Thứ bảy, 24/10/2020, 15:52

'Hoen gỉ' đất vàng

Những dự án bất động sản “hoen gỉ” không hẹn ngày về đích vừa để lại hệ lụy về cảnh quan, văn minh đô thị, vừa gây thiệt hại lớn kinh tế.

Yếu kém trong quy hoạch, tùy tiện trong chấp hành pháp luật đất đai, áp lực phát triển nóng… đã biến hàng nghìn ha đất nông nghiệp cùng hàng trăm tỉ đồng đầu tư cho nhiều khu công nghiệp trở nên hoang hóa. Nhiều “nhóm lợi ích” đã xuất hiện từ đất, người ta ví von là những “bạch tuộc” đất. Quỹ đất thuộc hàng “đất vàng, đất bạc, đất kim cương” luôn trở thành đích ngắm của các nhà đầu tư.

Đất nước phát triển, chuyển mục đích sử dụng đất là nhu cầu rất lớn. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ sự chuyển đổi ấy lâu nay, vẫn chưa đúng, chưa trúng và không mang lại hiệu quả. Nhiều nơi thu hồi xong bỏ hoang 5 - 7 năm chưa khai thác, chưa sử dụng, dẫn đến bần cùng hóa một số lớn nông dân mà không có khả năng chuyển đổi nghề nghiệp.

hoen gi dat vang
Ảnh minh họa.

Không khó để nhận thấy vẫn còn đó không ít vụ việc lãng phí đất tại đô thị và nông thôn. Nhiều doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả nhưng lại được giao rất nhiều đất, có những khu “đất vàng” trị giá lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng. Thậm chí, doanh nghiệp được giao đất nhiều đến mức sử dụng không hết, bỏ hoang hoặc cho tư nhân thuê lại với giá bèo bọt, trong khi người dân không có đất sản xuất. Chưa kể, rất nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quản lý và sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, gây thất thoát lớn tài sản quốc gia.

TP.Hà Nội là “điển hình” về số lượng dự án treo và bỏ hoang. Mới đây, trong báo cáo tổng hợp của UBND TP.Hà Nội gửi các cử tri về tình trạng các dự án bất động sản bị bỏ hoang cho thấy, có 383 dự án đang chậm tiến độ. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT và UBND TP.Hà Nội kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh thông tin trên. Bởi lẽ, điều này khiến người dân sống trong vùng quy hoạch dự án gặp khó khăn, đặc biệt là gây lãng phí tài nguyên đất.

Mặc dù không phải là vấn đề mới, nhưng để xử lý được những tồn tại trong việc dự án bỏ hoang lại là điệp khúc chưa có hồi kết... Các dự án treo nhan nhản khắp từ các quận, huyện ngoại thành Hà Nội cho đến các khu vực quận nội đô - nơi đất đai được ví như “vàng”.

Nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ cũng muôn hình, vạn trạng: Chủ đầu tư không đủ năng lực (tài chính, kinh nghiệm); thủ tục phê duyệt dự án, quy hoạch, giấy phép xây dựng... kéo dài; thị trường thay đổi, nếu cứ theo phương án đầu tư cũ trước khi giao đất thì thua lỗ; vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng…

Trong khi đó, theo quy định tại Luật Đất đai, nếu dự án quá 1 năm không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ quá 24 tháng theo tiến độ được duyệt, sẽ bị thu hồi, nhưng trên thực tế, số dự án thu hồi được rất ít.

Thực tế, đã có một số dự án xây dựng tại những vị trí đắc địa chậm tiến độ nhiều năm đã bị các cơ quan chức năng thành phố “sờ gáy”. Tuy vậy, vẫn còn đó những dự án ôm đất vàng dở dang và “trơ gan cùng tuế nguyệt” nhiều năm trời chưa hẹn ngày khởi động lại.

 

 

Phương Anh

Theo TN&MT

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

'Khẩu vị' đất vàng của đại gia Cao Minh Sơn

'Khẩu vị' đất vàng của đại gia Cao Minh Sơn

Ông chủ hệ sinh thái Sông Châu sở hữu nhiều khu đất đắc địa tại Hà Nội và TP.HCM, phần nhiều trong số đó được thâu tóm với cùng một kịch bản, là mua lại các doanh nghiệp nhà nước.
Chính quyền giằng co với doanh nghiệp, đất vàng ở đảo du lịch bị bỏ hoang

Chính quyền giằng co với doanh nghiệp, đất vàng ở đảo du lịch bị...

Cho rằng khoảng 2000m2/5000m2 đã cấp trước đó sai quy hoạch, đất nông nghiệp không được phép xây dựng nên huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thu hồi lại. Còn doanh nghiệp không đồng ý trả, lý do đất đã được cấp sổ đỏ và đang xây dang dở; việc bị thu hồi gần 1/2 diện tích sẽ làm dự án trở nên nham nhở. Sự việc khiến 5000m2 đất vàng nằm ngay trung tâm huyện đảo Lý Sơn bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua, gây lãng phí và thất thoát ngân sách.
Hà Nội: Huyện “nhường” dự án, “quan xã” thỏa sức lấy đất đem bán (!)

Hà Nội: Huyện “nhường” dự án, “quan xã” thỏa sức lấy đất...

DNTH: Sau khi được giao 6.000m2 đất chuyên dùng (thuộc loại đất thương mại dịch vụ), UBND huyện đã “nhường” dự án cho UBND xã; buông lỏng quản lý dẫn đến việc lãnh đạo xã bán đất vô tội vạ.
Bộ TN&MT lập đoàn kiểm tra đất đai liên quan 2 sân golf ven hồ Đại Lải

Bộ TN&MT lập đoàn kiểm tra đất đai liên quan 2 sân golf ven hồ Đại...

Theo quyết định, đoàn kiểm sẽ làm rõ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư...
9.000 m2 đất vàng Ba Son âm thầm đổi chủ

9.000 m2 đất vàng Ba Son âm thầm đổi chủ

Cụ thể là khu đất HH1 thuộc Dự án trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son (số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM). Đây cũng là khu đất lớn thứ nhì trong 6 khu hỗn hợp có ở (sau khu đất HH4 có diện tích 13.308 m2) thuộc dự án này.
Bộ Xây dựng: 9 bộ, ngành xây dựng trụ sở mới nhưng chỉ có một bộ bàn giao lại trụ sở cũ

Bộ Xây dựng: 9 bộ, ngành xây dựng trụ sở mới nhưng chỉ có một bộ...

Theo văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Bộ Xây dựng cho hay có 9 bộ, ngành xây dựng trụ sở mới nhưng mới chỉ có một bộ bàn giao lại trụ sở cũ.
Nở rộ đầu tư sân golf gây nhiều hệ lụy cho môi trường

Nở rộ đầu tư sân golf gây nhiều hệ lụy cho môi trường

Đến năm 2009, có 144 dự án có kinh doanh sân golf được cấp phép hoặc chủ trương cho phép nghiên cứu thực hiện, vượt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. Việc phát triển ồ ạt các sân golf đã và đang tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống và gây lãng phí tài nguyên đất đai.
Đất xen kẹt: "Canh bạc" may rủi nhưng vẫn hút đầu tư

Đất xen kẹt: "Canh bạc" may rủi nhưng vẫn hút đầu tư

Dù được cảnh báo là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng trước nhu cầu thực của thị trường, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn tích cực săn lùng và rao bán các mảnh đất xen kẹt kiếm lời.