Hình ảnh nhà giàn DK1 cụm Tư Chính góp mặt tại triển lãm “Nơi đầu sóng”

2019-08-31 17:11:04 admin

Chiều 30/8, Lễ ra mắt sách, triển lãm ảnh với chủ đề “Nơi đầu sóng” đã diễn ra tại Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội, 93 Đinh Tiên Hoàng.


Đây là hoạt động được CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, Nhà xuất bản Văn học tổ chức nhân dịp 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019),

Đây là tác phẩm chung, đánh dấu sự kết hợp của hai tác giả: Kỹ sư Trần Thành, một người yêu biển đảo và Nhà thơ - Nhà báo Lữ Mai.

Nhận xét về cuốn sách, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam; Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á – Phi, Giám đốc NXB Hội Nhà văn chia sẻ:

“Cuốn sách đã trở thành một con tàu đưa tôi tới những vùng đảo xa của tổ quốc mà tôi chưa từng được đến. Và tôi đã được sống, được chìm vào và được cảm nhận bằng mọi giác quan những cơn mưa biển, những hồi còi tàu, những đêm biển đầy sao, những ngọn hải đăng, những câu chuyện về những người lính đảo, những người mẹ, người vợ ở đất liền, những lớp học và các thầy cô… hay chỉ là một ô cửa cũ như đã quá xa xôi tưởng chỉ còn trong ký ức, một đàn cá chuồn như đang bay dọc chân trời biển…

Mỗi trang viết là sự tinh kết của quan sát, cảm xúc và tư duy từ đời sống chân thực giống như muối được tinh kết từ biển. Bởi vậy, cho dù chỉ một chi tiết nhỏ nhưng nó chứa đựng cả một đời sống và những thông điệp. Có lẽ chỉ ngôn từ, cách nhìn và sự rung vang trong tâm hồn của một thi sĩ mới dựng lên được một đời sống sâu sắc và ám ảnh đến vậy”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng dành những lời ưu ái khi nhận định: “Khác với rất nhiều cuốn sách trước đó, “Nơi đầu sóng” không phải nghệ thuật hư cấu, mà là tản văn, tạp văn. Một dạng ghi chép, thấy sao ghi vậy. Chính vì thế, cuốn sách lại có sức hấp dẫn riêng. Đây là vẻ đẹp của Sự thật. Cuộc sống của quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió, con người và cảnh sắc ở một quần đảo được nhìn bằng con mắt đằm thắm, tinh tế mà không kém phần sâu sắc. Đây cũng là một cột mốc chủ quyền lãnh thổ mà các tác giả đã cắm cho Trường Sa, một vùng máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta”.

Bên cạnh ra mắt sách, điểm nhấn của sự kiện còn ở Triển lãm ảnh cùng tên giới thiệu 100 bức ảnh mới nhất, phản ánh trung thực các mặt hoạt động tại Trường Sa, Nhà giàn, các lực lượng trên biển. Đặc biệt, lần đầu tiên hình ảnh đầy đủ về 15 Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc sẽ được giới thiệu tới công chúng.

Ngoài ảnh của các nhiếp ảnh gia, nhà báo thì triển lãm còn có tác phẩm của những nhân vật đặc biệt như: Cán bộ, chiến sĩ thuộc các Lữ đoàn thuộc Quân chủng Hải quân, bộ đội thi công Nhà giàn, đại biểu ra thăm đảo… Các hiện vật về biển đảo, ấn phẩm văn hóa-văn học cùng được trưng bày trang trọng tại không gian triển lãm. Nhiều bức ảnh gây xúc động khi gửi tới Ban tổ chức đã được nhiều cây bút làm thơ cảm tác và tất cả những dòng thơ hay thông tin thú vị xung quanh ảnh sẽ được chú thích đầy đủ.

Cùng dịp này, nhóm tác giả và các đơn vị tổ chức sự kiện sẽ phát động chương trình Tết trung thu “Bố ở đảo xa - Con ở nhà có bạn” năm 2019 nhằm kết nối các nguồn lực cá nhân, xã hội qua các hình thức đóng góp khác nhau trong đó có thể mua sách, mua ảnh hoặc đóng góp khác để chuyển thành quà tặng thiết thực được trao ngay mùa Trung thu cho thiếu nhi tại Quân chủng Hải quân, Hải Phòng.

Triển lãm ảnh kéo dài đến hết ngày 03/09/2019.

“Nơi đầu sóng” do Nhà xuất bản Văn học phát hành, với số lượng 5.000 cuốn. Dự kiến một phần trong số đó sẽ dành tặng các chiến sỹ Trường Sa, Nhà giàn DK1, người thân các anh nơi quê nhà. Phần còn lại sẽ được phát hành trên cả nước và các kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

Toàn bộ kinh phí thu được dành làm quà tặng cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa.

Một số hình ảnh ghi tại Triển lãm:

Chủ quyền biển đảo - Tác giả Trần Thành.
 Nơi đảo xa - Tác giả Mỹ Trà.
 Nụ cười chiến sỹ - Tác giả Trần Thành.
 Con tàu chở theo cả một vùng mây trắng - Tác giả Trần Thành.
 Nhà giàn DKI-11 Tư Chính - Tác giả Việt Vovi.
 Sóng An Bang - Tác giả Trần Thành.
 Thang máy Nhà giàn - Tác giả Võ Minh Thắng.
 Cờ Tổ quốc đội tuyển quốc gia tặng Nhà giàn - Tác giả Trần Thành Đạt.
 Các đại biểu tham gia nghi thức mở sách "Nơi đầu sóng".

 

 

Theo Bảo Minh

Báo GD&TĐ