Hội đồng hương Nghệ An - Hà Tĩnh tại Hà Nội giao lưu gặp mặt

2019-06-10 09:27:39 admin

DN&TH;Chiều ngày 09/6/2019 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp mặt giữa Hội đồng hương của 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh.


Tới dự có các ông Nguyễn Thanh Bình UVBCHTW Đảng, Phó Ban thường trực Ban Tổ chức TW; ông Nguyễn Thế Kỷ UVBCHTW Đảng Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Lê Doãn Hợp nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; ông Nguyễn Đình Hương nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Phó ban Tổ chức TW; ông Nguyễn Quốc Thước, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh QK4; ông Tạ Quang Ngọc, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy Sản; ông Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu, nguyên Chính ủy TCKT Bộ QP; ông Hoàng Xuân Lương, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nguyên Thứ trưởng Phó CN UBDT CP; ông Đặng Quốc Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội cùng các ông trong thường trực của Hội đồng hương 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An tại Hà Nội.

Ông Đặng Quốc Tiến phát biểu tại buổi gặp mặt.

Sau 15 năm sáp nhập hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh (1976-1991) thành tỉnh Nghệ Tĩnh, có thể nói, mười lăm năm là cả chuỗi thời gian khá dài nhưng cuộc hội ngộ chưa thực trọn vẹn, ngày chia tay đã cận kề. Trả lại cái tên Hà Tĩnh, cái tên thân thương. Không có ngôn từ nào tả hết cái nỗi nhớ nhung trước lúc chia xa ấy, Nhà thơ Minh Nho đã thốt lên trong cõi lòng mình bằng áng thơ mộc mạc: Mai em về Hà Tĩnh-Anh ở lại Nghệ An…”.

Từ đấy, tình cảm 2 tỉnh Nghệ An-Hà Tĩnh lại càng quyện chặt bên nhau: Sông Lam và Sông La- Chung một dòng cuộn chảy.” Nghệ An có dòng sông Lam, Hà Tĩnh có sông La, hai con sông lớn gặp nhau tại Bến Thủy chảy ra biển cả.

Tình cảm sâu nặng của bà con 2 tỉnh Hà Tĩnh - Nghệ An  tại Hà Nội đã được cân đong, đo đếm bằng thời gian mà mọi người có mặt hôm nay đã ghi nhận bằng thực tiễn...

Mở đầu bài phát biểu chia sẻ của ông Đặng Quốc Tiến, Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội..."Thực sự tôi rất xúc động, lần đầu tiên 2 BCH Hội đồng hương Nghệ An - Hà Tĩnh gặp nhau, tôi và Anh Lê Doãn Hợp có ý định từ lâu lắm rồi hôm nay mới thực hiện được, các bác, các anh, các chị đã có mặt đông đủ cuộc gặp mặt ý nghĩa này, đặc biệt có các bác như bác Nguyễn Quốc Thước 93 tuổi, bác Nguyễn Đình Hương, bác Chu Mạnh mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn có mặt đây là tình cảm đặc biệt mà các bác đã dành cho 2 Hội chúng ta".

Nghệ Tĩnh có truyền thống lâu đời, có tập quán chung, cùng sống và ăn uống nước dòng Lam, Xứ Nghệ 2 tiếng thân thương đã được biết không những trong nước và trên thế giới.

Khi tách tỉnh cũng xuất phát từ nhiệm vụ, địa giới, dân số có người đã khóc vì tình cảm đã gắn bó lâu đời với nhau, 2 Hội dã có hoạt động tương đối tương đồng như: Dân ca Ví dặm...Đường về Xứ Nghệ rất có giá trị về tình cảm, tình nghĩa đã góp phần giúp đỡ bà con khi thiên tai, lũ lụt xảy ra v..v.

Hội đòng hương Hà Tĩnh cũng đã học tập và liên kết giữa 2 Hội, các Hội như Doanh nghiệp trẻ, CLB Bác sỹ trẻ đã tạo điều kiện cho bà con chữa bệnh hiểm nghèo không phải ra Hà Nội vừa tốn kém lại rất vất vả cho bà con quê nhà. Hội các cháu sinh năm 70, đã tạo điều kiện giao lưu gặp nhau và có nhiều đ/c trưởng thành Bộ trưởng, Thứ trưởng, UVBCHTW. CLB Sinh viên Hà Tĩnh trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Đã thành lập Tổ tư vấn giúp cho các thế hệ trẻ và tỉnh Hà Tĩnh. CLB Nhà báo tại Hà Nội, CLB Văn Nghệ sỹ, ca sỹ là con em quê Hà Tĩnh tại Hà Nội. Các tổ chức đã góp một phần khi quê nhà gặp khó khăn, đặc biệt khai thác kho trí tuệ của bà con xa quê, đóng góp đó được ghi nhận của Tỉnh ủy cà các cấp, ngành trong tỉnh và hôm nay có đ/c Nguyễn Thanh Bình UVBCHTW đảng đã rất quan tâm, động viên, hỏi han, chăm lo cho tổ chức Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội trong thời gia qua...".

Ông Lê Doãn Hợp phát biểu tại buổi gặp mặt.

- Ông Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội chia sẻ.

..."Trân trọng ghi nhận ý kiến của ông Đặng Quốc Tiến Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội đã có tổ chức buổi giao lưu gặp mặt hôm nay. Hội đồng hương Nghệ An có từ năm 1988 lúc đó còn 2 tỉnh gọi là Nghệ Tĩnh và đã qua 4 đời Chủ tịch và bây giờ là tôi...Nghệ An và Hà Tĩnh có 4 cái chung, 15 năm chung tỉnh (Nghệ Tĩnh) - Chung dòng Sông Lam - Chung Xô Viết Nghệ Tĩnh - Chung Dân ca Ví dặm.

Có 3 tiềm năng giống nhau (Đặc sản của 2 tỉnh); Truyền thống Văn hóa lịch sử đã đưa vào sử sách là Xô viết Nghệ Tĩnh - Quê hương của nhiều doanh nhân xuyên mọi thời đại - Quê hương của nhiều con em thành đạt trong nước cũng như trên thế giới.

Hội đồng hương Nghệ An đã làm được nhiều việc như; Thăm hỏi các Cụ lão thành cách mạng, duy trì các hoạt động trong năm như: Ngày sinh nhật Bác, ngày giỗ của Bác, ngày Xô viết Nghệ Tĩnh, tôn vinh đầu năm học các tân sinh viên trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, bồi dưỡng kiến thức cho các thế hệ trẻ, duy trì Hội Doanh nghiệp Hồng Lam có cả Hà Tĩnh tham gia, Hội Phụ nữ, Hội CLB Bóng đã Sinh viên v..v.

Nhân dịp giao lưu của Hội đồng hương 2 tỉnh, đây là một hoạt động có ích, góp phần thắt chặt tình cảm bà con xa quê Nghệ An - Hà Tĩnh trên đất Thủ đô, sắp tới có những hoạt động cả 2 Hội cùng chung tay để nâng cao tính hiệu quả và tình cảm như; CLB Sinh viên...Dân ca Ví dặm v...v.

- Ông Nguyễn Quốc Thước

..."Một cuộc giao lưu cực kỳ có ý nghĩa về mặt tình cảm, 2 tỉnh là cội nguồn văn hóa không bao giờ thay đổi, của bà con 2 tỉnh là một như; Dân ca Ví dặm - Xô viết Nghệ Tĩnh, cái nôi mà không có tỉnh nào trên cả nước có được, và phải giữ và phát huy bản sắc cội nguồn của Văn hóa Xứ Nghệ..."

Ông Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại buổi gặp mặt.

..."Bằng giọng xúc động, ngẹn ngào, không nói nên lời, thay cho lời chia sẽ phát biểu đọc mấy câu thơ nói hộ cảm xúc tình cảm 2 quê hương Nghệ Tĩnh "Sông Lam đôi bờ" được Nhạc sỹ Hồ Hữu Thới phổ nhạc.

Đôi bờ Sông Lam đừng gọi bên ni bên nớ

Ngàn vạn năm, yên ả một dòng trôi

Câu Ví dặm hơn Đò ngang Cầu lớn

Hồng Lĩnh chon von chung một khoảng trời

Chung muối mặn gừng cay chung cơn bõa lũ

Trang Kiều Nguyễn Du trai gái đến tìm nhau

Núi đoạn trường chẳng chia đôi ngả

Hồi ức ngàn năm vẫn sóng bạc đầu....

Các đại biểu Hội đồng hương 2 tỉnh Hà Tĩnh - Nghệ An chụp ảnh lưu niệm.

Cuộc giao lưu đã diễn ra trong bầu không khí đặc biệt mà mọi người dành cho nhau như đã từng lâu lắm rồi mới có dịp gặp mặt, hẹn một ngày không xa các hoạt động mà 2 Hội đồng hương tại Hà Nội sẽ duy trì thường niên theo kế hoạch đã định.

                                             

 

             NGUYỄN CÔNG KHANG