 xã vùng miền núi, dân tộc thiểu số, gồm 28 xã vùng cao và 32 xã miền núi, trong đó có 40 xã đặc biệt khó khăn, 22 thôn bản đặc biệt khó khăn thuộc 11 xã khu vực II đang được thụ hưởng Chương trình 135.
Trao tặng, truy tặng danh hiệu NNND, NNƯT nghề thủ công mỹ nghệ

Trao tặng, truy tặng danh hiệu NNND, NNƯT nghề thủ công mỹ nghệ

Tối 15/12, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương dự Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” (NNND, NNƯT) trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.
Quế Ninh: Đường bê tông, nhà mới mọc lên từ trồng rừng, nuôi bò...

Quế Ninh: Đường bê tông, nhà mới mọc lên từ trồng rừng, nuôi bò...

Nhờ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Quế Ninh (Nông Sơn, Quảng Nam) đã có nhiều đổi thay so với 8 năm trước. Diện mạo vùng quê thuần nông đã có nhiều khởi sắc, nhiều ngôi nhà mới mọc lên, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa kiên cố, sạch đẹp.
Bỏ cây thuốc phiện trồng hồng, nông dân Kỳ Sơn tha hồ hái ra tiền

Bỏ cây thuốc phiện trồng hồng, nông dân Kỳ Sơn tha hồ hái ra tiền

Những ngày này, nông dân tại các xã biên giới như Tây Sơn, Huồi Tụ, Mường Lống, Nậm Càn, Na Ngoi...thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang hối hả thu hoạch hồng chính vụ. Ngoài quả đào, hồng được coi là loại cây ăn quả thoát nghèo cho bà con nông dân nơi đây.
Dấu ấn xây dựng nông thôn mới của Hội Nông dân huyện Mộc Châu

Dấu ấn xây dựng nông thôn mới của Hội Nông dân huyện Mộc Châu

Ông Lường Văn Quynh, Chủ tịch Hội nông dân Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho biết: Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội nông dân huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các cấp Hội trên địa bàn huyện đẩy mạnh phong trào "Hội viên nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới".
Nhiều đối tượng hưởng lợi miễn, giảm thuế đất nông nghiệp

Nhiều đối tượng hưởng lợi miễn, giảm thuế đất nông nghiệp

Chính phủ đã ban hành Nghị định 21/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 20/2011/NĐ-CP ngày 23/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Nghị quyết 55/2010/QH12 ngày 24/11/2010 của Quốc hội về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.