Học sinh khó khăn tại Thái Nguyên và Bắc Ninh lần đầu tiên được tiếp cận mô hình giáo dục STEM

2019-12-11 22:43:01 Thư ký tòa soạn

DNTH: Mới đây, tại Ngôi trường Hy vọng Samsung Thái Nguyên và Bắc Ninh, lớp học STEM đã chính thức được ra mắt nhằm mang đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, thực hành về STEM cho các em học sinh. STEM là phương pháp học mà học sinh được học các kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học một cách tích hợp.


Được biết, đây là mô hình do Samsung Việt Nam giới thiệu và đưa vào áp dụng, tổng giá trị đầu tư lên đến 2 tỷ đồng. Với nội dung đa dạng, phong phú, trang thiết bị công nghệ tân tiến của Samsung bao gồm bảng tương tác thông minh, máy tính bảng, STEM Lego Robotics, máy cắt CNC và máy in 3D... cùng các chương trình bồi dưỡng đào tạo nhân lực, lớp học STEM mong muốn lan tỏa phương pháp giáo dục này tới cộng đồng, đồng thời giúp các em học sinh Việt Nam mạnh dạn tiếp cận với sân chơi giáo dục hiện đại.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn đồng hành với Việt Nam nhiều hơn nữa để hiện thực hoá tầm nhìn về cách mạng công nghiệp 4.0. Nhịp độ phát triển của đất nước không chỉ lệ thuộc vào tốc độ phát triển của kinh tế, của khoa học kỹ thuật, mà còn phụ thuộc vào nhịp độ phát triển của giáo dục, đào tạo.

Khi tham gia lớp học, các em học sinh sẽ có cơ hội bộc lộ năng khiếu, phát triển tư duy logic và nâng cao hiệu suất học tập của mình. Bên cạnh đó, chương trình sẽ tổ chức các buổi đào tạo, nâng cao kiến thức và kinh nghiệm thực hành cho giáo viên, để nâng cao tính thực tiễn và chất lượng bài giảng. Từ đó, nuôi dưỡng đam mê cho các em trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

So với các phương pháp giáo dục truyền thống, giáo trình STEM được xây dựng có hệ thống từ các vấn đề thực tiễn, chú trọng tư duy và các khái niệm lớn trong cách mạng 4.0 và các kỹ năng thiết yếu trong thế kỷ 21. Việc dạy và học cũng không bị bó hẹp, thay vào đó, học sinh được đánh giá qua các kỹ năng, ví dụ như phương cách giải quyết vấn đề. Trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó các học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán vào trong các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và cùng với đó có thể cạnh tranh trong nền kinh tế mới.

Đại diện Samsung Việt Nam cũng khẳng định, Samsung Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục giới thiệu các mô hình giáo dục tiên tiến như STEM và mang đến môi trường giáo dục tốt hơn nhằm hiện thực hóa khả năng và tiềm năng của các thế hệ tương lai Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Samsung đã triển khai hàng loạt dự án đào tạo thể hiện trách nhiệm xã hội nhằm nâng cao năng lực học tập và giảng dạy công nghệ số tại Việt Nam. Tiêu biểu nhất phải kể đến Lớp học Thông minh Samsung - Smart School, Thư viện Thông minh 2.0 “S.hub” và “S.hub Kids” giảng dạy STEM tại các tỉnh, thành; triển khai các thư viện thông minh lưu động “Mobile STEM Library” đến các miền quê nghèo.

Minh Vân

Tags