Thứ bảy, 15/05/2021, 18:55

Hồ tiêu Việt Nam: Cần cải tiến để hưởng lợi dài hạn từ EVFTA

EVFTA và EVIPA có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội lớn cho ngành hồ tiêu Việt Nam, tuy nhiên doanh nghiệp còn nhiều "gập ghềnh" thời gian tới.

Doanh nghiệp cần cải tiến để hưởng dài hạn từ EVFTA

Doanh nghiệp hồ tiêu cần cải tiến để hưởng dài hạn từ EVFTA.

Tín hiệu mừng

Đại diện Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 100.000 ha hồ tiêu cho thu hoạch với năng suất trung bình khoảng 24,7 tạ/ha, sản lượng tương đương  khoảng 247.000 tấn. Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu đạt 201 nghìn tấn tăng trên 32% so với cùng kỳ, nhưng giá trị lại giảm nhẹ 0,8% và chỉ đạt 514 triệu USD. Nguyên nhân là do diện tích trồng hồ tiêu tăng ào ạt, chi phí sản xuất hạt tiêu tăng theo hàng năm và tăng 10% so với năm 2017.

Do sản lượng tăng nên Việt Nam luôn giữ ở vị trí số 1 và chiếm 70 % thị phần xuất khẩu hồ tiêu trên toàn cầu, trong đó xuất tăng mạnh ở thị trường EU và tăng mạnh sang thị trường Đức chiếm 53,3% về lượng và tăng 14,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. 

Hiện tại Việt Nam được hưởng thuế suất ưu đãi 0% từ GSP cho cả tiêu hạt và tiêu xay khi xuất vào thị trường EU. Tương tự, thuế nhập khẩu hồ tiêu được EU cam kết sẽ xóa bỏ hoàn toàn ngay sau khi hiệp định EVFTA có hiệu lực. 

Việc Việt Nam tham gia EVFTA sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu tiêu mở rộng thị trường và tạo cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành chế biến hồ tiêu. Trước đây, xuất khẩu sang EU phải đáp ứng tiêu chuẩn riêng của từng nước thì sau khi EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng yêu cầu chung của toàn khối. Có thể nói, EVFTA có hiệu lực sẽ là đòn bẩy quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường sản lượng xuất khẩu vào thị trường EU.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất cho hồ tiêu Việt Nam là quy định siết chặt của EU về tỷ lệ MRL trong thuốc bảo vệ thực vật; đây là đơn vị quy định mức tối đa hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật được phép tồn tại trong nông sản, thực phẩm, không gây hại cho con người. MRL được quy định bằng miligam thuốc này trên một kilogam thực phẩm.

Cải tiến để hưởng lợi dài hạn

Theo ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, mới đây EU đưa ra dự thảo giảm đáng kể ngưỡng MRL đối với Chlorpyrifos và Chlorpyrifos-methyl cho một số sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các gia vị như hồ tiêu và gia vị loại hạt, loại trái cây, thân và rễ ( thuộc nhóm quế, hồi).

Việc giảm MRL đối với tất cả các mặt hàng về mức giới hạn xác định là 0,01 ppm là gây khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam. Thông báo giảm MRLs đối với Chlorpyrifos ảnh hưởng đặc biệt đến các loại gia vị, vì hiện tại MRL được quy định là 5,0 ppm và các loại gia vị thân rễ là 1 ppm.

Bên cạnh đó, căn cứ vào việc giảm MRLs hiện tại, EU không cho phép sử dụng 2 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật này, dựa vào tuyên bố về tác động đối với sực khỏe con người được thực hiện bởi cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA).

Tại Việt Nam, Quyết định số 501 /QĐ-BNN-BVTV của Bộ NN&PTNT ngày 12 /2/2019 đã được ban hành để cấm Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil, ngoài ra, nông dân Việt Nam đã được thông báo và khuyến cáo không sử dụng các hoạt chất này theo công văn chính thức.

Tuy nhiên, trước quyết định này của EU, Hiệp hội hồ tiêu cho rằng, các nước sản xuất cần có đủ thời gian để thay đổi tập quán canh tác, các MRL mới được đề xuất mà không có giai đoạn chuyển tiếp đối với các sản phẩm đã được trồng / sản xuất và việc trì hoãn chỉ ba tháng sẽ tạo ra rào cản thương mại rất lớn đối nông sản nói chung và hồ tiêu Việt Nam nói riêng.

Đặc biệt với thời gian trì hoãn rút ngắn, quy định này sẽ làm giảm nghiêm trọng việc xuất khẩu hồ tiêu từ Việt Nam sang Liên minh châu Âu. Do đó, nó sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của hàng triệu nông dân Việt Nam, và doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng về sự sụt giá hiện nay.

Với những lý do nêu trên, Hiệp hội hồ tiêu đã nộp đơn lên Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn yêu cầu cuộc đối thoại với EU nhằm kéo dài thời gian chuyển đổi có thể chấp nhận cho đến cuối năm 2022, cho phép nông dân và các doanh nghiệp Việt Nam thích nghi với điều kiện mới.

