Thứ ba, 20/10/2020, 16:06

Hòa Bình báo lãi 627 tỷ đồng trong năm 2018, nợ vay giảm 271 tỷ đồng so với đầu năm

Tính tới cuối năm 2018, nợ vay của Hòa Bình chỉ còn 4.342 tỷ đồng, giảm 271 tỷ đồng so với đầu năm.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2018 với doanh thu thuần 5.434 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế quý 4/2018 lại giảm 48% xuống 125,97 tỷ đồng.

Hòa Bình báo lãi 627 tỷ đồng trong năm 2018, nợ vay giảm 271 tỷ đồng so với đầu năm

Việc lợi nhuận quý 4/2018 của Hòa Bình giảm dù doanh thu tăng chủ yếu đến từ giá vốn trong kỳ tăng 11% lên 5.000 tỷ đồng.

Điểm tích cực là Hòa Bình đã tiết giảm đáng kể chi phí trong quý 4/2018. Theo đó, tổng doanh thu bán hàng và quản lý doanh nghiệp chỉ là 182 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế năm 2018, Hòa Bình ghi nhận doanh thu 18.201 tỷ đồng, tăng 13,5%; Lợi nhuận sau thuế 627 tỷ đồng, giảm 27% so với năm trước đó. So với kế hoạch lãi sau thuế 1.068 tỷ đồng, Hòa Bình chỉ mới hoàn thành 59% chỉ tiêu đề ra.

Hòa Bình báo lãi 627 tỷ đồng trong năm 2018, nợ vay giảm 271 tỷ đồng so với đầu năm - Ảnh 1.
 

Cũng trong năm 2018, tổng giá trị trúng thầu của Hòa Bình đạt khoảng 23.000 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án lớn đến từ VinGroup, Sun Group, Trung Thủy Group, Sunshine Group…

Tính tới cuối năm 2018, nợ vay của Hòa Bình chỉ còn 4.342 tỷ đồng, giảm 271 tỷ đồng so với đầu năm. Theo Hòa Bình, nợ vay công ty giảm trong năm qua do đã có kế hoạch dòng thu, kế hoạch tiến độ thi công, kế hoạch cung ứng vật tư và MMTB cho từng dự án, từ đó đưa ra kế hoạch quản lý dòng tiền đối với từng dự án. Ngoài ra, Hòa Bình cũng áp lực lên ban quản lý dự án và các bộ phận liên quan để kiểm soát dòng thu, cân đối dòng tiền, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch.

Đại diện HBC cũng chia sẻ, sang năm 2019, các biện pháp nói trên cũng sẽ được áp dụng nhằm tiếp tục hạn chế gia tăng nợ vay.

Phải thu theo tiến độ hợp đồng cuối năm 2018 là 4.107 tỷ đồng, giảm 567 tỷ đồng so với đầu năm, tương ứng với hơn 2,5 tháng doanh thu công ty. Đây là mức gần như tối thiểu trong ngành xây dựng (2 tháng là khung thời gian tối thiểu để hoàn thành hồ sơ thủ tục thanh toán theo chuẩn). Sau khi hoàn thành toàn bộ các hồ sơ thanh toán, khoản công nợ sẽ được chuyển từ mục "Phải thu theo tiến độ hợp đồng" sang mục "Phải thu khách hàng".

Phải thu khách hàng tăng 2.916 tỷ đồng so với đầu năm lên 6.141 tỷ đồng. Theo Hòa Bình, việc phải thu khách hàng tăng cho thấy nhu cầu kinh doanh thực tế của doanh nghiệp, xây dựng nhiều công trình, doanh thu tăng dẫn đến khoản phải thu tăng và công tác nghiệm thu thanh toán đang được thực hiện tốt, khoản công nợ tiến hành làm hồ sơ thanh toán được giữ ở mức tối thiểu.

 

 

 

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Loạt ông lớn VinGroup, SunGroup, FLC, T&T, BRG, Him Lam, Geleximco...tham gia đối thoại với thành phố Hà Nội để tháo gỡ khó khăn mùa dịch Covid-19

Loạt ông lớn VinGroup, SunGroup, FLC, T&T, BRG, Him Lam, Geleximco...tham gia đối...

Vào chiều nay (16/4), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp” để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng phó với dịch bệnh COVID-19, phục hồi kinh tế Thủ đô.
Đồng Nai: 73% doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19 đã phục hồi sản xuất

Đồng Nai: 73% doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19 đã phục hồi sản...

Việc nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai phục hồi hoạt động đã giúp hàng chục ngàn lao động được trở lại làm việc, có thu nhập trang trải cuộc sống...
Nỗi niềm doanh nhân địa ốc Sài Gòn

Nỗi niềm doanh nhân địa ốc Sài Gòn

Hai năm trở lại, nhiều doanh nhân, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản ở TP.HCM gần như không có "Tết" 13/10...
Doanh nghiệp cùng liên kết, hành động vì hàng Việt

Doanh nghiệp cùng liên kết, hành động vì hàng Việt

Đã đến lúc cần phải thay đổi tư duy của doanh nghiệp và nhà quản lý; nâng tầm chất lượng, sản phẩm theo tiêu chuẩn toàn cầu, EU, Nhật, Mỹ; xây dựng chuỗi sản xuất, từ sản xuất tới tiêu thụ. Cùng với đó, cần xây dựng được những doanh nghiệp, tập đoàn lớn để làm xương sống phát triển hàng hàng Việt một cách chuyên nghiệp, hệ thống, toàn diện.
Ký sự 6 năm kinh hoàng của một DN thành đạt từng là con nghiện ma túy Kỳ 7: Chở lậu vũ khí, tung hoành xóm bụi và đi tù

Ký sự 6 năm kinh hoàng của một DN thành đạt từng là con nghiện ma túy...

"Có lúc ngồi dặt dẹo, đói thuốc nơi xó chợ gầm cầu, nhớ hồi đèn sách thơ ngây, tôi đã đọc ở đâu đó một câu nói dí dỏm của một bậc trí thức phương Tây nghiện thuốc lá. Rằng “bỏ thuốc là điều rất dễ, bạn có tin không. Riêng tôi rất tin điều đó, bởi tôi đã bỏ thuốc lá nhiều lần!” Tôi cũng vậy. Cay đắng quá!" - Lê Trung Tuấn.
Doanh nhân Lê Thanh Thản - một người Nghệ đặc biệt, Kỳ 1: Từ gia tài người lính

Doanh nhân Lê Thanh Thản - một người Nghệ đặc biệt, Kỳ 1: Từ gia tài...

DN&TH; Những người lính như Lê Thanh Thản không chỉ sống cho mình, ông còn sống hộ cho bao đồng đội đã hy sinh để vắt óc, căng tim làm việc cật lực dâng hiến cho cuộc sống dẫu còn biết bao bất trắc trong thời buổi kinh tế thị trường khắc nghiệt này.
Triết lý ”kinh doanh sạch” của bà Thái Hương

Triết lý ”kinh doanh sạch” của bà Thái Hương

Hướng tới sản phẩm sữa sạch, tạo đột phá từ tư duy tới hành động về tầm quan trọng của việc xây dựng một thị trường thực phẩm sạch là khát vọng lớn của bà Thái Hương. Dù cho, hành trình đó không hề trải thảm hoa hồng...
Sun Group đẩy mạnh tái cấu trúc

Sun Group đẩy mạnh tái cấu trúc

DNTH: Khởi nghiệp từ Ukraina và sau 10 năm trở về Việt Nam, ông Lê Viết Lam bắt đầu xây dựng tập đoàn Sun Group và để lại không ít “siêu phẩm” nghìn tỷ trong lĩnh vực bất động sản, du lịch và giao thông. Đúng thời điểm Sun Group phát triển mạnh, ông Lê Viết Lam đã đẩy mạnh tái cấu trúc tập đoàn theo hướng kiện toàn hoạt động.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất