Hội chợ Yên Hòa (Cầu Giấy): Hàng xách tay nhan nhản, ai quản lý chất lượng?

2019-01-07 14:30:02 admin

Mới đây, vào 2 ngày 05 – 06/01/2019, tại đường Vũ Phạm Hàm (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức hội chợ “Giao lưu văn hóa đặc sản vùng miền” với nhiều mặt hàng tiêu dùng được giới thiệu là hàng xách tay, đồ handmade. Tuy nhiên, phần lớn người bán đều không rõ được về nguồn gốc, xuất xứ của các loại hàng này.


Theo ghi nhận của PV, vào ngày 5/1 tại phía sân trước của chung cư G3C Vũ Phạm Hàm với khoảng hơn 40 gian hàng, bày bán rất nhiều mặt hàng tiêu dùng bao gồm mỹ phẩm, trang sức, mắt kính, quần áo, tinh dầu, đồ ăn nhanh… được người bán giới thiệu là hàng xách tay từ các Đức, Hàn Quốc,…

Sân trước của chung cư G3C Vũ Phạm Hàm, nơi diễn ra hội chợ

Trong đó có nhiều gian hàng còn lại bán một số mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến sẵn như bánh tẻ, giò chả, cơm cháy, nem chua, măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương,… Tuy nhiên, theo quan sát của PV có nhiều sản phẩm được giới thiệu là giò bê không nghi rõ ngày sản xuất mà chỉ đề hạn sử dụng từ 20 đến 60 ngày phụ thuộc vào cách bảo quản. Khi PV hỏi về nguồn gốc xuất xứ và không ghi rõ thời gian sản xuất, chủ gian hàng cho biết “Bên em sản xuất theo ngày nên không ghi ngày sản xuất”.

Giò bê không ghi rõ ngày sản xuất tại hội chợ

Theo chị Thanh Ngân (Cầu Giấy – Hà Nội) “Mình đi ngang qua đây thì thấy có tổ chức hội chợ, quảng cáo bán nhiều đặc sản vùng miền thì tiện vào xem có gì không để mua sắm tết luôn. Thấy nhiều gian hàng giới thiệu là bán hàng xách tay của Đức, từ dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng, đồ ăn vặt… nhưng theo mình thấy có những chai không còn mới, còn phải dán cả băng dính lại, cũng chẳng có nhãn phụ tiếng Việt, chẳng hiểu là tiếng gì… cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ ở đâu. Không biết có tốt hay không nên mình cũng không dám mua.”

Nhiều mặt hàng được giới thiệu là hàng xách tay từ nước Đức, Hàn Quốc và được cam kết chất lượng bằng... miệng của người bán hàng

Cũng theo cô Tình (Hoàng Đạo Thúy - Hà Nội): “Thấy nhiều đồ cũng hay, nhiều gian hàng bán từ mứt, ô mai, măng, nấm khô đến trâu gác bếp, thực phẩm như xúc xích, chả giò. Nhưng cô thấy có gian hàng có giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, có gian hàng thì không có. Hỏi chủ hàng thì người ta bảo đồ nhà làm, cái có hạn sử dụng, cái thì không. Chẳng biết đâu mà lần, nhỡ mua về ăn vào mà đau bụng thì cũng sợ.”

Thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đang là mối lo ngại của từng gia đình. Các thực phẩm được kiểm soát tốt về chất lượng, đến nay, vẫn chưa thực sự đến tay người tiêu dùng. Nguy hiểm hơn, với những cách nhận biết thực phẩm tươi ngon trước giờ so với “công nghệ” ngày càng tinh vi hiện nay, thì những đơn vị sản xuất hoàn toàn có thể “qua mặt” được người tiêu dùng một cách dễ dàng. Câu hỏi đặt ra, vậy liệu phía đơn vị tổ chức có nắm rõ được nguyên liệu sản xuất, nguồn gốc xuất xử của các sản phẩm này hay không?

Tìm hiểu thêm về đơn vị tổ chức Hội chợ, chủ một hàng trưng bày tại đây cho hay đó là do Group Chợ Đặc sản phối hợp với Ban quản lý chung cư G3C Vũ Phạm Hàm thực hiện.

Theo quan sát của PV, hội chợ thu hút khá đông người dân hiếu kỳ ghé thăm, việc dừng đỗ ô tô, xe máy thản nhiên trên vỉa hè, tràn xuống dưới lòng đường gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Vào dịp cuối năm, luôn là thời điểm ‘nóng’ với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Người sử dụng sẽ ra sao nếu mua phải những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ? khi có sự cố xảy ra, thì tổ chức, cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm đối với khách hàng?

 

 

 

Theo Thương hiệu và Công luận