Đồng quan điểm, TS Trần Thanh Tùng cho biết thêm do các nước chưa xây dựng MRL nên quy định mức mặc định rất thấp, gần như không thể vượt qua. Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung do hạn chế về tài chính và kỹ thuật nên gần như không tự xây dựng về MRL được cho các nông sản xuất khẩu chủ lực như; gạo, thanh long, trà…, hầu như phải phụ thuộc vào các nước nhập khẩu.

Khó khăn hơn, mỗi nước, mỗi khu vực lại có quy định riêng về MRL và các quy định này thay đổi liên tục theo xu hướng ngày càng siết chặt mức dư lượng hóa chất. Thậm chí như đối với mật ong xuất khẩu sang Mỹ, Việt Nam trở thành quốc gia đứng đầu về sản lượng do đáp ứng các quy định về quy chuẩn kỹ thuật mà Mỹ đưa ra, nhưng cũng loại mật ong này nếu xuất khẩu vào thị trường châu Âu thì lại gặp vô cùng khó khăn.

Do vậy chúng tôi đang làm kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn lên EU giảm mức quy định, lùi hạn mức quy định xuống năm 2022. Vì lượng hàng đã sản xuất thì EU cho Doanh nghiệp Việt Nam tiêu thụ hết số lượng còn lại.

Để tận EVFTA trong dài hạn thì không còn cách nào khác là các doanh nghiệp sản xuất hồ tiêu Việt Nam nên có quy ước với người dân cải tiến cải tiến kỹ thuật trồng, áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình chăm sóc, sản xuất, hoặc lên phương án dùng phân vi sinh để ngăn ngừa sâu bệnh, hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật.

 

 

Phương Thanh

Theo https://enternews.vn/ho-tieu-viet-nam-can-cai-tien-de-huong-loi-dai-han-tu-evfta-167100.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Cần tạm dừng nhập khẩu lúa mì có nhiễm cỏ kế đồng

Cần tạm dừng nhập khẩu lúa mì có nhiễm cỏ kế đồng

Theo thông tin của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ NNPTNT, thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, tổng sản lượng lúa mì các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu (NK) vào Việt Nam khoảng 5 triệu tấn. Tuy nhiên, đã có tới hơn 1,9 triệu tấn lúa mì nhiễm cỏ kế đồng (CKĐ).
Bắc Ninh, nỗ lực xây dựng Nông Thôn Mới

Bắc Ninh, nỗ lực xây dựng Nông Thôn Mới

Những năm qua, Bắc Ninh đã tích cực đẩy mạnh thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM), được Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đánh giá là một trong những địa phương có nhiều điểm nổi bật.
Hà Tĩnh: Loài vật nuôi giúp người dân thoát nghèo

Hà Tĩnh: Loài vật nuôi giúp người dân thoát nghèo

DN&TH; Chính quyền huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, năm nay người dân sản xuất chăn nuôi hươu trên địa bàn huyện tiếp tục được mùa cả về sản lượng, giá thành bán lộc nhung hươu và bán con giống.
Giá thịt lợn tăng phi mã: Tiềm ẩn những nguy cơ

Giá thịt lợn tăng phi mã: Tiềm ẩn những nguy cơ

Giá thịt lợn tăng chóng mặt từ đầu tháng 11 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng. Giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng cũng phải điều chỉnh chi tiêu. Các tiểu thương rơi vào cảnh ế ẩm, do lượng hàng bán ra không nhiều, bà con nông dân cũng khổ sở vì giá lợn tăng cao lại càng khó tiêu thụ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức gấp cuộc họp bàn giải pháp bình ổn giá mặt hàng này.
Bịt “kẽ hở”, cứu ngành mía đường

Bịt “kẽ hở”, cứu ngành mía đường

Nhằm bảo vệ hoạt động sản xuất mía đường trong nước, mới đây, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã ra nghị quyết liên quan đến một loạt nội dung thực hiện hoặc đề xuất, trong đó có cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; về áp dụng biện pháp chống bán phá giá mặt hàng đường lỏng…
Đà Nẵng cam kết cung ứng đủ thực phẩm khi người dân đi mua sắm tăng nhanh

Đà Nẵng cam kết cung ứng đủ thực phẩm khi người dân đi mua sắm...

Đà Nẵng khuyến cáo người dân không nên tập trung tích trữ hàng hóa, lương thực trong thời gian giãn cách xã hội, vì nguồn cung trên địa bàn đảm bảo không bị thiếu.
Trung Quốc siết hàng nhập khẩu, nông sản Việt lao dốc

Trung Quốc siết hàng nhập khẩu, nông sản Việt lao dốc

Để giảm thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Trung Quốc siết hàng nhập khẩu từ các nước khiến hàng Việt Nam vào thị trường này ngày càng khó khăn.
Đồng bào Chăm khá lên nhờ

Đồng bào Chăm khá lên nhờ

Đồng bào Chăm ở huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã canh tác thành công mô hình "cánh đồng lớn" với năng suất lúa tăng hơn 40%, lợi nhuận tăng khoảng 50% so với trước đây.