Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số làm giàu trên mảnh đất quê hương

2018-10-22 15:40:31 admin

Trong những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện Quế Phong đã phát huy tốt vai trò đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp. Một trong những nét điển hình là hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ ĐV-TN phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Đây cũng là cơ sở để thu hút, tập hợp ngày càng đông thanh niên tham gia sinh hoạt, xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.


Nắm bắt nhu cầu về vốn cho thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tham mưu cho Tỉnh đoàn hỗ trợ cho thanh niên huyện nhà vay nguồn vốn từ Quỹ thanh niên lập nghiệp tỉnh để xây dựng và phát triển kinh tế. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện đã tiến hành giải ngân cho 02 mô hình hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế.

Bên cạnh việc giúp thanh niên tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ thanh niên lập nghiệp tỉnh, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã thường xuyên tư vấn, quan tâm hỗ trợ thêm về kỹ thuật, tăng cường công tác tuyên truyền xây dựng thương hiệu sản phẩm...và bước đầu đã đem đến hiệu quả.

Với mô hình của đồng chí Lang Văn Khún – Bí thư Chi đoàn bản Mòng 2, xã Cắm Muộn. Nhận thấy gia đình thừa hưởng diện tích vườn đồi, ao ruộng rộng do ông bà khai hoang để lại, rất thuận lợi cho chăn nuôi theo mô hình VACR nên đồng chí đã cùng gia đình quyết tâm phát triển kinh tế theo mô hình VACR. Với sự năng động và quyết tâm của tuổi trẻ, đồng chí Khún đã nỗ lực tìm hướng phát triển kinh tế bằng cách chịu khó học hỏi kinh nghiệm của những hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trong và ngoài địa phương; tích cực tham gia các lớp tập huấn do Huyện đoàn, các ban nhành tổ chức; thường xuyên đọc sách, báo và những tài liệu hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Với những kiến thức đã tích lũy được, sau khi được vay vốn từ nguồn quỹ của tỉnh, đồng chí đã lựa chọn chăn nuôi giống vịt bầu – một loại giống vịt địa phương, thịt thơm ngon, rất nhiều người ưa chuộng về nuôi thử theo phương châm "lấy ngắn nuôi dài". Nhờ bản tính ham học hỏi và khát khao, quyết tâm phát triển kinh tế vươn lên làm giàu bằng việc tận dụng thế mạnh của địa phương nên dần đồng chí đã nuôi thành công vịt bầu và đem lại thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó, đồng chí còn trồng keo gỗ với diện tích 4ha, mua thêm 3 con bò, gần 30 con lợn thịt, gần 300 con vịt , gà, 6 con dê. Tổng thu nhập trên 60 triệu đồng/năm. 

Mô hình VACR của đồng chí Lang Văn Khún

Bên cạnh đó, còn phải kể đến mô hình của đồng chí Lang Văn Liên ở xã Đồng Văn với mô hình nuôi cá lồng đã phát huy được thế mạnh của địa phương. Hiện tại đồng chí đã có 16 lồng cá, thả được 5 yến cá trắm giống, 500 con cá leo, 650 con rô phi. Mô hình đang trong quá trình hoàn thiện bước đầu mang đến những hiệu quả tích cực.

Mô hình nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Hủa Na của anh Lang Văn Liên

Những khởi sắc, những dấu hiệu tích cực trong phát triển kinh tế của ĐV-TN cho thấy, phong trào xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế-xã hội và đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với ĐV-TN trong huyện. Tổ chức Đoàn đã phát huy được vai trò cầu nối, hỗ trợ ĐV-TN xây dựng và phát triển kinh tế và tăng thu nhập, qua đó, tập hợp được đông đảo thanh niên vào tổ chức Đoàn-Hội, góp phần tham gia phát triển kinh tế, tạo diện mạo mới cho huyện nhà. 

 

 

Hội LHTN huyện Quế Phong