Chủ nhật, 25/10/2020, 20:48

Hiểu biết và Tỉnh táo để yêu nước đúng cách

Ngày 10 - 11/6 vừa qua, ở một số khu vực của TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tiền Giang, Bình Thuận..., mượn cớ thể hiện lòng yêu nước, một số người đã tụ tập phản đối Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.
tr8d.jpg

Sự việc khiến nhiều tuyến giao thông huyết mạch ở các địa phương này bị ách tắc nhiều giờ, việc đi lại làm ăn của nhiều người dân bị ảnh hưởng, gây mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội… Không chỉ vậy, ở một số nơi, một số người quá khích còn đập phá, hủy hoại tài sản công và tài sản của công dân. Một số phần tử cực đoan còn ném đá, ném bom xăng vào trụ sở cơ quan nhà nước, tấn công lực lượng cảnh sát giữ gìn trật tự,… 

Lật lại thời gian, theo lịch trình làm việc của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự án Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Và ngày 11/6, 423/432 đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu tán thành lùi thời hạn thông qua dự án luật này theo đề nghị của Chính phủ.

Qua việc Chính phủ đề xuất kịp thời và Quốc hội đã biểu quyết ủng hộ, thấy Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Quốc hội đã lắng nghe và hành động vì ý chí, mong muốn và nguyện vọng của nhân dân.

Lời bàn:

Yêu nước là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Tinh thần yêu nước luôn trong tim của mọi người Việt, dù họ ở nơi đâu. Trong hàng ngàn năm qua, lòng yêu nước của người Việt đã được phát huy cao độ, giúp dân tộc ta đánh tan nhiều cuộc xâm lăng, đánh đuổi nhiều kẻ xâm lược và dựng xây nền độc lập, tự chủ dù lực của ta không bằng kẻ địch.

Thêm nữa, phải khẳng định rằng, trong lịch sử cũng như hiện tại trong nước và quốc tế, chưa bao giờ hành động đập phá tài sản, dù của công hay của tư được coi là lòng yêu nước mà đó là hành động vi phạm pháp luật phải được nghiêm trị.

Qua sự việc trên, thấy số người tham gia phản đối dự án Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc bằng việc tụ tập đông người và có hành động quá khích, cực đoan hầu hết thiếu thông tin về việc Chính phủ đã có đề nghị Quốc hội lùi thời gian và điều chỉnh một số điều của dự án luật.

Thứ hai, do thiếu thông tin và sự hiểu biết nên một số người đã bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, từ đó dẫn đến những hành động hủy hoại tài sản nhà nước và công dân, hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ ba, công tác truyền thông về dự án luật chưa được các cơ quan chức năng thực hiện tốt, dẫn tới sự lợi dụng của thế lực thù địch.

Về vấn đề này, bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhắc lại tư tưởng của Bác: Phải dựa vào dân, phải thấu hiểu lòng dân, lắng nghe ý kiến của dân, phải nói cho dân hiểu, phải làm cho dân tin. Và khẳng định: Đó là điều cốt lõi làm cho Dân tin Đảng, tin Nhà nước để Dân yên tâm.

Chỉ có sự hiểu biết đầy đủ mới giúp mọi người dân tỉnh táo, qua đó thể hiện lòng yêu nước đúng nghĩa và không bị lợi dụng.

 

 

 Thanh Hiền
KTNT
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng dự giao lưu “Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”

Thủ tướng dự giao lưu “Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến...

Dự chương trình giao lưu “Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”, tối 3/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, “chúng ta thực sự đau lòng khi đến thăm, chứng kiến của những người thương binh, bệnh binh, các cháu bé mang trên mình những thương tật do bom mìn, chất độc hóa học do chiến tranh để lại”.
Tài xế lại dừng xe ở Trạm BOT Biên Hòa, Quốc lộ 1 vẫn tê liệt

Tài xế lại dừng xe ở Trạm BOT Biên Hòa, Quốc lộ 1 vẫn tê liệt

Sau khoảng 1 giờ trạm BOT Biên Hòa thông thoáng, đến 13 giờ ngày 5-10, các tài xế lại đồng loạt dừng xe tại đây khiến giao thông hoàn toàn tê liệt.
Các nhà lãnh đạo APEC mặc trang phục tơ tằm Việt

Các nhà lãnh đạo APEC mặc trang phục tơ tằm Việt

Trang phục APEC 2017 do nhà thiết kế Thu Hà thực hiện có màu trắng ngà và xanh nước biển.
Hội nghị Ổn định Kinh tế và Cạnh tranh doanh nghiệp: Thực trạng và giải pháp

Hội nghị Ổn định Kinh tế và Cạnh tranh doanh nghiệp: Thực trạng và...

DN&TH: Ngày 15/05/2019 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức “Hội nghị ổn định kinh tế và cạnh tranh doanh nghiệp”. Chương trình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của hàng trăm doanh nghiệp, các nhà quản lý, nhà đầu tư. Đây là một diễn đàn được tổ chức với mục đích thảo luận về phát triển kinh tế, thúc đẩy cạnh tranh doanh nghiệp và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hợp tác.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Thường...

Sáng 28/11, tại Hà Nội, Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương (CATƯ) tổ chức Hội nghị cho ý kiến đánh giá về tình hình, kết quả các mặt công tác công an năm 2018, định hướng nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019; đánh giá kết quả một năm thực hiện Nghị quyết số 18 của Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; cho ý kiến về khung tiêu chuẩn, tiêu chí cán bộ công an 4 cấp; quy hoạch cán bộ cấp chiến lược trong lực lượng Công an nhân dân (CAND).
Tổng Bí thư: Bí thư huyện, xã sẽ kiêm chủ tịch huyện, xã

Tổng Bí thư: Bí thư huyện, xã sẽ kiêm chủ tịch huyện, xã

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ việc cơ bản thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND; thực hiện Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã ở nơi có đủ điểu kiện; kết thúc hoạt động của 3 Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ.
Thường trực Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh

Thường trực Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh

Chiều 18/10, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh về một số kiến nghị của tỉnh liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan.
Chân dung Thống đốc Lê Minh Hưng làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Chân dung Thống đốc Lê Minh Hưng làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Trung ương Đảng.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất