Hoàn tất thủ tục thực thi EVFTA: Rộng đường xuất khẩu

2020-04-01 17:23:20 admin

Chỉ cần được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và hai bên hoàn tất thủ tục thông báo theo quy định thì EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực đối với cả EU và Việt Nam.


Mới đây Hội đồng châu Âu (EC) đã quyết định thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA). Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng đây quyết định quan trọng, đánh dấu việc hoàn thành toàn bộ tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA về phía Liên minh châu Âu.

Trước đó, EVFTA được Nghị viện châu Âu phê chuẩn tại phiên họp toàn thể tại Strasbourg (Pháp) vào ngày 12/2. Việc EU sớm hoàn tất toàn bộ tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA, thậm chí thúc đẩy chuẩn y bằng hình thức văn bản khi không thể tiến hành các cuộc họp như thường lệ, thể hiện EU coi trọng quan hệ với Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực, Bộ Ngoại giao nhận định.


xk

Ảnh minh họa


Hiện hiệp định chỉ cần được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và hai bên hoàn tất thủ tục thông báo theo quy định của hiệp định (dự kiến 30 ngày) là sẽ chính thức có hiệu lực đối với cả EU và Việt Nam.

Bộ Công Thương cho biết cơ quan này đã và đang chủ động phối hợp với các bộ, ngành để triển khai các thủ tục trình phê chuẩn EVFTA. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ, ngày 24/3, Bộ Công thương đã trình Thủ tướng dự thảo bộ hồ sơ của Chính phủ, để Thủ tướng trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định trình Quốc hội phê chuẩn.

Hiệp định EVFTA khi được triển khai sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho kinh tế đất nước. Sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và đi vào triển khai, dự kiến từ khoảng đầu Quý III-2020, EVFTA chắc chắn sẽ tạo cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường rộng lớn EU, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh.


czc

Ảnh minh họa


Cụ thể, việc này sẽ mở ra cơ hội lớn thâm nhập thị trường quy mô GDP tới 18.000 tỉ USD, theo các tính toán trước đây. Đối với xuất khẩu, ngay khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Bảy năm tiếp theo, sẽ tăng lên 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Đối với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu là 0%. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho ta trong các hiệp định thương mại đã được ký kết. Ngược lại, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế (chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU sang Việt Nam). Sau 7 năm, 91,8% số dòng thuế (tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu từ EU) được Việt Nam xóa bỏ.

Đây là một trong những giải pháp quan trọng mà Chính phủ quyết tâm thúc đẩy nhằm tháo gỡ khó khăn khi nền kinh tế đang chịu những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra.

 

 


Hà An (THSP t/h)

Tags