Thi công dự án khủng, Công ty CP Sài Gòn - Trung Đô Vinh tự ý cải tạo di tích lịch sử

2019-09-11 15:06:47 admin

Quá trình thi công Dự án Khu biệt thự cao cấp, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí tại phường Trung Đô và phường Bến Thủy (TP Vinh, Nghệ An), Công ty CP Sài Gòn - Trung Đô Vinh đã tự ý cải tạo di tích lịch sử nằm ngoài quy hoạch.


Dự án do Công ty CP Sài Gòn - Trung Đô Vinh làm chủ đầu tư.

Qua tìm hiểu được biết, Dự án nói trên do Công ty CP Sài Gòn - Trung Đô Vinh làm chủ đầu tư. Địa điểm triển khai nằm giữa 2 cầu Bến Thủy 1 và 2, thuộc địa phận của 2 phường Trung Đô và Bến Thủy.

Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt vào tháng 9/2008, từ đó đến nay đã qua 3 lần điều chỉnh quy hoạch, diễn ra vào các năm 2009, 2010 và năm 2018.

Khu biệt thự cao cấp, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí có quy mô xây dựng khá hoành tráng với gần 13,4 ha, bao gồm 144 lô các khu nhà ở thấp tầng, 113 lô nhà biệt thự, 31 lô nhà ở liền kề kết hợp thương mại...

Công trình này được quy hoạch ngay tại địa danh lịch sử Bến Thủy.

Nhìn chung đây là một dự án lớn, được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo của khu vực giáp ranh với tỉnh Hà Tĩnh. Dù vậy, xoay quanh đó vẫn xuất hiện không ít ý kiến quan ngại về việc công trình “khủng” sẽ lấn át, làm thay đổi hiện trạng của khu di tích Bến Thủy, một địa danh gắn liền với những ký ức hào hùng.

Ghi nhận đến ngày 10/9, Công ty CP Sài Gòn - Trung Đô Vinh đã tiến hành san lấp nền, hoàn thiện các cơ sở hạ tầng thiết yếu, trồng cây xanh, làm đường đi bộ ven sông Lam. Điều đáng nói, quá trình thi công phía chủ đầu đã tự ý cải tạo, làm mới hệ thống cầu đi bộ trên nền di tích cũ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Quá trình thi công, chủ đầu tư đã tự ý chỉnh sửa, cải tạo mố cầu phao phía Bắc, nơi gắn liền với những nét thăng trầm lịch sử (phần khoanh đỏ).

Quan sát từ trên cầu Bến Thủy sẽ thấy 1 cây cầu nhô phía ngoài sông với chiều dài hàng chục mét. Chủ đầu tư đã cho lát gạch, dựng 2 hàng lan can và trang bị  cột đèn chiếu sáng để “ăn nhập” với tổng thể dự án.

Được biết, cây cầu này được cải tạo, xây dựng trên một số mố cầu phía Bắc của hệ thống cầu phao Bến Thủy cũ, vốn được xem là di tích lịch sử quan trọng, gắn liền những nét thăng trầm lịch sử.

Trao đổi với PV NNVN, ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch UBND phường Trung Đô cho biết thêm, cầu cũ xây dựng từ lâu đến nay đã có dấu hiệu xuống cấp, chủ đầu tư tiến hành chỉnh sửa, nâng cấp lại nhằm đảm bảo an toàn và cả giá trị thẩm mỹ: “Phần mố cầu nằm ở ngoài phạm vi quy hoạch dự án. Về nguyên tắc, việc Công ty CP Sài Gòn - Trung Đô Vinh tự ý thực hiện khi chưa được UBND TP Vinh (đơn vị quản lý) chấp thuận là trái quy định”. 

Nhiều ý kiến lo ngại dự án mọc lên sẽ khiến di tích lịch sử Bến Thủy mất đi bản sắc vốn có

Cần nói thêm, địa danh Bến Thủy được biết đến như điểm khởi đầu của phòng trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh trong đấu tranh chống ách đô hộ của thực dân Pháp, đồng thời là nơi đặt nền móng cho những chiến thắng vang dội trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Trải qua 2 cuộc biến thiên, Bến Thuỷ bị phá hoại nặng nề khi phải gánh gồng 2.900 trận oanh tạc. Từ những thành quả chói lọi đó, tập thể thể cán bộ, công nhân viên phà Bến Thủy đã 2 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Xuất phát từ yếu tố lịch sử, việc UBND tỉnh Nghệ An quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án Khu biệt thự cao cấp, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí chắc chắn sẽ gây ra nhiều luồng dư luận trái chiều.

Bên cạnh những ý kiến đồng thuận, thực tế không ít người bày tỏ quan ngại, trong số này các cựu chiến binh, những nhân chứng sống đã trực tiếp trải qua những năm tháng mưa bom bão đạn phản đối gay gắt...

 

Theo VIỆT KHÁNH/Báo Nông Nghiệp