'Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy'

2018-06-17 06:10:59 admin

DN&TH; Sáng 16/6, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu tại Lễ mít tinh hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6/2018), Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6/2018 với chủ đề 'Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy'.


Lễ mít tinh do Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Theo Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm, ma túy đã trở thành hiểm họa chung của toàn cầu; số người sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng, hậu quả do tệ nạn ma túy (TNMT) gây ra cho xã hội rất lớn, trực tiếp và gián tiếp gây ra những bất ổn định về chính trị - xã hội.

Từ năm 2010 - 2017, trên thế giới, số người sử dụng ma túy trong độ tuổi 15 - 64 đã tăng từ 226 triệu người lên 255 triệu người, chiếm 5% số người trong độ tuổi này trên toàn cầu. Trong đó có 32,5 triệu người sử dụng các loại ma túy gốc thuốc phiện đã qua điều chế, 16,5 triệu người sử dụng thuốc phiện tự nhiên, 37 triệu người sử dụng Amphetamine, 22 triệu người sử dụng Ecstasy và 183 triệu người sử dụng cần sa. Đi kèm với thực tế này là tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng và tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ mít tinh.

Từ năm 2008 - 2018, lực lượng chức năng nước ta đã phát hiện, bắt giữ 186.824 vụ; 282.771 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 6.739,7 kg heroin; 847,56 kg thuốc phiện; 3.518 kg và 4.356.558 viên ma túy tổng hợp (MTTH) và nhiều phương tiện, tài sản liên quan.

Đáng lo ngại là số người bị loạn thần do sử dụng MTTH gia tăng nhanh chóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân và đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) nói chung, là nguyên nhân gây ra lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng cơ hội, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó việc sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới như “ma túy đá”, “cần sa tổng hợp”, “thuốc lắc”… đang có dấu hiệu lan rộng ở nhiều địa phương.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Công tác phòng, chống ma túy đối với sự phát triển bền vững của đất nước, thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ và sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, trở thành nhiệm vụ thường xuyên với sự tham gia tích cực của nhiều thành phần xã hội.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân trong nước cũng như tác động của tình hình tội phạm về ma túy và tình hình lạm dụng ma túy trên thế giới và khu vực, tệ nạn ma túy ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng. Số vụ, số đối tượng về ma túy bị bắt giữ tăng qua các năm, hiện có trên 220.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý trên toàn quốc. Ước tính mỗi năm người nghiện phải chi khoảng 2.100 tỷ đồng cho việc mua ma túy để sử dụng.

Phó Thủ tướng cho biết: Mặc dù các cơ quan chức năng, nhiều kênh tuyên truyền đã tăng cường đáng kể thời lượng phổ biến về tác hại của các loại ma túy này, song dường như những cảnh báo này chưa tạo ấn tượng đủ mạnh trong giới trẻ. Không ít thanh niên hiện nay vẫn còn rất mơ hồ về sự nguy hại của các chất hướng thần này, coi đó đơn thuần chỉ là các chất kích thích, có thể dùng chúng như một trò chơi vô hại. Bỏ qua cảnh báo của các cơ quan truyền thông, không ít người, nhất là thanh niên mắc nghiện và gánh chịu hậu quả nặng nề về thể chất và tâm thần.

“Từ thực tế đáng lo ngại này, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước làn sóng tấn công của các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới trở thành một nhiệm vụ cấp thiết hơn bao giờ hết. Năm 2018, trong rất nhiều nội dung phòng, chống ma túy cần phải triển khai, Chính phủ đã chọn chủ đề “Hãy bảo thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” chính là muốn nhắc nhở chúng ta về nguy cơ của thảm họa ma túy tổng hợp, các chất hướng thần - Hiểm họa đã trở thành vấn đề nhức nhối đang hiện hữu ở nhiều nước trên thế giới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chủ đề này cũng phù hợp với Thông điệp của Liên hợp quốc nhân ngày 26/6 năm nay: “Trước hết hãy lắng nghe - Lắng nghe con trẻ là một trong những bước ban đầu để giúp các em phát triển khỏe mạnh và an toàn”.

Vì vậy, thay mặt Chính phủ và Ủy ban quốc gia, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, sinh viên tập trung chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy. Không giữ, không thử, không tham gia sử dụng ma túy dù chỉ một lần.

Ngoài ra, lực lượng Công an tích cực tham gia tuyên truyền phòng, chống ma túy trong trường học; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi sử dụng các trang mạng xã hội để quảng bá, lôi kéo sử dụng trái phép các chất ma túy; làm trong sạch địa bàn xung quanh trường học, ký túc xá, khu trọ sinh viên, không để các đối tượng tội phạm về ma túy lợi dụng mua bán, lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma túy và các sản phẩm có chứa ma túy.

Đặc biệt, Bộ Thông tin - Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở tăng thời lượng, tần suất thông tin, tuyên truyền phòng, chống ma túy; đa dạng hóa các hình thức truyền thông; xây dựng chuyên trang, chuyên mục, thông điệp truyền hình, truyền thanh, phóng sự về phòng, chống ma túy.

 

 

Khánh Vân

Tags